Tại sao thanh thiếu niên Hà Lan lại nằm trong số những người hạnh phúc nhất thế giới?

01/07/2018 08:03 AM | Xã hội

Nếu tất cả thanh thiếu niên có thể chọn một nơi để lớn lên, Hà Lan sẽ là một lựa chọn tuyệt vời.

Áp lực thi cứ, hành trình tìm kiếm nhiều sự tự do hơn, các mối quan hệ rạn nứt với phụ huynh và một cơ thể với các hoóc-môn đang thay đổi, tất cả các yếu tố tạo nên thời kỳ nổi loạn của thanh thiếu niên.

Tất nhiên không phải tất cả các thanh thiếu niên đều có cùng chung một trải nghiệm và nơi họ sinh sống ảnh hưởng rất lớn vào giai đoạn quan trọng này trong cuộc đời họ. Nếu tất cả thanh thiếu niên có thể chọn một nơi để lớn lên, Hà Lan sẽ là một lựa chọn tuyệt vời. Những người trẻ tuổi ở quốc gia này có khả năng cao được trải nghiệm thời niên thiếu tích cực nhất .

Trung bình, thanh thiếu niên Hà Lan nằm trong số những người trẻ tuổi hạnh phúc nhất, khỏe mạnh nhất, được giáo dục tốt nhất và giàu có nhất ở các quốc gia giàu có nhất thế giới. Vào đầu năm nay, một báo cáo của OECD cho thấy hơn 93% trẻ em từ 11 đến 15 tuổi ở Hà Lan cảm thấy hài lòng với cuộc sống ở mức trung bình trở lên.

Các báo cáo của UNICEF cũng coi Hà Lan là một trong những nơi tốt nhất trên thế giới để trẻ em và thanh thiếu niên sinh sống.

Tại sao thanh thiếu niên Hà Lan lại nằm trong số những người hạnh phúc nhất thế giới? - Ảnh 1.

(Nguồn: UNICEF)

Khi UNICEF đánh giá tình trạng sức khỏe, hạnh phúc của trẻ em và thanh thiếu niên ở các quốc gia OECD vào năm 2013, Hà Lan đã dẫn đầu về tổng thể. Thanh thiếu niên Hà Lan nằm trong số những người ít tham gia nhất vào các hành vi nhiều rủi ro như mang thai và uống rượu.

Một báo cáo sau đó của UNICEF vào năm 2017 cho thấy các thiếu nữ ở Hà Lan ít có khả năng bị bạo hành nhất thế giới. Một báo cáo khác vào năm ngoái của UNICEF và WHO cũng chỉ ra rằng Hà Lan có tỷ lệ báo phì thấp nhất trong số các quốc gia giàu có.

Cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Sức khỏe và hạnh phúc của thanh thiếu niên Hà Lan dường như phản ánh tình hình của người Hà Lan nói chung. Năm nay, một lần nữa, Hà Lan xếp trong top 10 Chỉ số Hạnh phúc toàn cầu.

Trong một thế giới mà các vấn đề sức khỏe tinh thần đang gia tăng, Hà Lan vẫn là một trong những quốc gia OECD sử dụng thuộc chống trầm cảm bình quân đầu người ít nhất. Có lẽ, bí quyết để trở nên hạnh phúc của người dân Hà Lan nói chung và của thanh thiếu niên quốc gia này nói riêng là sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

Tại sao thanh thiếu niên Hà Lan lại nằm trong số những người hạnh phúc nhất thế giới? - Ảnh 2.

Một chỉ số của OECD cho thấy người Hà Lan có cân bằng công việc và cuộc sống tốt hơn bất kỳ quốc gia phát triển nào. Chỉ 0,5% nhân viên Hà Lan thường xuyên làm việc quá giờ, tỷ lệ thấp nhất ở OECD, trong khi mức trung bình là 13%. Họ làm việc chỉ trung bình 30,3 giờ/tuần, thấp hơn mức trung bình của EU là 40,3 giờ/tuần.

Thay vào đó, người Hà Lan dành ra khoảng 16 giờ/ngày để ăn uống, ngủ nghỉ và các hoạt động giải trí khác. Người Hà Lan cũng dành thời gian cho gia đình, phản ánh mối quan hệ gần gũi của thanh thiếu niên Hà Lan với cha mẹ của họ. Theo nghiên cứu của Tổ chức Y tế thế giới, trong số các thanh thiếu niên châu Âu, những thiếu niên 15 tuổi ở Hà Lan cảm thấy nói chuyện với phụ huynh của họ dễ dàng nhất.

K Nguyễn

Cùng chuyên mục
XEM