Tại sao tăng trưởng GDP 2018 có khả năng đi ngược xu hướng truyền thống?

03/04/2018 08:51 AM | Thời sự

Theo Bộ Kế hoạch & Đầu tư, những yếu tố rủi ro như chu kỳ suy thoái kinh tế thế giới (10 năm/lần) và Fed tăng lãi suất sẽ gây áp lực đối với tăng trưởng kinh tế.

Tại cuộc họp báo chính phủ chiều ngày 2/4, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết Bộ Kế hoạch & Đầu tư đã báo cáo 2 kịch bản tăng trưởng năm nay, gồm các mức 6,7% và 6,8%. Với cả 2 kịch bản, mô hình tăng trưởng GDP truyền thống quý sau cao hơn quý trước có khả năng không được duy trì trong năm 2018.

Lý giải về điều này, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Lê Quang Mạnh cho biết, GDP quý I tăng 7,38% - mức cao nhất trong 10 năm qua do ảnh hưởng từ đà tăng trưởng cao của quý III và quý IV năm 2017. Bên cạnh đó, tăng trưởng quý I năm nay cao do được so với nền thấp của quý I năm ngoái.

Trong khi đó, do Samsung và Formosa đóng góp lớn cho nền kinh tế vào giữa năm 2017 nên tăng trưởng quý III và IV mạnh. Năm nay động lực tăng trưởng đột biến vẫn chưa rõ ràng nên quý III và IV sẽ khó đạt được kết quả như năm ngoái. Bên cạnh đó, tình hình quốc tế vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro nhất là chu kỳ suy thoái kinh tế thế giới (10 năm/lần) và Fed tăng lãi suất.

Tại sao tăng trưởng GDP 2018 có khả năng đi ngược xu hướng truyền thống? - Ảnh 1.

Tăng trưởng GDP quý I/2018 cao nhất 10 năm

Trước đó, tại buổi họp báo hôm 29/3, ông Nguyễn Bích Lâm - Tổng cục trưởng, Tổng cục Thống kê nhận định mục tiêu tăng trưởng 6,7% sẽ là thách thức lớn.

Ông Lâm cho rằng, "Năm nay các quý sau vẫn tăng trưởng nhưng không có chuyện quý này cao hơn quý trước mà chỉ cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái".

Ngoài ra, ngành công nghiệp chế biến chế tạo sẽ chịu ảnh hưởng bởi tình hình sản xuất của Samsung có thể chững lại trong quý III và IV. Ông Phạm Đình Thúy - Vụ trưởng Vụ thống kê Công nghiệp, Tổng cục Thống kê cho hay dự kiến Samsung tăng trưởng 18% năm 2018. Quý I, tăng trưởng của Samsung cao do hưởng lợi từ tình hình sản xuất tích cực quý III và IV năm ngoái. Điều này đồng nghĩa, tăng trưởng quý III và IV năm nay sẽ chững lại, ảnh hưởng tới tăng trưởng GDP của cả nước.

Trong khi đó Formosa bước vào năm thứ 2 hoạt động với tốc độ tăng trưởng nhanh nhưng chưa đóng góp nhiều cho nền kinh tế. Dự kiến năm 2018, tốc độ tăng trưởng của Formosa sẽ đạt 26,7%. Hiện nay công ty mới chỉ tập trung một số mặt hàng chính như than cốc, thép và điện. Trong tương lai tập đoàn này sẽ kinh doanh nhiều lĩnh vực trong đó có cảng biển.

Hiện tại, Chính phủ thông qua kịch bản tăng trưởng kinh tế với tinh thần đảm bảo tăng trưởng bền vững không chỉ năm nay và còn nhiều năm tới.

Theo Đức Quỳnh

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thập kỷ lên voi xuống chó của 'zombie startup' WeWork: Khi giấc mơ rực rỡ hoá thành cơn ác mộng chỉ trong vỏn vẹn 6 tuần

Làn sóng khởi nghiệp công nghệ thế giới đã phần nào lắng xuống vào nửa sau của thập kỷ khi hàng loạt vụ bê bối chấn động bị phanh phui, dẫn tới sự sụp đổ của nhiều startup cũng như sự ra đi của các nhà sáng lập.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng chi 600 tỷ đồng tri ân khách hàng Vinfast, tặng gói nghỉ dưỡng lên tới 330 triệu đồng

Gói quà tặng được áp dụng cho các khách hàng mua ô tô Vinfast từ khi mở bán đến hết ngày 31/12/2020.

Lần đầu tiên Chủ tịch ví MoMo lộ diện: Tốt nghiệp trường kinh doanh danh giá số 1 Ấn Độ, là CEO gốc Ấn ví điện tử lớn nhất Philippines

Đến thời điểm này, vị Chủ tịch HĐQT ví điện tử MoMo mới lộ diện trước báo giới, dù ông rời vị trí CEO Gcash gia nhập MoMo từ tháng 4/2020. MoMo kỳ vọng việc bổ sung vị CEO gốc Ấn này vào dàn lãnh đạo sẽ giúp đơn vị này có những bước tiến mới trên hành trình trở thành Super App đầu tiên và số 1 tại Việt Nam.

Từ ngày mai, thay đổi số CMND, căn cước công dân nhưng không báo với cơ quan thuế đúng hạn có thể bị phạt đến 5 triệu đồng

Bộ Tài chính quy định, khai báo thay đổi thông tin thuế muộn từ 91 ngày trở lên mà không làm thay đổi giấy chứng nhận đăng ký thuế, hoặc thông báo mã số thuế sẽ bị phạt 3-5 triệu đồng.

Đọc thêm