Tại sao người Hương Cảng, Thượng Hải, Nhật Bản đều sống lâu? Câu trả lời nằm ở nguyên tắc ăn 1 CANH 3 MÓN bất cứ gia đình nào cũng có thể thực hiện!

26/11/2021 09:30 AM | Sống

Sống thọ như người Nhật Bản, Hương Cảng, Thượng Hải không khó. Chỉ cần duy trì nguyên tắc trong ăn uống và thái độ sống.

Theo báo cáo Thống kê Y tế Thế giới do Tổ chức Y tế Thế giới công bố năm 2015, tuổi thọ trung bình của người dân Thượng Hải nằm trong khoảng 82 tuổi, đây cũng là lí do khiến Thượng Hải trở thành thành phố có tuổi thọ cao nhất ở Trung Quốc!

Vào năm tư đại học, khi tham gia chương trình giao lưu với các sinh viên nước ngoài, tôi đã may mắn được đặt chân đến Thượng Hải.

Nơi đây có nền kinh tế rất phát triển, tiêu chuẩn về y tế cũng như đời sống đều rất cao. Và đặc biệt, một người bạn Thượng Hải đã tiết lộ với tôi:

Sở dĩ người Thượng Hải có thể "sống lâu trăm tuổi" là vì họ có bí quyết ăn uống riêng biệt, khác với các vùng khác.

Tại sao người Hương Cảng, Thượng Hải, Nhật Bản đều sống lâu? Câu trả lời nằm ở nguyên tắc ăn 1 CANH 3 MÓN bất cứ gia đình nào cũng có thể thực hiện! - Ảnh 1.

Thứ 1: Họ rất thích ăn canh và súp

Chế độ ăn cơ bản của họ là "một canh ba món".

Những người từng đến Thượng Hải hay Hồng Kông đều sẽ nhận ra, trước mỗi bữa ăn, họ thường húp một chén canh để khai vị, sau đó mới bắt đầu ăn chính.

Khi ăn nhà hàng, chiêu đãi khách cũng vậy, trước gọi một món súp, ngay cả những người phục vụ cũng có thói quen giới thiệu súp trước mới giới thiệu món ăn chính.

Trên thực tế: "Ăn một chén canh trước khi ăn cơm, thực sự có thể điều tiết dạ dày. Thói quen này còn tốt hơn việc uống thuốc." Đây là điều đã được chứng minh và có cơ sở khoa học cụ thể.

Ăn một chén canh có thể nâng cao cảm giác no, rất tốt cho những người muốn giảm cân.

Tại sao người Hương Cảng, Thượng Hải, Nhật Bản đều sống lâu? Câu trả lời nằm ở nguyên tắc ăn 1 CANH 3 MÓN bất cứ gia đình nào cũng có thể thực hiện! - Ảnh 2.

Thứ 2: Thích ăn cá và hải sản

Nhật Bản là một trong những quốc gia ăn cá nhiều nhất thế giới. Người Nhật ăn hơn 100kg cá mỗi năm, gấp 5 – 6 lần mức tiêu thụ trung bình của thế giới.

Người Hồng Kông thì lại rất yêu thích ăn hải sản, đặc biệt là tôm cá biển.

Theo khảo sát, có gần 70% số người Hồng Kông ăn hải sản ít nhất ba lần một tuần.

Người Thượng Hải cũng rất thích ăn cá và tôm.

Trong thịt cá có nhiều chất đạm cần thiết cho sự sinh trưởng và phát triển của con người, hàm lượng đạm trong cá tốt hơn thịt gia cầm và gia súc.

Hơn nữa, ăn cá cơ thể chúng ta cũng dễ hấp thụ và tiêu hóa hơn. Trong khi thịt bò cần 5 tiếng để tiêu hóa, ăn cá chỉ cần từ 2 đến 3 giờ tiêu hóa mà vẫn có thể hấp thụ 83 – 90% protein cần thiết cho cơ thể.

Tại sao người Hương Cảng, Thượng Hải, Nhật Bản đều sống lâu? Câu trả lời nằm ở nguyên tắc ăn 1 CANH 3 MÓN bất cứ gia đình nào cũng có thể thực hiện! - Ảnh 3.

Thứ 3: Ăn ít dầu mỡ, nêm ít muối, siêng ăn nhạt

Ẩm thực Nhật Bản nổi tiếng với hương vị thanh đạm. Còn Hồng Kông lại ưa chọn các món Quảng Đông, thường được làm bằng cách hấp, ít chiên rán nên làm giảm gánh nặng cho bao tử.

Người Thượng Hải rất chú trọng đến vấn đề dinh dưỡng và dưỡng sinh. So với người ở các vùng khác, người Thượng Hải dù ăn món gì cũng bỏ ít muối hơn. Bởi vì nạp quá nhiều dầu và muối sẽ không tốt cho cơ thể cũng như sức khỏe hệ tim mạch.

Thứ 4: Ăn rất ít

Chuyến công tác vừa rồi sang Nhật, nhiều đồng nghiệp của tôi đã than phiền rằng, thật sự ăn xong một bữa mà vẫn có cảm giác chưa đủ no bụng.

Đúng thật là như vậy, hầu hết mọi người sẽ thường cảm thấy ăn không no khi đặt chân đến các nhà hàng ở Nhật.

Nhưng đây lại là một phần quan trọng trong bí quyết trường thọ của người Nhật.

Họ điều chỉnh lượng thức ăn một cách tinh tế, và mỗi bữa chỉ ăn một ít.

Ở Thượng Hải cũng vậy, bộ đồ ăn trong các quán ăn, nhà hàng ở Thượng Hải tương đối nhỏ, bát nhỏ, đĩa cũng nhỏ,.. bát nhỏ nhất cũng chỉ bằng ly rượu.

Sử dụng bộ đồ ăn nhỏ sẽ có lợi cho việc kiểm soát lượng thức ăn, tránh vì ngon mà ăn quá nhiều, quá no làm hại dạ dày.

Ngoài ra, thói quen húp canh trước bữa ăn cũng là để họ có thể kiểm soát lượng thức ăn mỗi bữa một cách hiệu quả.

Những người bệnh tiểu đường hoặc tim mạch không nên ăn quá nhiều thức ăn trong mỗi bữa. Chính vì vậy làm cách này có thể phòng ngừa trước những căn bệnh nguy hiểm…

Tại sao người Hương Cảng, Thượng Hải, Nhật Bản đều sống lâu? Câu trả lời nằm ở nguyên tắc ăn 1 CANH 3 MÓN bất cứ gia đình nào cũng có thể thực hiện! - Ảnh 4.

Thứ 5: Làm việc áp lực cao, nhưng biết cách thư giãn

Người Nhật, người Hồng Kông, người Thượng Hải đều đề cao tính chuyên nghiệp, vì vậy họ chịu áp lực công việc rất cao.

Nhưng mặt khác, công việc giúp họ có điều kiện tiếp xúc rộng rãi với xã hội. Nhờ vậy có được tình bạn, sự ấm áp và chân thành, đồng thời có lợi cho sức khỏe thể chất và tinh thần.

Sau những giờ làm việc căng thẳng, họ sẽ học cách buông bỏ phiền não, không tập trung vào sự cô đơn, để tránh bị cảm xúc tiêu cực đè nặng.

Đối với họ, bận rộn là thứ mang lại hạnh phúc!

Người dân ở ba nơi này rất yêu thích du lịch. Họ biết kết hợp hiệu quả giữa làm việc và nghỉ ngơi, nên sau giờ làm nhiều người sẽ chọn phương pháp chạy bộ, chơi gôn, bơi lội, đánh cầu lông… để xả stress.

Tại sao người Hương Cảng, Thượng Hải, Nhật Bản đều sống lâu? Câu trả lời nằm ở nguyên tắc ăn 1 CANH 3 MÓN bất cứ gia đình nào cũng có thể thực hiện! - Ảnh 5.

Thứ 6: Nghỉ hưu muộn, nghỉ hưu nhưng vẫn sống phong phú

Ở Hồng Kông không có quy định nghiêm ngặt về tuổi nghỉ hưu, nhiều người vẫn có thể đi làm ở lứa tuổi 70, 80.

Theo một cuộc khảo sát do Văn phòng Nội các Nhật bản thực hiện, đối tượng là những tài xế trên đường phố.

Có đến 89% số người chọn nghỉ hưu ở tuổi 65, và 37% số người chọn nghỉ hưu ở tuổi 70.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người cao tuổi ở quốc gia họ thường có thói quen tập thể dục đều đặn, tham gia các hoạt động xã hội sau khi nghỉ hưu. Nhờ vậy mới có thể kéo dài được tuổi thọ.

Điều phổ biến nhất ở Thượng Hải chính là: Sau khi nghỉ hưu, người ta sẽ đổ xô đi du lịch.

Theo khảo sát về tình trạng và nhu cầu đi du lịch của người cao tuổi ở Thượng Hải vào năm 2016, tỷ lệ công dân 60 – 70 tuổi đi chơi hằng năm cao tới 77,8%.

Mục đích của họ là vui chơi và nắm giữ lấy điều khiến bản thân hạnh phúc. Họ không thích nhàn rỗi!

Thứ 7: Chú trọng sức khỏe và vấn đề y tế

Đối với người dân ở Hồng Kông, việc khám sức khỏe định kì đã trở thành một phần của cuộc sống.

Nền y học ở Trung Quốc cũng được người Nhật Bản đánh giá rất cao. Họ cho rằng thuốc tây được sử dụng trong các trường hợp khẩn cấp, nhưng y học cổ truyền của Trung Quốc thì rất thích hợp để trị các căn bệnh mãn tính lâu dài…

(weixin)

Empathy

Cùng chuyên mục
XEM