Tại sao người hướng nội lại khó hiểu đến thế? Đây chính là lý lẽ của họ!

12/02/2019 09:15 AM | Sống

Tôi rất tiếc nếu những người hướng nội như tôi từng khiến bạn cảm thấy khó hiểu và bực mình. Đến tôi còn cảm thấy như vậy với chính mình nữa là. Tuy nhiên, những khó khăn trong việc cộng tác cũng như thấu hiểu một người hướng nội, không phải hầu hết là do bản thân chúng tôi đâu nhé!

Tại sao người hướng nội lại khó hiểu đến thế? Đây chính là lý lẽ của họ!

Và đây là lý lẽ của một anh chàng hướng nội.

1. Người - hướng - nội là một sinh vật mới được tạo nên gần đây mà thôi

Bạn có nhớ lần đầu tiên nghe về những người “hướng nội” và “hướng ngoại” không? Hồi đó tôi đang ngoài 30 tuổi. Tôi làm bài kiểm tra MBTI và tôi giật mình: tất cả những biểu hiện về một gã khó ở được gọi là Người-Hướng-Nội giống hệt tôi! Những năm trung học đã có thể dễ chịu hơn nếu như tôi biết được về những người hướng nội, tôi chỉ nghĩ rằng mình là kẻ lập dị mà thôi.

2. Mọi người đưa ra những định nghĩa sai về người hướng nội

Người ta lầm tưởng rằng hướng nội đồng nghĩa với nhút nhát, và chỉ có vậy mà thôi. Hoàn toàn không đúng và đương nhiên, chẳng phải là tất cả đâu. Những người hướng nội thu nhận năng lượng từ bên trong bản thân họ và mất đi số năng lượng ấy khi họ có quá nhiều những tác động từ bên ngoài. Họ hồi phục nhờ vào việc giảm thiểu hay loại trừ những tác động ấy và bằng cách ấp ủ suy nghĩ cũng như cảm xúc của riêng bản thân mình. Người hướng nội bề ngoài có vẻ rụt rè, nhưng không phải tất cả đều thế, và rụt rè chỉ là một phần trong việc làm người hướng nội.

3. Mọi người đối xử bất công với người hướng nội

Hãy thành thực một chút nào, người hướng nội không dễ nói hay thể hiện suy nghĩ của họ ra bên ngoài. Chúng tôi sống trong một không gian riêng tư, giữ những suy nghĩ và những cảm xúc sâu lắng lại cho riêng bản thân mình. Trong một xã hội ngày càng hạnh phúc mà chúng ta đang sống, điều này có thể khiến người ta bối rối và hoang mang. Chúng tôi chỉ cố phản ứng lại, dù theo một cách khá khác biệt và tồi tệ.

Tại sao người hướng nội lại khó hiểu đến thế? Đây chính là lý lẽ của họ! - Ảnh 1.

4. Người hướng nội thường bị tiêu cực hóa

Người hướng nội nhiều lúc rất yên lặng, chẳng có chút phản ứng nào. Và điều đó thì làm phiền ai cơ chứ? Tôi là một người hướng nội, nhưng chính tôi cũng cảm thấy mình và những kẻ như mình thật đáng ghét: Họ kiêu ngạo, vô dụng. Cực kỳ bất công, tôi biết, nhưng tôi cũng hiểu vì sao mình bị đối xử như vậy.

5. Thế giới ta đang sống là một thế giới hướng ngoại

Dù ở thời kỳ nào, sự khác biệt thường rất khó để tồn tại. Chỉ có những nơi hẻo lánh và khép kín thì người ta mới chẳng thèm để ý đến bạn hay sự cô độc của bạn mà thôi. Còn mặt bằng chung hiện nay thì, dù là đi ăn hay đi xem phim, bạn luôn cần đi hai người trở lên để không trở nên kì quặc. Thuộc về tập thể là một điều tự nhiên trong thế giới của chúng ta từ cổ chí kim, nếu không thế thì hẳn bạn là một kẻ cá biệt.

6. Chúng tôi không khéo léo để tạo nên thiện cảm

Người hướng nội sẽ tham gia các hoạt động cộng đồng khi cần. Nhưng chúng tôi làm thế không phải vì chúng tôi cô đơn hay muốn giúp đỡ, hỗ trợ mọi người gì cả. Chúng tôi hiểu mình cần có mặt ở đó, nhưng lại chẳng thể giấu nổi vẻ mặt khó ưa này đi.

Tại sao người hướng nội lại khó hiểu đến thế? Đây chính là lý lẽ của họ! - Ảnh 2.

Tồn tại giữa xã hội kết nối với tư cách một kẻ hướng nội không dễ dàng. Tôi cũng từng cố gắng nói lên suy nghĩ, cảm nhận với bạn bè và đồng nghiệp để được thấu hiểu. Cũng có lúc tôi bất lực chứ, nhưng nhìn chung thì thẳng thắn nói ra mọi thứ còn tốt hơn là im lặng và bị bỏ rơi. Còn với những kẻ chế nhạo hay nói xấu sau lưng ư, hãy hiểu đơn giản là họ không thể chấp nhận con người thật của bạn, và kệ họ thôi! Hãy tìm những người bạn thật sự, chấp nhận con người thật của bạn với cả những ưu điểm và khuyết điểm.

Bùi Thảo

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bloomberg: Vượt hàng loạt nước như Anh, Mỹ, Singapore, Việt Nam lọt top 10 có khả năng phục hồi tốt nhất mùa dịch Covid-19

Việt Nam là một trong 5 nền kinh tế hiếm hoi trên bảng xếp hạng được dự báo là sẽ có tăng trưởng năm 2020, bên cạnh các quốc gia như Trung Quốc, Ai Cập và Bangladesh.

Bộ Công an đề nghị TP.HCM cung cấp tài liệu pháp lý điều tra liên quan con gái Dr. Thanh

Bộ Công an đề nghị Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo tạm dừng biến động và cung cấp toàn bộ hồ sơ pháp lý đối với 33 thửa đất đứng tên Trần Uyên Phương phục vụ điều tra, xác minh.

Nhà đầu tư Nguyễn Thanh Sơn: FastGo là một thương vụ đầu tư thất bại!

Ông Nguyễn Thanh Sơn cho rằng ông thất bại trong thương vụ này vì đầu tư vào lĩnh vực bản thân không am hiểu. Quan trọng hơn, đó là cuộc chơi về tài chính chứ không đơn thuần là cuộc chơi công nghệ.

Con trai ông trùm nhựa Long Thành lần đầu kể về cuộc sống siêu giàu, tiết lộ mâu thuẫn vợ chồng vì hình "đăng phây"

Giàu như Minh Nhựa nhưng vẫn có nỗi khổ riêng. Khi ở vào vị trí của người khác mới thấy, bên cạnh sự thụ hưởng luôn có những điều phải hi sinh.

Đọc thêm