Tài xế ôtô cần làm gấp việc này để không bị CSGT phạt nặng từ năm 2022

28/12/2021 14:05 PM | Xã hội

Xe kinh doanh vận tải không đổi sang biển số màu vàng sẽ bị phạt tiền từ năm 2022 nếu gặp cảnh sát giao thông, đây là hành vi vi phạm mới mà tài xế cần quan tâm.

Ngày 27/12, trao đổi với PV, lãnh đạo Cục CSGT, Bộ Công an cho biết, qua thống kê cho đến nay đã có trên 90% xe kinh doanh vận tải đã hoàn tất việc chuyển đổi sang biển số màu vàng. Số còn lại dự kiến sẽ hoàn thiện trước ngày 1/1/2020.

Số liệu của Tổng Cục đường bộ Việt Nam cho thấy, năm 2021, cả nước có 820.882 nghìn phương tiện đăng ký hoạt động kinh doanh vận tải.

"Con số trên thuộc diện phải chuyển từ biển trắng sang biển vàng, tuy nhiên trong bối cảnh dịch Covid-19, nhiều người đã chuyển đổi mục đích nên vẫn sử dụng biển trắng, vì vậy số lượng phương tiện chuyển sang biển số màu vàng sẽ giảm so với dự kiến ban đầu", đại diện Cục CSGT cho hay.

Theo quy định, đến ngày 31/12 là hạn cuối để các chủ phương tiện, doanh nghiệp đăng ký kinh doanh vận tải chuyển từ biển số màu trắng sang màu vàng.

Từ ngày 1/1/2022, nếu chủ phương tiện cố tình không chuyển đổi, sẽ bị xử phạt từ 2 - 4 triệu đồng với cá nhân và 4 - 8 triệu đồng với tổ chức với hành vi “Không thực hiện đúng quy định về biển số” quy định tại điểm đ, khoản 7, Điều 30, Nghị định 100 của Chính phủ.

Quy trình, thủ tục đổi biển số đơn giản, nhanh gọn

Lãnh đạo Cục CSGT cho biết, thủ tục đổi biển số ô tô từ màu trắng sang màu vàng rất đơn giản, chủ xe kinh doanh vận tải có thể thực hiện một phần thủ tục đổi biển số màu vàng qua mạng tại website của Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an), khai trước thông tin và đặt lịch hẹn đến làm thủ tục đổi biển số màu vàng tại các điểm đăng ký xe.

Việc đổi biến số sẽ không phải cà số khung, số máy, nên người đại diện của đơn vị chỉ cần đánh công văn, kê khai theo danh sách làm thủ tục là có thể hoàn tất.

 Tài xế ôtô cần làm gấp việc này để không bị CSGT phạt nặng từ năm 2022 - Ảnh 1.

CSGT hoàn tất chuyển đổi biển số vàng cho một tài xế.

Cụ thể, theo quy định tại Điều 11 Thông tư 58/2020/TT-BCA Quy trình đổi biển vàng cho xe kinh doanh vận tải gồm những giấy tờ và bước sau:

- Tờ khai đăng ký xe;

- Giấy chứng nhận đăng ký xe (trường hợp đổi giấy chứng nhận đăng ký xe);

- Biển số xe;

- Xuất trình giấy tờ của chủ xe (Căn cước công dân..).

Chủ xe có thể thực hiện thủ tục tại http://csgt.vn:8888/dich-vu-cong/46

Mức thu lệ phí đổi biển vàng:

- Đối với ô tô là 150.000 đồng/lần/xe cấp đổi giấy đăng ký kèm theo biển số.

Riêng trường hợp xe ô tô chở người từ 9 chỗ trở xuống di chuyển từ khu vực có mức thu thấp về khu vực có mức thu cao (trừ lý do di chuyển công tác hoặc di chuyển hộ khẩu) thì nộp lệ phí theo mức thu cấp mới tại khu vực di chuyển đến.

- Đối với Sơ mi rơ moóc đăng ký rời, rơ móc: 150.000 đồng.

Theo Huy Hậu

Từ khóa:  taxi
Cùng chuyên mục
XEM