Taliban vác súng gõ cửa từng nhà, yêu cầu người dân Afghanistan trở lại làm việc

19/08/2021 21:35 PM | Xã hội

Các thành viên Taliban mang theo súng đã gõ cửa từng nhà ở các thành phố trên khắp Afghanistan vào ngày 18/8, yêu cầu người dân quay trở lại làm việc.

Động thái này xảy ra một ngày sau khi lực lượng Taliban tuyên bố họ muốn phục hồi nền kinh tế bị tàn phá của đất nước.

Wasima, 38 tuổi, cho biết, cô bị sốc khi 3 thành viên Taliban cầm súng đến gõ cửa nhà cô ở thành phố Herat, miền Tây Afghanistan vào sáng 18/8. Họ đã lấy thông tin chi tiết, hỏi về công việc và mức lương của cô tại một tổ chức viện trợ, đồng thời yêu cầu cô tiếp tục đi làm.

 Taliban vác súng gõ cửa từng nhà, yêu cầu người dân Afghanistan trở lại làm việc - Ảnh 1.

Các thành viên của lực lượng Taliban tại một trạm kiểm soát ở Kabul, Afghanistan ngày 17/8. Ảnh: Reuters

Hàng chục người từ thủ đô Kabul đến thành phố Lashkar Gah ở phía Nam và thành phố Mazar-i-Sharif ở phía Bắc Afghanistan đã nói với Reuters về những cuộc ghé thăm không báo trước của Taliban trong 24 giờ qua.

Người dân không muốn cho các tay súng Taliban biết tên đầy đủ do lo sợ bị trả thù.

Một số người cho biết, dường như những chuyến thăm của Taliban không chỉ nhằm khuyến khích người dân quay trở lại làm việc mà hành động này còn nhằm đe dọa để người dân sợ hãi và phục tùng chính quyền mới.

Nhiều cơ sở kinh doanh ở Kabul vẫn đóng cửa và nhiều khu vực lớn của thành phố cũng trở nên vắng vẻ sau khi Taliban giành quyền kiểm soát thủ đô hôm 15/8.

Người dân cho biết, tuyến đường dẫn đến sân bay thường xuyên tắc nghẽn do nhiều người cố gắng chạy trốn khỏi đất nước trên các chuyến bay sơ tán.

Trong cuộc họp báo chính thức đầu tiên sau khi chiếm được thủ đô Kabul hôm 17/8, Zabihullah Mujahid, người phát ngôn của Taliban, cho biết, lực lượng này muốn có mối quan hệ tốt đẹp với các quốc gia khác để phục hồi kinh tế và thịnh vượng "để thoát khỏi cuộc khủng hoảng này”.

Tuy nhiên, nhiều người Afghanistan vẫn thận trọng trước những tuyên bố trên.

Người dẫn chương trình Shabnam Dawran hôm 17/8 cho biết, cô đã bị Đài truyền hình nhà nước Afghanistan đuổi việc.

“Họ nói với tôi rằng chế độ đã thay đổi. Tôi không được phép làm việc nữa, hãy về nhà đi”, Dawran nói.

Wasima cho biết, cô lo sợ cơ hội dành cho phụ nữ sẽ giảm đi khi Taliban lên nắm quyền, ngay cả khi họ đang thúc giục cô trở lại làm việc.

“Taliban nói rằng phụ nữ hãy tiếp tục đi làm nhưng tôi biết thực tế là những cơ hội sẽ thu hẹp lại”, Wasima nói./.

CTV MAI TRANG

Cùng chuyên mục
XEM