Tại sao người Mỹ lại thờ ơ, thậm chí không biết dịp mua sắm Ngày độc thân?

11/11/2016 09:29 AM | Kinh doanh

Ngày hội mua sắm lớn nhất trên thế giới sẽ diễn ra vào tuần tới, và hầu hết người Mỹ còn không biết là có một ngày như thế.

Tại sao người Mỹ lại thờ ơ, thậm chí không biết dịp mua sắm Ngày độc thân?

Ngày này được gọi là Ngày Độc thân và được tổ chức vào 11/11 hàng năm. Ở Trung Quốc, ngày này cũng tương tự như Cyber Monday (ngày mua sắm online vào đúng thứ Hai đầu tiên sau Lễ Tạ ơn) ở Mỹ nhưng lớn hơn đến 7 lần.

Alibaba – công ty thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc – đã giúp biến Ngày Độc thân thành ngày lễ mua sắm lớn nhất trên thế giới nhờ đưa ra các mức giảm giá khủng trpmg sippts 24 giờ trên nhiều loại mặt hàng từ xe hơi đến quần áo.

Hàng trăm công ty khác đã bắt đầu tham gia vào cơn sốt mua sắm qua mạng của người tiêu dùng trong những năm qua nhờ đưa ra các mức chiết khấu chóng mặt của riêng mình.

Vậy tại sao người Mỹ lại không tham gia vào Ngày Độc thân này – hay tại sao họ thậm chí còn không hề biết đến nó?

Lỗi chủ yếu thuộc về các nhà bán lẻ ở Mỹ, vì hầu hết họ đều tỏ ra lưỡng lự khi đưa thêm một ngày giảm giá sâu nữa vào lịch giảm giá mùa thu của mình, ngoài Black Friday (ngày thứ 5 của tuần thứ 4 trong tháng 11) và Cyber Monday.

"Mọi nhà bán lẽ đều tập trung hết sức vào giai đoạn từ Black Friday cho đến Giáng Sinh", Danny Silverman, trưởng bộ phận chiến lược sản phẩm tại hãng phân tích thương mại điện tử Clavis Insight, cho biết. "Nếu tham gia vào Ngày Độc thân, doanh số của giai đoạn trọng yếu này sẽ sụt giảm đáng kể".

Đây sẽ là một động thái đầy rủi ro đặc biệt là đối với các công ty đã niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán, nơi doanh số từ Black Friday đến Giáng Sinh được coi là chỉ số đánh giá nhà bán lẻ và tình trạng thị trường.

Ngày 11/11 cũng trùng vào ngày Cựu chiến binh (Veterans Day) ở Mỹ, và một số nhà bán lẻ đã chuẩn bị kế hoạch khuyến mại cho ngày đó.

Thực ra có một số công ty ở Mỹ tham gia vào Ngày Độc thân – như Walmart, Macy's, Gap, Target, và Costco – nhưng chỉ một vài trong số đó đưa ra những mức giảm giá hấp dẫn cho người tiêu dùng nội địa.

Hầu hết họ đều tập trung vào khách hàng Trung Quốc trên các trang web mua sắm của Alibaba như Tmall và Taobao.

Trên thực tế, Costco còn là bên bán hàng đem lại doanh thu lớn nhất cho Tmall Global trong Ngày Độc thân vào năm ngoái. Theo Alibaba, công ty này đã bán được lượng hàng hóa trị giá khoảng 3,14 triệu USD trong một giờ đồng hồ.

Những thương hiệu phổ biến nhất được nhắc đến trong Ngày Độc thân năm ngoái gồm có Uniqlo, Nike, Adidas, và New Balance.

Xét tổng thể, Alibaba tạo ra mức doanh số lên đến 14,3 tỷ USD vào Ngày Độc thân trong năm ngoái. Năm nay, doanh số được kỳ vọng sẽ đạt 20 tỷ USD trong vòng 24 giờ theo tính toán của hãng nghiên cứu Fung Global Retail and Technology.

Để so sánh, người Mỹ tiêu khoảng 5,8 tỷ USD vào năm ngoái trong 2 dịp Black Friday và Cyber Monday cộng lại, mà đây là những ngày hội mua sắm lớn nhất ở Mỹ.

Theo Tom Caporaso, CEO của Clarus Commerce, thì việc các nhà bán lẻ ở Mỹ tham gia vào Ngày Độc thân và tấn công vào thị trường nội địa trong ngày này chỉ còn là vấn đề thời gian.

"Năm ngoái, QVC, Michael Kors, và Bloomingdale’s đã đưa ra những chương trình khuyến mại đặc biệt và chúng tôi nghĩ là điều tương tự sẽ diễn ra trong năm nay, với nhiều nhà bán lẻ hơn tham gia vào các ngày hội mua sắm khi Ngày Độc thân đến gần".

Alibaba thiết lập kỷ lục chưa từng có trong Ngày cô đơn

Đinh Vân

Theo Business Insider

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

PVcomBank chính thức lên tiếng về vụ 52 tỷ đồng tiền tiết kiệm của khách hàng

Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) vừa chính thức lên tiếng liên quan đến ông Đặng Nghĩa Toàn và bà Tạ Thị Thu Trang gửi đơn thư khiếu nại về việc PVcomBank chưa giải tỏa sổ tiết kiệm mà ông Toàn và bà Trang gửi tại Ngân hàng.

Đất Xanh Group lỗ ròng 432 tỷ đồng năm 2020, giá cổ phiếu vẫn tăng "dựng đứng"

Doanh thu Đất Xanh năm nay giảm khoảng 50% so với năm trước, đồng thời báo lỗ lớn. Công ty cho biết, nguyên nhân là do chưa kịp ghi nhận doanh thu và lợi nhuận từ các dự án do công ty làm chủ đầu tư đã triển khai bán hàng thành công.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia "sửa chữa" hôn nhân Hoàng Anh Tú: "Đàn ông vì ĐỊNH KIẾN nên hôn nhân do phụ nữ ĐỊNH ĐOẠT"

"Tài sản lớn nhất của hôn nhân không phải là những năm tháng mà chúng ta đã đi qua, không phải là tài sản chúng ta đang có, không phải là những đứa con mà chúng ta đã đẻ ra. Mà nó nằm ở tương lai của chúng ta, ở ngày mai. Ngày mai chúng ta có còn muốn sống với nhau hay không? 10 năm nữa, 20 năm nữa chúng ta có còn muốn sống với nhau hay không", Chuyên gia – ông chủ "Tiệm sửa chữa hôn nhân" Hoàng Anh Tú bày tỏ!

Vì sao cựu Tổng thống Donald Trump lại mê mẩn phu nhân Melania Trump tới vậy? Với một người đàn ông, bạn cần biết mình là ai, độc lập và ủng hộ họ

Đằng sau thành công của người đàn ông, luôn có bóng dáng của một người phụ nữ bản lĩnh và biết cảm thông!

Đọc thêm