Tận thấy khối tài sản khổng lồ của những gia đình giàu nhất nước Mỹ qua một tấm biểu đồ

29/06/2017 10:48 AM | Kinh doanh

Bất bình đẳng thu nhập sâu sắc cho thấy 10% gia đình giàu nhất nước Mỹ sở hữu khối tài sản khổng lồ 51.000 tỷ USD, tương đương 75% tổng tài sản của tất cả các gia đình trên nước Mỹ.

Mỹ từ lâu vẫn tự hào là quốc gia giàu có nhất thế giới. Vị trí này vẫn được duy trì bất chấp việc Trung Quốc bám đuổi sát sao. Tuy nhiên, ngay cả khi Trung Quốc vượt Mỹ để trở thành nền kinh tế số 1 thế giới, dân số quá đông khiến GDP/đầu người của Trung Quốc cũng khó có thể đuổi kịp Mỹ.

Tuy nhiên, trong lòng nước Mỹ cũng có những vấn đề. Bất bình đẳng thu nhập sâu sắc trở thành vấn đề nóng bỏng, nhất là sau khi tình trạng suy thoái và khủng hoảng tài chính bủa vây. Chênh lệch giàu nghèo trong xã hội Mỹ đang ở mức rất cao.

Theo nghiên cứu của nhà kinh tế học Berkeley, thu nhập của nhóm người giàu nhất nước Mỹ, chiếm 0.001% dân số, đã tăng 636% trong giai đoạn từ năm 1980 đến 2014. Trong cùng thời kỳ, tiền lương cho những người nằm ở nửa dưới của bảng sếp hàng vẫn dậm chân tại chỗ.

Trong khi đó, biểu đồ do nhà kinh tế học Torsten Slok của Deutsch Bank chỉ rõ bức tranh bất bình đẳng trong xã hội Mỹ. Theo đó, 10% gia đình giàu có nhất sở hữu tới 51 nghìn tỷ USD, gấp 3 lần 90% số gia đình còn lại. Để dễ hình dung, GDP của Mỹ năm 2016 chỉ là 18,5 nghìn tỷ.

Theo Linh Anh

Cùng chuyên mục
XEM