Tại Trung Quốc, cô dâu tuổi 15 đang ngày càng phổ biến

15/04/2016 14:26 PM | Sống

Jie, 13 tuổi, kết hôn với người chồng mới 16 tuổi chỉ 3 ngày sau khi họ gặp nhau trong dịp Tết năm 2014. Không lâu sau đó, cô có thai.

Chuyện này nghe có vẻ giống những gì diễn ra trong thời phong kiến ở Trung Quốc, khi tảo hôn là chuyện bình thường, đặc biệt là với nữ. Nhưng ngày nay những cô dâu chú rể còn ở tuổi teen cũng không phải là quá hiếm hoi ở những vùng nông thôn xa xôi hẻo lánh của đất nước này.

Lý do thì khá phức tạp – với áp lực về kinh tế, việc thay đổi thái độ xã hội và động lực dân số đã làm sống lại một hủ tục mà các nhà lãnh đạo Trung Quốc hy vọng có thể xóa bỏ được.

Nhà nhiếp ảnh Muyi Xiao gặp Jie và chồng mình (Wen) ở phía Tây Nam tỉnh Vân Nam vào năm 2014. Jie là người trẻ nhất trong số những người Trung Quốc trẻ mới kết hôn mà Xiao khắc họa trong một series ảnh nhẹ nhàng nhưng hết sức thú vị.

Xiao cho biết: “Mọi cô gái tôi gặp ở các làng đều kết hôn trước 18 tuổi và vài người vẫn còn rất trẻ. Và họ nghĩ đây là một việc hết sức bình thường. Tư tưởng này đến từ các giáo viên, từ cha mẹ và từ lũ bạn còn trẻ con”.

Jie không muốn có con ngay sau khi kết hôn nhưng không biết cách phòng tránh thai.

Xiao cho biết các cuộc hôn phối này không phải là do cha mẹ ép buộc, cũng không phải là biện pháp đối phó với việc “ăn cơm trước kẻng”.

“Tôi chẳng thấy đám cưới nào bị ép buộc cả. Họ rất vui, và nói rằng họ đang yêu”.

Không chế tài xử phạt

Ở Trung Quốc, tuổi kết hôn hợp pháp là 22 với nam và 20 với nữ nhưng theo Jiang Quanbao, một giáo sư ở Đại học Xi'an Jiaotong, chẳng có hình phạt cụ thể nào nếu vi phạm quy định này.

Ông còn nói ở vùng nông thôn, rất nhiều người công nhận một cuộc hôn nhân nếu cặp đôi tổ chức lễ cưới; việc đăng ký chính thức chỉ diễn ra khi họ đủ tuổi.

Gia đình này khá hơn khi chú rể 20 tuổi, mặc dù vậy cô dâu mới bước sang tuổi 16 và đã có con trai 10 tháng tuổi.
Gia đình này khá hơn khi chú rể 20 tuổi, mặc dù vậy cô dâu mới bước sang tuổi 16 và đã có con trai 10 tháng tuổi.

Câu chuyện về những đám cưới “trẻ con” từ lâu đã gióng lên nhiều hồi chuông báo động.

Vào tháng 2 vừa rồi, những bức ảnh về một đám cưới được tổ chức cho cặp vợ chồng 16 tuổi đã lan truyền mạnh mẽ trên mạng xã hội và làm nổ ra một cuộc tranh cãi là liệu họ có thực sự yêu nhau hay không.


Trong căn phòng của cặp vợ chồng tuổi teen, mặc dù tuổi đời còn trẻ nhưng cả hai bên gia đình đều đồng thuận cho đám cưới này.

Trong căn phòng của cặp vợ chồng tuổi teen, mặc dù tuổi đời còn trẻ nhưng cả hai bên gia đình đều đồng thuận cho đám cưới này.

Cặp vợ chồng này, khi trả lời phỏng vấn một tờ báo địa phương, cho biết họ được gia đình cả hai bên ủng hộ, và còn được cả hai gia đình trả tiền cho đám cưới.

Hậu quả của mất cân bằng giới tính

Rất nhiều gia đình ở nông thôn muốn con mình kết hôn trước khi họ đi làm ở các khu công nghiệp, nhà máy – một hướng đi phổ biến – và điều này đặc biệt đúng với những cậu bé gặp khó khăn khi phải tìm vợ cho mình.

Chính sách một con và truyền thống trọng nam khinh nữ đã khiến tình trạng mất cân bằng giới tính trở nên cực kỳ nghiêm trọng, nhất là ở vùng nông thôn – những con số thống kê mới nhất cho thấy lượng nam giới nhiều hơn nữ giới những 33,6 triệu người.

Theo Jiang: “ở một số vùng quê nghèo, nam giới kết hôn sớm cũng giống như một hình thức đảm bảo là họ không phải ở vậy cả đời”.

Xiao cho rằng nguyên nhân là do thiếu giáo dục giới tính và nhiều trẻ ở các làng quê lớn lên mà không nhận được sự quan tâm hay kiểm soát từ cha mẹ: “Họ xem rất nhiều bộ phim truyền hình lãng mạn nhưng lại không được giáo dục giới tính đầy đủ. Không ai cho họ biết rằng quan hệ tình dục không phải là một việc làm đúng đắn”.

Đinh Vân

Cùng chuyên mục
XEM