Tân Bộ trưởng Thông tin Truyền thông: Mạng xã hội không phải ảo mà là thật, chúng ta không nên bỏ trống trận địa này!

31/10/2018 10:20 PM | Xã hội

Chiều 30/10, ông Nguyễn Mạnh Hùng lần đầu tiên trả lời chất vấn tại Quốc hội với hai vấn đề nóng: thông tin sai trên mạng xã hội và sim rác.

Tân Bộ trưởng Thông tin Truyền thông: Mạng xã hội không phải ảo mà là thật, chúng ta không nên bỏ trống trận địa này!

Đối với chủ đề đầu tiên là thông tin sai lệch trên mạng xã hội, Bộ trưởng Hùng cho biết đây là câu chuyện toàn cầu, xuất hiện ở cả nước lớn và nước nhỏ với tình trạng ngày càng nặng hơn.

"Chúng ta mới sống trên không gian mạng khoảng chục năm thôi, chưa có nhiều kinh nghiệm, còn đời sống thực thì có kinh nghiệm nhiều nghìn năm rồi", Bộ trưởng Hùng nói và cho biết có thể áp dụng một số logic trong đời thực vào mạng ảo để xử lý tình trạng trên.

Theo ông, đầu tiên cần định nghĩa tường minh thế nào là thông tin sai. Điều này phải được thực hiện bằng pháp luật, tức phải sửa một số quy định luật pháp.

Tiếp theo Việt Nam cần phải có công cụ giám sát, phân tích đánh giá, "tức là dùng công nghệ", Bộ trưởng nói.

Một ngày trên mạng xã hội bằng tiếng Việt, Bộ trưởng Hùng cho biết có khoảng 100 triệu thông tin, do vậy, không dùng con người để xử lý được. Hiện Bộ TTTT đã bước đầu xây dựng được trung tâm quốc gia về giám sát an toàn thông tin trên không gian mạng. Trung tâm này có thể đọc được 100 triệu tin/ngày, có phân tích, đánh giá, phân loại.

 Tân Bộ trưởng Thông tin Truyền thông: Mạng xã hội không phải ảo mà là thật, chúng ta không nên bỏ trống trận địa này!  - Ảnh 1.

Ảnh: Tiến Tuấn. Đồ họa: 7pm

Mặt khác, Bộ trưởng đề cập đến việc cần có công cụ quét rác – là sự kết hợp giữa pháp luật và công nghệ. Ở đây, ông Nguyễn Mạnh Hùng nói rằng cần một đầu mối và đề xuất Chính phủ ra quyết định.

Điểm khó nằm ở các mạng xã hội xuyên biên giới, vì vậy, Bộ trưởng nhận xét cần mạnh tay hơn trong việc yêu cầu các nhà cung cấp tuân thủ pháp luật Việt Nam, đặc biệt là gỡ bỏ thông tin.

"Chúng ta có thể học kinh nghiệm quốc tế, EU và một số nước ASEAN đã làm rồi", ông nói và nhấn mạnh điều quan trọng nhất là kiên quyết thượng tôn pháp luật, có chế tài xử lý những người đưa tin sai.

"Mạng xã hội không phải ảo mà là thật, chúng ta không nên bỏ trống trận địa này. Người dân, chính quyền phải sống nhiều hơn trên không gian mạng, khi cái tốt nhiều hơn thì cái xấu sẽ giảm đi", Bộ trưởng nói.

Đối với vấn đề thứ hai là sim rác, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhận xét gốc rễ giải quyết nằm ở việc phải có một cơ sở dữ liệu công dân chính xác, từ đó xác định được mối quan hệ giữa người đăng ký với sim điện thoại và gắn vào chứng minh thư.

Tại một số quốc gia, người ta đã cài vào chứng minh thư thông tin ID duy nhất như ảnh, vân tay...

"Vừa qua khi chúng ta chưa làm được thì đã dùng nhiều biện pháp, có tốt đấy nhưng để căn cơ thì phải xây dựng cơ sở dữ liệu công dân, nó không chỉ tốt cho sim rác mà còn cho cả chính phủ điện tử", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng kết thúc phần phát biểu lần đầu tiên tại Quốc hội.

Theo Nam Dương

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Cỏ mềm HomeLab: Có khách hàng “chat” 3 năm với nhân viên tư vấn mà chưa mua lần nào, họ coi Cỏ Mềm là bạn thân - đó là điều chúng tôi trân trọng!

Nhận giải thưởng “Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á - APEA 2021”, chị Trịnh Đặng Thuận Thảo vô cùng tự hào vì Thương hiệu Mỹ phẩm Thiên nhiên thuần Việt Cỏ Mềm HomeLab sau 7 năm gây dựng đã có vị thế và được ghi nhận bởi người dùng và cả các tổ chức uy tín. Là một Dược sĩ tâm huyết với nguồn nguyên liệu thảo mộc Việt Nam, cũng là một người mẹ có con nhỏ, việc mang mĩ phẩm thiên nhiên Lành và Thật tới phụ nữ để chăm sóc an toàn cho cả gia đình luôn là sứ mệnh lớn chị Thảo theo đuổi từng ngày.

Tân Tạo (ITA) ghi nhầm 1.300 tỷ tạm ứng cho bà Đặng Thị Hoàng Yến

ITA cho biết, báo cáo tài chính công bố trước đó trình bày sai chỉ tiêu do hạch toán sai, điều chỉnh số tiền tạm ứng cho bà Đặng Thị Hoàng Yến còn 633 tỷ đồng, thay vì 1.936 tỷ đồng.

2 người Việt bị tố cưỡng hiếp ở Tây Ban Nha chưa thoát án, dù đã về nước

Bộ Ngoại giao xác nhận hai công dân Việt Nam bị tố cưỡng hiếp đã rời Tây Ban Nha sau khi được trả hộ chiếu. Quá trình điều tra vụ việc vẫn đang được tiếp tục, tòa án sẽ liên lạc với luật sư địa phương đại diện hai người trên.

Từ 1/9, cấm cải tạo ô tô 16 chỗ thành xe limousine chở khách

Từ 1/9, các mẫu xe trên 10 chỗ khi cải tạo thành các mẫu ôtô có dưới 10 ghế ngồi sẽ không đủ điều kiện đăng kiểm và kinh doanh dịch vụ vận tải hành khách.

Đọc thêm