Tại sao trước lúc qua đời, Gia Cát Lượng dàn thế trận '4 người khiêng quan tài, đi về phía nam, dây thừng đứt mới được hạ táng'?

10/06/2021 02:15 PM | Sống

Nổi tiếng là một mưu lược gia đại tài, Gia Cát Lượng thậm chí còn dự liệu được cái chết của mình, tuy nhiên, vẫn còn kha khá những thắc mắc tồn tại về mộ phần bí mật của ông...

Tại sao trước lúc qua đời, Gia Cát Lượng dàn thế trận '4 người khiêng quan tài, đi về phía nam, dây thừng đứt mới được hạ táng'?

"Thần cơ diệu toán" là một câu thành ngữ xuất phát từ Trung Quốc, vậy thì người đầu tiên mà mọi người nghĩ tới khi nhắc tới câu thành ngữ này là ai? Lưu Bá Ôn hay Cơ Xương? Tuy nhiên, cá nhân tôi nghĩ người đầu tiên mà mọi người nghĩ tới ắt hẳn là Gia Cát Lượng, một nhân vật vô cùng nổi tiếng thời kì Tam Quốc. Nhờ một phần vào sự "thần cơ diệu toán" của Gia Cát Lượng, Lưu Bị đã lập nên chính quyền Thục Hán vào năm 221.

Ai cũng biết, Gia Cát Lượng là một người thông minh tuyệt đỉnh, ngoài những thành tựu nổi bật về chính trị và quân sự, ông cũng đã từng phát mình ra rất nhiều thứ, chẳng hạn như Cửu liên hoàn, một trò chơi gỡ rối, hay đèn Không Minh… Có thể thấy, không chỉ xuất chúng trong công việc, ngay cả trong cuộc sống, Gia Cát Lượng cũng cho thấy tài năng đỉnh cao của mình.

Nhưng, có tài có giỏi tới đâu thì ai rồi cũng sẽ có ngày phải ra đi, 8/10/234, Gia Cát lượng qua đời tại gò Ngũ trượng vì nguyên nhân bệnh tật, nhưng dù đã chết, Gia Cát Lương vẫn sớm đã tính trước kế cho mình, ông yêu cầu Lưu Thiện rằng sau khi mình chết đi, phải để 4 người khiêng quan tài, đi về phía Nam, và phải đi cho tới khi dây thừng đứt tại đâu thì sẽ hạ quan tài và chôn cất ông ở đó. Mặc dù không biết vì sao Gia Cát Lượng yêu cầu như vậy, nhưng Lưu Thiện vẫn làm theo, bởi lẽ Lưu Thiện biết, một người như Gia Cát Lượng, khi đã yêu cầu như vậy thì ắt có cái lý của mình.

Tại sao trước lúc qua đời, Gia Cát Lượng dàn thế trận 4 người khiêng quan tài, đi về phía nam, dây thừng đứt mới được hạ táng?  - Ảnh 1.

Đối với ba yêu cầu này của Gia Cát Lượng, hậu thế cũng đặt những nghi vấn về chúng, thực ra, Gia Cát Lượng muốn làm vậy, cũng không có điều gì khó hiểu.

Đầu tiên, yêu cầu 4 người khiêng quan tài, đó là bởi 4 người khiêng quan tài, đó là đãi ngộ với những tiểu tướng bình thường, cũng có nghĩa là, đây thực ra chỉ là một hình thức ngụy trang. Vì sao? Vì khi trông thấy quan tài chỉ có 4 người khiêng, quân địch sẽ không nghĩ rằng người nằm bên trong chính là Gia Cát Lượng, dẫu sao thì cũng chẳng ai nghĩ rằng Nhất đại quân sư lừng lẫy khắp Tam Quốc lại chỉ được an táng như một tướng lĩnh bình thường cả. Để che mắt quân Ngụy, tang lễ càng làm đơn giản càng tốt.

Yêu cầu thứ hai đó là đi về phía Nam, nguyên nhân là bởi quân Thục lúc đó đang tiến hành Bắc phạt, nếu tiếp tục đi lên phía Bắc, khó tránh khỏi việc sẽ gặp quân địch, nếu gặp phải, di thể của Gia Cát Lượng chắc chắn sẽ không giữ được, ngược lại, đi về phía Nam sẽ an toàn hơn, ít nhất thì khả năng gặp quân địch cũng sẽ ít hơn.

Tại sao trước lúc qua đời, Gia Cát Lượng dàn thế trận 4 người khiêng quan tài, đi về phía nam, dây thừng đứt mới được hạ táng?  - Ảnh 2.

Còn yêu cầu cuối cùng, đi tới khi dây thừng đứt ở đâu sẽ hạ mộ ở đó, đây cũng là một minh chứng cho thấy sự thấu hiểu, giỏi đoán lòng người của Gia Cát Lượng, ông không chỉ dự liệu được động thái tư tưởng của những người khiêng quan tài, mà còn dự liệu được cách xử lý của Lưu Thiện.

Nếu hạ táng giống như những người bình thường, Gia Cát Lượng sợ Tư Mã Ý biết được sẽ tới đào mộ, khiến ông chết rồi cũng không thể an sinh, vì vậy, nơi hạ mộ không để ai biết được là cách làm an toàn nhất. Cộng thêm thời chiến tranh loạn thế, Gia Cát Lượng cũng lo sợ những người hành nghề đạo mộ sẽ tìm tới đào mộ mình. Vì vậy, không biết, chính là sự an toàn tốt nhất, chẳng ai biết được dây thừng bao giờ sẽ đứt, đứt ở đâu, nơi đặt mộ phần của Gia Cát Lượng đương nhiên cũng là ngẫu nhiên, chẳng ai biết được.

Tại sao trước lúc qua đời, Gia Cát Lượng dàn thế trận 4 người khiêng quan tài, đi về phía nam, dây thừng đứt mới được hạ táng?  - Ảnh 3.

Người duy nhất biết được là 4 người khiêng quan tài, nhưng tâm lý của 4 người này cũng sớm đã được Gia Cát Lượng dự liệu, ông đoán họ sẽ không kiên trì tới lúc dây thừng bị đứt, họ nhất định sẽ lựa chọn cắt đứt dây thừng để sớm hoàn thành nhiệm vụ.

Đợi tới khi họ quay về phụng mệnh, Lưu Thiện sẽ phát giác ra được rằng thời gian họ quay về và thời gian để một chiếc dây thừng đứt là không thống nhất, dùng hình bắt họ nói ra chân tướng, sau cùng, vì không hoàn thành nhiệm vụ mà bốn người đó ắt bị xử trảm, như vậy, thế gian sẽ chẳng còn ai biết Gia Cát Lượng được chôn cất ở đâu.

Ba yêu cầu đơn giản này chứa đựng sự chu đáo và thấu hiểu bản chất con người của Gia Cát Lượng, thực sự có thể gọi là thần cơ diệu toán.

Như Nguyễn

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bà Cao Thị Ngọc Dung kể chuyện gần chục năm tìm ‘người kế vị’ ở PNJ: Hạt giống thời kỳ đầu, lá thư trong đêm và mối duyên với CEO Lê Trí Thông

"Doanh nghiệp càng lớn, càng thành công, việc tìm người kế thừa càng khó" - nhận định của ông Trần Bằng Việt - CEO Dong A Solutions khá chuẩn với trường hợp của đại gia bán lẻ trang sức PNJ. Chủ tịch HĐQT PNJ Cao Thị Ngọc Dung chọn người kế vị từ những năm 2009 - 2010, nhưng vị này xin rút vài năm sau đó, một ứng cử viên khác cho vị trí CEO PNJ trước thời khắc quyết định đã viết một lá thư trong đêm, cũng xin rút và đề cử ông Lê Trí Thông…

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng lần đầu chia sẻ về việc thành lập công ty sản xuất vaccine VinBiocare: Hoàn toàn phi lợi nhuận và phục vụ cho đất nước

Ông Vượng cho biết, VinBiocare sẽ tham gia với các đối tác để thực hiện ký hợp đồng sớm, làm sớm, thử nghiệm vaccine để đến khi thành công có thể bắt tay vào sản xuất vaccine ngay lập tức. Nếu không làm như vậy, việc mua vaccine cũng khó thực hiện, chứ chưa nói đến chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine.

Thị trường chuỗi F&B Việt tương lai: Cuộc so tài của những ‘chiến tướng’ thế hệ F2 ở các tập đoàn gia đình?

Với sự xuất hiện của Ông Bầu và Chuk Chuk, thị trường F&B vừa đón chào thêm những ‘chiến tướng’ mới: họ là con của các đại gia tầm cỡ trên thương trường như ông Đoàn Nguyên Đức, ông Võ Quốc Thắng và ông Trần Lệ Nguyên. Cộng với sự chuyển giao thế hệ đã tương đối thành công ở ABC Bakery, thị trường chuỗi F&B tương lai sẽ là cuộc chiến giữa thế hệ F2.

Câu chuyện kinh doanh

Đào Hương: Từ người con nghèo xứ Huế thành bà chủ tập đoàn đa ngành sở hữu chuỗi cửa hàng miễn thuế lớn nhất tại Lào

Có thể kể tên một loạt thương hiệu gắn với Đào Hương như nhà máy của Đào Hương, chợ của Đào Hương, nông trường của Đào Hương, nước đóng chai Đào, cà phê Đào,...

Đọc thêm