Tại sao người giàu ngày càng giàu? Vì họ THOÁT khỏi 1 đặc điểm tâm lý chí mạng!

07/02/2022 02:25 PM | Sống

Nhiều người nghèo không những khó thay đổi hiện trạng mà còn ngày càng nghèo đi, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này không hẳn là do họ không làm việc chăm chỉ, hay họ không biết cách đầu tư mà là bởi một tâm lý cố hữu chí mạng.

Tại sao người giàu ngày càng giàu? Vì họ THOÁT khỏi 1 đặc điểm tâm lý chí mạng!

Câu chuyện xảy ra tại Hoa Kỳ, có một thanh niên rất muốn làm giàu và mong muốn một ngày nào đó trở thành triệu phú hay thậm chí là tỷ phú, nhưng anh không biết mình phải làm gì để thực hiện được ước mơ này của mình. Anh suy nghĩ về vấn đề này cả ngày, ngay cả khi ngủ, anh cũng không thể ngừng nghĩ về nó. Một ngày nọ, khi đang tìm hiểu về cách kiếm tiền như thường lệ, anh bất ngờ nhìn thấy danh sách những người giàu có lúc bấy giờ, và khi nhìn thấy người giàu số một, Rockefeller của Công ty Dầu Mobil, anh ta bắt đầu nhen nhóm ý tưởng muốn đi "lấy kinh" từ vị tỷ phú này.

Nhắc đến Rockefeller chắc hẳn hầu hết mọi người đều không còn xa lạ, ông là tỷ phú đầu tiên trên thế giới, công ty Dầu khí do ông thành lập đã độc quyền hoặc kiểm soát huyết mạch của thị trường dầu mỏ thế giới trong suốt 150 năm. Thực tế, xuất phát điểm của Rockefeller không cao, khi còn trẻ, gia đình của ông rất nghèo, ông thậm chí không đủ tiền mua sách khi học cấp 2, nhưng sau cùng, ông đã thành lập nên một vương quốc dầu mỏ được vô số người ghen tị.

Trong một lần tình cờ, người thanh niên may mắn được đến thăm Rockefeller, đối diện với chàng trai không quen biết, Rockefeller tò mò hỏi lý do đến thăm, chàng trai trẻ lo lắng nói: "Xin chào, tôi đã ngưỡng mộ Ngài từ lâu, hôm nay tới thăm, tôi muốn được học hỏi con đường trở thành tỷ phú của Ngài, tôi thực sự muốn tiến bộ và trở thành người giống như Ngài." Rockefeller nghe xong đã mời người thanh niên vào nhà.

Tại sao người giàu ngày càng giàu? Vì họ THOÁT khỏi 1 đặc điểm tâm lý chí mạng!  - Ảnh 1.

Vừa bước vào cửa, điều đầu tiên đập vào mắt người thanh niên là không gian nội thất trang hoàng lộng lẫy, anh chưa từng thấy một ngôi nhà nào được trang hoàng lộng lẫy như vậy. Khi người thanh niên đang cảm thán dở, Rockefeller mở lời: "Hôm nay người giúp việc ở nhà đều nghỉ, tôi lại không quá rành về những thứ này, tuy nhiên, tôi tìm thấy một quả dưa hấu, hãy dùng nó để tiếp đãi cậu." Sau đó, Rockefeller cắt dưa hấu thành 3 miếng với kích cỡ khác nhau và nói với người thanh niên: "Trước khi ăn, tôi muốn hỏi cậu một câu, nếu 3 miếng dưa hấu này đại diện cho những lợi ích khác nhau mà cậu có thể nhận được trong tương lai, vậy cậu sẽ chọn miếng nào?"

Người thanh niên không hề do dự, chọn ngay miếng lớn nhất trong ba miếng dưa hấu. Sau khi người thanh niên chọn xong, Rockefeller chọn miếng dưa hấu nhỏ nhất. Hai người cùng nhau ăn, và khi người thanh niên vẫn đang ăn miếng dưa hấu trên tay mình, Rockefeller đã ăn hết miếng dưa hấu nhỏ nhất, ông nhanh chóng cầm nốt miếng dưa hấu còn lại lên ăn.

Lúc này, người thanh niên bỗng ngộ ra được một đạo lý.

Còn bạn, khi đọc tới đây, bạn có ngộ ra được điều gì từ câu chuyện 3 miếng dưa hấu phía trên hay không?

Tại sao người giàu ngày càng giàu? Vì họ THOÁT khỏi 1 đặc điểm tâm lý chí mạng!  - Ảnh 2.

Đạo lý rất đơn giản, trong ba miếng dưa hấu có kích thước khác nhau, đại đa số mọi người sẽ chọn miếng dưa hấu to nhất giống như người thanh niên trong câu chuyện, vì nếu ví nó với lợi ích, nó rõ ràng sẽ là lợi ích lớn nhất. Nhưng, thực ra, hai miếng dưa hấu mà Rockefeller ăn được cộng lại sẽ lớn hơn miếng dưa hấu mà người thanh niên ăn rất rất nhiều.

Sau khi ăn xong dưa hấu, Rockefeller nhiệt tình kể lại quãng thời gian lập nghiệp của mình và dành tặng cho người thanh niên lời khuyên: "Nếu muốn thành công, đừng mù quáng tìm kiếm lợi ích lớn nhất, hãy học cách lựa chọn và từ bỏ những lợi ích trước mắt, đặt tầm nhìn xa ra một chút, có vậy mới thu lại được nhiều lợi ích hơn, và đây chính là đạo thành công của tôi."

Tại sao lại có khoảng cách giữa người nghèo và người giàu? Những người khác nhau sẽ có những câu trả lời khác nhau cho câu hỏi này. Theo cá nhân người viết, nguyên nhân dẫn đến khoảng cách giàu nghèo bao gồm sự khác biệt trong năng lực cá nhân, tư duy, tầm nhìn, sự may mắn… Nhưng điểm nổi bật nhất có lẽ là sự khác biệt trong "tầm nhìn".

Tại sao người giàu ngày càng giàu? Vì họ THOÁT khỏi 1 đặc điểm tâm lý chí mạng!  - Ảnh 3.

Nhiều người nghèo không những khó thay đổi hiện trạng mà còn ngày càng nghèo đi, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này không hẳn là do họ không làm việc chăm chỉ, hay họ không biết cách đầu tư, mà bởi vì họ quá chú trọng đến lợi ích sinh tồn trước mắt, thường chú tâm tới một số lợi nhuận vụn vặt, có thể có những người là vì bị cuộc sống mưu sinh cơm áo gạo tiền ép buộc, nhưng điều này không phải là không thể thay đổi. Trên thực tế, người giàu cũng sẽ tính toán vì lợi ích trước mắt, tuy nhiên họ cũng có tầm nhìn dài hạn, họ sẽ không chỉ giới hạn tầm nhìn của mình ở trước mắt, khi phát hiện việc tiến lên phía trước sẽ thu được nhiều lợi ích hơn, họ sẽ không ngần ngại từ bỏ lợi ích trước mắt, bởi suy cho cùng thì đây cũng chỉ là tạm thời. Nói cách khác, muốn kiếm được nhiều thì phải biết nhìn xa. Nếu thiển cận và chỉ tập trung vào những lợi ích nhất thời, thì dù có may mắn kiếm được tiền, số tiền này cũng sẽ sớm bị tiêu hết, hoặc mất vào các khoản đầu tư khác. Do đó, hãy học cách nhìn nhận lâu dài, và sự giàu có sẽ đến gần bạn hơn.

Hy vọng rằng bài viết này có thể giúp ích và truyền cảm hứng cho bạn.

Theo Toutiao

https://cafebiz.vn/tai-sao-nguoi-giau-ngay-cang-giau-vi-ho-thoat-khoi-1-dac-diem-tam-ly-chi-mang-20220206153529243.chn

Alexx

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

VPS lần đầu tiên giảm thị phần môi giới sau 3 năm tăng trưởng liên tiếp, SSI, HSC và VCSC cùng hồi phục mạnh

Tổng thị phần của 10 công ty chứng khoán lớn nhất trên HOSE đạt 68,05% trong quý 2/2022, cao nhất trong 3 năm trở lại đây.

Shark Tank Việt Nam

Bị 4/5 "cá mập" trên Shark Tank từ chối, CEO chuỗi thời trang Melya cho biết: Các shark hỏi ít quá, chắc các shark không thích ngành thời trang!

CEO Cao Tiến Thành cũng tiết lộ phía Melya và Shark Bình đã đạt được những thỏa thuận ban đầu, chuẩn bị bước vào quá trình thẩm định sổ sách ngay trong tuần này.

Đứt gãy chuỗi cung ứng và chi phí đầu vào tăng cao, VinFast tăng giá bán 2 mẫu xe điện VF8 và VF9

Ngày 5/7, Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại và Dịch vụ VinFast công bố chính thức điều chỉnh giá bán lẻ hai mẫu ô tô điện VF 8 và VF 9 tại Việt Nam với mức tăng từ 51,5 triệu đồng đến 64,8 triệu đồng tuỳ phiên bản. Mức giá này chỉ áp dụng với các khách hàng chưa đặt cọc mua xe trước ngày 4/7/2022.

Vinhomes chuyển nhượng toàn bộ vốn tại Vinpearl Landmark 81 cho Vinpearl

Vinpearl Landmark 81 có vốn điều lệ hơn 1.605 tỷ đồng, Vinhomes góp hơn 1.603 tỷ tương đương với 99,88% vốn góp. Sau khi chuyển nhượng toàn bộ vốn góp tại CTCP Vinpearl Landmark 81, Vinhomes sẽ còn 33 công ty con, đa số đều hoạt động trong lĩnh vực xây dựng và kinh doanh bất động sản.

Đọc thêm