Tại sao những thói quen xấu thường dễ nghiện mà khó bỏ?

19/04/2016 04:03 PM | Sống

Khoa học đã chứng minh, con người bị lệ thuộc vào những thói quen xấu do bị ảnh hưởng bởi 6 yếu tố cơ bản.

Tại sao những thói quen xấu thường dễ nghiện mà khó bỏ?

Trên vỏ bao thuốc lá luôn ghi rõ những cảnh báo nghiêm trọng về sức khỏe, nhưng điều đó chưa bao giờ khiến các con nghiện thuốc phải chùn bước, cũng giống như đường luôn được xem là kẻ thù số một của sức khỏe nhưng ít ai kìm lòng được trước những chiếc bánh ngọt ngào đầy màu sắc.

Các thói quen xấu rất đa dạng, nó tới từ nhiều hành động khác nhau nhưng bằng cách nào đó con người luôn bị lệ thuộc vào những thói quen này.
Các thói quen xấu rất đa dạng, nó tới từ nhiều hành động khác nhau nhưng bằng cách nào đó con người luôn bị lệ thuộc vào những thói quen này.

Có thể mọi việc trên thế giới này sẽ trở nên bớt rắc rối hơn nếu chúng ta không phải là những sinh vật lệ thuộc vào thói quen. Trên thực tế, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng thậm chí ngay cả khi ai cũng hiểu rõ những nguy cơ của một thói quen xấu, con người vẫn thấy rất khó để từ bỏ.

“Lý do không phải là bởi họ không có đủ thông tin về những nguy hại”, Cindy Jardine, Đại học Alberta chia sẻ. “Chúng ta có xu hướng hoạch định cuộc sống trong hiện tại và tương lai gần chứ không phải trong dài hạn”.

Nghiên cứu của Jardine về nguyên nhân con người cứ níu lấy những thói quen xấu đã đi đến kết luận rằng cội rễ của vấn đề nằm ở 6 yếu tố sau: bản năng thách thức bên trong con người, nhu cầu được xã hội công nhận, việc không thực sự thấu hiểu bản chất của rủi ro, việc nhìn nhận thế giới qua lăng kính cá nhân, khả năng hợp lý hóa những thói quen không lành mạnh và khuynh hướng dễ nghiện đã được quy định trong gen.

Con người có xu hướng biện hộ cho những thói quen xấu của mình bằng cách đưa ra những ngoại lệ kể cả đối với những con số thống kê đã vô cùng phổ biến, ví dụ như: “Điều đó cũng chưa ảnh hưởng tới sức khỏe của tôi”, hoặc “bà của tôi nghiện thuốc và vẫn sống tới 90 tuổi”.

Theo Jardine, một người học theo một thói quen xấu có thể đơn giản chỉ vì hành vi đó được xã hội chấp nhận hoặc được coi là hấp dẫn trong mắt người khác. Và lý lẽ họ đưa ra khi đó là: “Tôi biết điều này là không tốt cho sức khỏe của bản thân nhưng trong quan hệ xã hội, nó khiến tôi hòa nhập dễ dàng hơn”.

Ngoài ra, stress cũng là một lý do phổ biến chúng ta luôn đưa ra để biện hộ cho những thói quen xấu của mình. Và bằng cách đó, những áp lực cuộc sống không hề được giảm bớt, ngược lại chúng ta còn đang gây thêm những áp lực lên chính sức khỏe của mình.

Các nhà khoa học cho biết sẽ không có một loại vaccine thần kỳ nào có khả năng giúp con người tránh mắc phải những thói quen xấu, tuy nhiên chúng ta có thể tập thêm những thói quen lành mạnh vừa có khả năng giảm bớt stress đồng thời mang lại những lợi ích cho sức khỏe trong dài hạn.

Phong Linh

Theo Live Science

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Jack Ma 1 lần nữa tạo nên lịch sử, Ant Group vừa IPO thành công, thu về số tiền kỷ lục lên tới 34 tỷ USD

Ant Group của Jack Ma vừa IPO thành công, thu về 34,1 tỷ USD, giá trị công ty đạt 310 tỷ USD.

Câu chuyện kinh doanh

Trò chuyện cùng cựu thí sinh Olympia viết code Bluezone: 11 năm gắn bó với Bkav vì văn hóa và ‘sếp Quảng’, ước muốn làm ‘travel blogger’

"Bkav có văn hóa tập thể dục giữa giờ, vào 10h sáng và 3h chiều mỗi ngày. Con trai thì chống đẩy mỗi người 30 cái, con gái tập thể dục nhẹ nhàng hơn. Rồi văn hóa đi chân đất trong văn phòng, cho mình cảm giác thoải mái và gần gũi với văn hóa của Việt Nam", Khánh Võ - cựu thí sinh cuộc thi "Đường lên đỉnh Olympia", người viết dòng code đầu tiên cho ứng dụng Bluezone - chia sẻ.

Vay nợ của Hòa Phát lên xấp xỉ 2 tỷ USD, mỗi ngày trả 5,7 tỷ đồng tiền lãi

Hòa Phát đang trong giai đoạn vay nợ lớn để phát triển khu liên hợp Dung Quất. Nhờ đó, kết quả kinh doanh khu vực miền Nam khởi sắc và đưa doanh thu lợi nhuận tập đoàn lên cao nhất từ trước tới nay.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Đặng Lê Nguyên Vũ đều có chung 1 thói quen làm việc, nếu rèn luyện được như họ bạn sẽ thành công

Sử dụng thời gian hiệu quả thể hiện qua việc chỉ dành cho việc họp hành 10-15 phút với tỷ phú Phạm Nhật Vượng hay 6 tháng làm việc của mình bằng người khác làm 20 năm đối với chủ tịch tập đoàn Trung Nguyên.

Đọc thêm