Tại sao Trung Quốc đang nổi lên như cường quốc công nghệ?

01/05/2019 02:30 PM | Thời sự

Cần nhớ rằng Mỹ đã trở thành cường quốc công nghệ và và công nghệ trên thế giới vào đầu thế kỷ 20 bởi quy mô thị trường lớn của nước này.

Ngành ô tô Trung Quốc đang chuyển mình mạnh mẽ. Các nhà hoạch định chính sách tại Bắc Kinh đã phải thừa nhận rằng nỗ lực xây dựng các công ty ô tô lớn của họ đã thất bại. Không giống Nhật hay Hàn Quốc, Trung Quốc không thể xây dựng nổi được hãng ô tô nào có khả năng bán xe ở nước ngoài.

Thay cho việc chờ đợi các công ty nội địa phát triển nhằm theo kịp đối thủ toàn cầu, Bắc Kinh đang nghĩ đến bước tiếp theo. Chính phủ Trung Quốc đã tự phát triển thị trường lớn nhất dành cho xe điện thông qua nhiều chính sách hỗ trợ cho người tiêu dùng, hạn ngạch sản xuất cho các hãng xe, cho phép lái xe mua xe điện lập tức có biển số. Kết quả, thị trường xe điện Trung Quốc phát triển như vũ bão.

Ngay cả nếu phần lớn thiết bị vận tải điện sản xuất tại Trung Quốc đại lục vẫn chỉ có chất lượng kém, tốc độ gia nhập thị trường của các hãng xe mới và tần suất hoạt động của nhóm công ty này không khỏi giúp cho Trung Quốc sẽ có vị thế tốt trong ngành.

Ví dụ, công ty Byton trụ sở tại Nam Kinh Trung Quốc được đồng sáng lập bởi một cựu kỹ sư BMW đến từ Đức, người từng nói đến quy mô thị trường và hỗ trợ chính sách như những lý do để cần phải mở công ty tại Trung Quốc. Một thị trường quy mô lớn không chỉ thu hút doanh nhân háo hức muốn phát triển công nghệ, mà cũng khuyến khích cho hoạt động đầu tư vốn phát triển và khuyến khích tạo ra chuỗi cung ứng.

Tất nhiên việc có sẵn lượng khách hàng lớn có thể khiến cho doanh nghiệp lười biếng. Các doanh nghiệp Hàn Quốc phát triển mạnh mẽ và có khả năng cạnh tranh trên toàn cầu bởi họ thừa hiểu họ không thể trông đợi vào thị trường nội địa quy mô nhỏ bé, họ cần phải xuất khẩu nhanh chóng và cạnh tranh với các đối thủ. Cho đến nay, các thương hiệu Trung Quốc chưa có được sự hiện diện tương tự trên thế giới.

Khi mà người tiêu dùng Trung Quốc trở nên giàu có hơn và trở nên chọn lọc hơn, họ cũng yêu cầu chất lượng cao hơn. Cũng cần nhớ rằng Mỹ đã trở thành cường quốc công nghệ và và công nghiệp trên thế giới vào đầu thế kỷ 20 bởi quy mô thị trường lớn của nước này.

Tiềm năng phát triển của ngành công nghệ Trung Quốc cần phải được xem xét trong bối cảnh tình hình đang có nhiều thay đổi. Một chính sách có định hướng của chính phủ từng thất bại trong quá khứ sẽ có thể có nhiều cơ hội thành công hơn ở thời điểm hiện tại. Quy mô của thị trường Trung Quốc sẽ giúp mang đến nhiều cơ hội hơn các biện pháp chúng ta đang áp dụng ở hiện tại.

Theo Trung Mến

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

201X - Thập niên của iPhone: Apple đã tạo ra cuộc cách mạng tỷ đô thay đổi thế giới như thế nào?

"Không nghi ngờ gì nữa, đây là sản phẩm công nghệ tiêu dùng có ảnh hưởng nhất trong 10 năm qua", nhà sáng lập Gene Munster của Loup Ventures nhận định về iPhone.

Stylist Đặng Trầm: Đời THAY ĐỔI khi ta THAY ĐỒ!

Sống có phong cách là sống thật với cảm xúc và hoàn cảnh của bản thân. Là KHÔNG FAKE! Giờ đây ở trên MXH, rất dễ để có thể TỎ RA PHONG CÁCH VÀ SANG CHẢNH bằng cách "show off" những hình ảnh rất thời thượng, với quần áo hàng hiệu, điện thoại đắt tiền, những chuyến đi xa xỉ… Nhưng nếu đằng sau tất cả những sự hào nhoáng đó, là thất nghiệp, là nợ nần, là sự thiếu trách nhiệm với chính đời mình - thì với Trầm, đó chỉ là ảo ảnh mà thôi, không thể coi là phong cách được.

[Bạn có biết] Từ 11 giờ hôm nay, Grab tăng chiết khấu tài xế lên gần 33%, giá cước người dùng Grabcar tăng lên 9.500 đồng/km

Chiết khấu tài xế tăng từ 28,37% lên 32,84% do Grab phải chịu thêm thuế giá trị gia tăng (VAT) kể từ ngày 05/12/2020. Song song với đó, giá cước hành khách cũng sẽ tăng từ 8.500 đồng/km lên 9.500 đồng/km đối với Grabcar 4 chỗ, 10.000 đồng/km lên 11.000 đồng/km đối với Grabcar 7 chỗ.

Phe ông Trump tung video chấn động, Thống đốc Georgia tuyên bố bất ngờ: Gió bắt đầu đổi chiều?

"Giống như [ông Trump] và nhiều người khác, tôi cũng rất thất vọng", Thống đốc Georgia Brian Kemp, một đảng viên Cộng hòa, chia sẻ với phóng viên về kết quả cuộc bầu cử năm nay.

Đọc thêm