Tâm lý lo lắng sẽ “chậm chân" khiến giới đầu tư có quyết định vội vàng xuống tiền tại những nơi sốt đất

14/03/2021 14:04 PM | Kinh doanh

Ông David Jackson, Tổng Giám Đốc Colliers Việt Nam cho rằng, lợi nhuận nhanh chóng trong quãng thời gian ngắn vẫn là lý do chủ đạo khiến nhiều nhà đầu tư chấp nhận rủi ro.

Chia sẻ về cơn sốt đất nền sân bay thời gian gần đây (Bình Phước, Phan Thiết), ông David Jackson, Tổng Giám Đốc Colliers Việt Nam cho hay, chạy theo cơn sốt đất sân bay rủi ro với NĐT không phải ít. Không loại trừ khả năng sẽ có người bán sẵn sàng vì lợi ích mà bán lại miếng đất dù biết trong trường hợp của mình, việc chuyển nhượng là trái quy định.

"Lợi nhuận nhanh chóng trong quãng thời gian ngắn vẫn là lý do chủ đạo khiến nhiều NĐT chấp nhận rủi ro. Trong bối cảnh có nhiều người tập trung về khu vực này ngày một đông, một số NĐT có thể không giữ được bình tĩnh, thiếu phân tích căn cơ do tâm lý lo lắng rằng mình sẽ bị "chậm chân", dẫn đến đưa ra các quyết định hết sức vội vàng", ông David Jackson khẳng định.

Vị chuyên gia này cho rằng, hiện tượng "sốt đất" có thể đẩy giá lên cao một cách bất thường, hậu quả là các nhà đầu tư phải chi ra số tiền không đáng để sở hữu BĐS tại đây. Chẳng hạn như hiện tượng sốt đất theo dự án sân bay Phan Thiết hay Bình Phước mới đây là một minh chứng. Một dự án sân bay cần một lộ trình để hoàn thiện chứ không phải ngày một ngày hai. Vậy nên, NĐT cần cân nhắc kỹ lưỡng, tránh khả năng có khi phải "ôm" đất trong một quãng thời gian dài hoặc thậm chí không thể tìm người bán lại.

 Tâm lý lo lắng sẽ “chậm chân khiến giới đầu tư có quyết định vội vàng xuống tiền tại những nơi sốt đất  - Ảnh 1.

Bài học qua rất nhiều cơn sốt đất ảo cho thấy nguyên nhân gây sốt thường chỉ xuất phát từ nhóm người môi giới, NĐT đồn thổi thông tin nhằm trục lợi. Vì thế, theo các chuyên gia, người dân cần tỉnh táo, cảnh giác trước những chiêu trò của giới đầu cơ, để tránh "tiền mất tật mang".

Ông Phan Công Chánh Tổng giám đốc Phú Vinh Group, Chuyên gia tài chính bất động sản đã chỉ ra những bài học từ cơn sốt đất sân bay. Trong đó, NĐT luôn tỉnh táo khi nghe và phân tích thông tin sốt đất. Các cơn sốt đất sẽ xuất hiện càng lúc càng dày và thời gian diễn ra ngày một nhanh chóng. Cùng với đó, sự tò mò và lòng tham sẽ khiến các nhà đầu tư cá nhân đưa ra quyết định sai lầm. Bên cạnh đó, giá tăng ảo 300-400% hoặc cao hơn nữa trong khoản thời gian ngắn chỉ có vài ngày là không tưởng trong đầu tư. Nếu không tỉnh táo nhà đầu tư sẽ bị "làm thịt".

"Trong sốt đất, nhà đầu tư vào sau cùng sẽ là nhà đầu tư thua lỗ nhiều nhất vì phải mua bất động sản với giá của nhiều năm thậm chí hàng chục năm về sau", ông Chánh nhấn mạnh.

Theo các chuyên gia trong ngành, thực ra ở một số khu vực này chỉ có tiềm năng trong thời gian ngắn, một số nhóm người tập trung mua đi bán lại với nhau làm cho giá cả tăng lên liên tục, mục đích lôi kéo các giới đầu tư BĐS bị cuốn theo.

Tuy nhiên, với những nhà đầu tư BĐS bình thường, không cần phải là giới chuyên nghiệp cũng sẽ biết được đây là một cái cơn sốt ảo, có nghĩa là lợi dụng thông tin sân bay để đẩy giá đất lên, mua đi bán lại với nhau là chủ yếu. Những người bị dính trong trò chơi "sốt đất ảo" này thì thường là những nhà đầu tư mới, hoặc là chưa có kinh nghiệm lắm vào BĐS nên dễ dàng trở thành con mồi trong việc sốt ảo đó. Theo đó, đu theo đám đông, lòng tham là "tội đồ" khiến nhiều nhà đầu tư BĐS vỡ mộng làm giàu.

Hạ Vy

Cùng chuyên mục
XEM