Tăng gần gấp đôi chỉ sau 2 tháng, cổ phiếu công nghệ Trung Quốc đã qua cơn bĩ cực?

16/01/2023 15:45 PM | Kinh doanh

Với mức tăng lên tới gần 100% so với đáy cách đây chỉ hơn 2 tháng, cổ phiếu các gã khổng lồ công nghệ của Trung Quốc đang phục hồi mạnh mẽ nhờ hàng loạt tín hiệu lạc quan.

Tăng gần gấp đôi chỉ sau 2 tháng, cổ phiếu công nghệ Trung Quốc đã qua cơn bĩ cực? - Ảnh 1.

Cổ phiếu của Tencent Holdings Ltd. đã tăng gần gấp đôi so với mức thấp nhất được ghi nhận hồi cuối tháng 10 khi ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy Trung Quốc chuẩn bị chấm dứt các quy định quản lý chặt chẽ nhằm vào lĩnh vực Internet của nước này.

Cụ thể, cổ phiếu Tencent niêm yết tại Hồng Kông đã tăng 96% kể từ ngày 28/10 khi nhà chức trách nước này đã cấp phép trở lại với việc phát hành game mới.

Tăng gần gấp đôi chỉ sau 2 tháng, cổ phiếu công nghệ Trung Quốc đã qua cơn bĩ cực? - Ảnh 2.

Đà tăng của Tencent.

Ngoài ra, việc Trung Quốc chấp nhận cho Ant Group của Tỷ phú Jack Ma huy động 1,5 tỷ USD cũng là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy Trung Quốc đang nới lỏng kiểm soát với ngành bất động sản. Trước đó, Ant Group cũng là “nạn nhân” đầu tiên sau khi đợt IPO bị hủy bỏ vào năm 2020. Hơn 2.000 tỷ USD đã bị thổi bay khỏi định giá ngành công nghệ của Trung Quốc.

Hiện tại, cổ phiếu Alibaba cũng đã tăng 85%. Việc này cho thấy sự lạc quan trong tâm lý các nhà đầu tư sau khi Trung Quốc mở cửa trở lại, thúc đẩy các chính sách phát triển kinh tế, bao gồm việc cởi mở hơn với lĩnh vực công nghệ.

Sự phục hồi của Chỉ số công nghệ trên Hang Seng cũng rất tốt. Từ nhóm cổ phiếu không thể đầu tư, giờ đây chúng lại trở thành đối tượng không thể thiếu trong danh mục của các nhà đầu tư. Tencent cũng đã trở lại nhóm 10 công ty giá trị nhất thế giới sau nửa năm vắng bóng.

Vey-Sern Ling, giám đốc điều hành của Union Bancaire Privee, cho biết: “Đối với Tencent nói riêng và các công ty công nghệ Trung Quốc nói chung, mức định giá có vẻ vẫn hợp lý bất chấp đợt tăng mạnh bởi những mối quan ngại đều đã giảm bớt và Bắc Kinh dường như đang bật đèn xanh trở lại cho lĩnh vực này. Doanh thu trong lĩnh vực công nghệ dự kiến cũng tăng trong thời gian tới”.

Tham khảo: Bloomberg

Theo Linh Anh

Cùng chuyên mục
XEM