Tăng trưởng Internet di động tại Việt Nam góp 3,7 tỷ USD vào GDP

07/08/2016 15:03 PM | Kinh tế vĩ mô

Sự tăng trưởng về mật độ Internet di động từ năm 2010 đã đóng góp 3,7 tỷ USD vào GDP và tạo ra gần 140.000 việc làm mới tại Việt Nam.

Đồng thời, trong hầu hết các thời điểm kể từ năm 2010 đến nay, mật độ di động tại Việt Nam vượt xa so với mức trung bình của nhóm các nước có thu nhập tương đương với Việt Nam, báo cáo của chuyên gia kinh tế Oliver Salmon (thuộc Oxford Economics) cho biết.

Nghiên cứu của Oxford Economics kéo dài trong vòng 6 tháng, với mục tiêu lượng hóa những lợi ích về mặt kinh tế xã hội của công nghệ Internet di động khu vực ASEAN.

Trong bản phân tích tập trung vào thị trường Việt Nam do Google gửi đi, ông Oliver Salmon cho rằng công nghệ Internet di động đã có một tác động mang tính đột phá về mặt kinh tế cho quốc gia này. Sự tăng trưởng về mật độ Internet di động từ năm 2010 đến năm 2015 đã đóng góp 3,7 tỷ USD vào GDP và tạo ra gần 140.000 việc làm mới.


Đóng góp về GDP và việc làm từ sự tăng trưởng về mật độ Internet di động

Đóng góp về GDP và việc làm từ sự tăng trưởng về mật độ Internet di động

Con số đó tương đương với 6,4% của tốc độ tăng trưởng GDP ghi nhận được. Đồng thời, mức đóng góp này ngang bằng với mức đóng góp của những ngành kinh tế lớn như xây dựng, vượt qua ngành dịch vụ tài chính.

Mức độ sử dụng công nghệ di động cao hơn đã góp phần nâng cao khả năng tham gia vào thị trường lao động và tạo ra thêm 137.000 việc làm trong vòng 5 năm qua, tương đương với 2,7% của tổng mức tăng trưởng việc làm trong giai đoạn này.

Trong tương lai gần, Oxford Economics dự báo sự tăng trưởng công nghệ Internet di động tại Việt Nam sẽ ngang bằng với tốc độ tăng trưởng dự báo của khu vực ASEAN. Theo dự báo, mật độ thuê bao sẽ tăng gấp đôi từ nay đến năm 2020 – đạt xấp xỉ 80%.

Cùng với đó, sự bùng nổ công nghệ Internet di động theo dự báo sẽ góp phần nâng cao GDP thêm 5,1 tỷ USD trong vòng 5 năm tới. Con số đó tương đương với 6,2% của tốc độ tăng trưởng theo dự báo. Do đó, Internet di động là một ngành kinh tế quan trọng có đóng góp lớn cho sự tăng trưởng.


Dự báo tăng trưởng thuê bao di động Việt Nam so với khu vực trong 5 năm tới

Dự báo tăng trưởng thuê bao di động Việt Nam so với khu vực trong 5 năm tới

Việc gia tăng ứng dụng công nghệ Internet di động sẽ tạo ra thêm 146.000 việc làm từ nay đến năm 2020, tương đương với 3,2% của tổng mức tăng trưởng việc làm theo dự báo trong giai đoạn này.

Báo cáo đánh giá nhiều công ăn việc làm hơn và năng suất làm việc cao hơn đều là những động lực quan trọng của ngân sách. Sự gia tăng mức lương và lợi nhuận nhờ sự tăng trưởng của công nghệ Internet di động góp phần gia tăng ngân sách, đủ để hỗ trợ: xây dựng hơn 860 km đường cao tốc hai làn mới; Các chương trình tiêm chủng thường xuyên trong suốt 20 năm; Giáo dục tiểu học cho hơn 100.000 trẻ em.

Ở khu vực Đông Nam Á, ước tính sự tăng trưởng về mật độ Internet di động đã góp phần gia tăng GDP tại khu vực thêm 47,2 tỷ USD và tạo thêm hơn 900.000 việc làm mới. Trong 5 năm tới, việc gia tăng ứng dụng công nghệ Internet di động sẽ góp phần nâng cao GDP thêm 58,1 tỷ USD cho vùng này.

Tuy nhiên, báo cáo cho rằng mật độ Internet di động tại khu vực Đông Nam Á vẫn hơi thấp hơn so với mức trung bình của toàn thế giớI mặc dù từ năm 2012, khoảng cách này dần được thu hẹp đáng kể.

Theo Hải Đăng

Cùng chuyên mục
XEM