Tại sao không ít người Nhật "cống hiến đến chết" cho chỉ 1 hoặc 2 công ty?

24/08/2020 04:11 PM | Sống

Người Nhật cho rằng nhảy việc không phải là một điều gì đó quá hay ho. Tại sao vậy? Câu chuyện bắt nguồn từ những suy nghĩ còn sót lại từ thời Samurai hào hùng.

Đối với dân công sở Việt Nam, nhảy việc là một chuyện tương đối bình thường. Khi đã không còn hoà hợp được về mặt tư tưởng, cung cách làm việc, môi trường văn hoá; người ta thường tìm đến một bờ bến mới tốt đẹp hơn. Hoặc đơn giản, khi quyền và lợi ích ở công ty cũ đã không còn hấp dẫn, người ta cũng chẳng ngần ngại tìm cơ hội một bờ bến mới. Do đó, thật sự không ngoa khi nói độ gắn kết với tổ chức của nhân viên văn phòng ở Việt Nam không nằm ở mức cao.

Tại sao không ít người Nhật cống hiến đến chết cho chỉ 1 hoặc 2 công ty? - Ảnh 1.

Không giống nhân viên văn phòng ở nước ta, dân công sở Nhật thường không hay nhảy việc mà họ dành có khi cả đời chỉ để làm việc cho 1 đến 2 công ty nhất định. Người Nhật cho rằng nhảy việc không phải là một điều gì đó quá hay ho. Tại sao vậy? Câu chuyện bắt nguồn từ những suy nghĩ còn sót lại từ thời Samurai hào hùng.

Ngày trước, khi các Samurai gia nhập tổ chức, họ phải trải qua lễ tuyên thệ trung thành, sẽ phò tá tướng lĩnh và tổ chức cho đến lúc nhắm mắt xuôi tay. Việc không thể trung thành được với tổ chức là vô cùng khó để có thể chấp nhận. Nhiều người nói nét tính cách đó đã không còn nữa; tuy nhiên, nó vẫn còn ăn sâu vào huyết quản của người Nhật tính đến thời điểm hiện tại.

Tại sao không ít người Nhật cống hiến đến chết cho chỉ 1 hoặc 2 công ty? - Ảnh 2.

Ở Nhật, nếu bất mãn với công ty mà đi phỏng vấn ở một nơi mới, dân công sở rất dễ bị đánh giá thấp. Đa phần công ty Nhật đều có chế độ hưu trí cho người lao động, cho nên những ai đã làm việc chăm chỉ và cống hiến hết mình cho công ty, đến năm 60 tuổi, họ sẽ được trả một khoản tiền để tri ân những vất vả mà bản thân đã bỏ ra trong quá khứ. Khoản tiền này giúp người lao động không phải lo lắng nhiều về cuộc sống sau khi về hưu nữa.

Vì lẽ đó, những khó khăn vất vả trong công việc đối với người Nhật là thứ tự bản thân họ gánh chịu, tuyệt nhiên không than vãn. Giống như người Nhật, chúng ta có thể biết một nhân viên có trung thành với tổ chức hay không thông qua các dấu hiệu dễ nhận thấy:

Tại sao không ít người Nhật cống hiến đến chết cho chỉ 1 hoặc 2 công ty? - Ảnh 3.

1. Khiêm nhường và biết lắng nghe đúng lúc

Một nhân viên trung thành và đáng tin cậy tự thân sẽ có sự điều chỉnh để hạn chế đến mức tối đa những hành động mang tính chất bốc đồng, thiếu chín chắn. Họ luôn dành ra những khoảng lặng để suy xét vấn đề thấu đáo và tường tận trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào.

2. Góp ý trực tiếp, thẳng thắn khi cần

Đôi khi một nhân viên đưa ra những ý kiến đóng góp thẳng thừng, thậm chí hoàn toàn không dễ lọt tai một chút nào, có thể chạm đến lòng tự tôn của sếp. Đó là dấu hiệu chứng tỏ nhân viên này thật sự chuyên chú trong công việc, họ đòi hỏi sự cầu toàn và khắt khe với chính bản thân, và kể cả những thiếu sót của cấp trên, song song đó yêu cầu một kết quả tốt hơn và cần một cách giải quyết hợp lý, thỏa đáng.

Tại sao không ít người Nhật cống hiến đến chết cho chỉ 1 hoặc 2 công ty? - Ảnh 4.

3. Ứng xử tế nhị, đối xử công bằng

Ứng xử tế nhị, đối xử công bằng là nguyên tắc cư xử chuẩn mực mà một nhân viên trung thành dành cho sếp của mình, kể cả những khi sếp mắc phải những vấp váp trong công việc vì tất cả đều nhằm mục đích làm sao để công việc đạt được hiệu quả tốt nhất.

4. “Tốt khoe, xấu che”

Đúng như câu “tốt khoe, xấu che” nên những lời góp ý đều mang tính xây dựng, cải thiện tình hình, đó là sự trao đổi giữa đôi bên, nhân viên trung thành, đáng tin cậy sẽ không thể hiện sự phẫn uất ra với người khác để gây xung đột, mà thay vào đó sự bất đồng được bày tỏ một cách kín kẽ, riêng tư, vì bản thân họ ý thức được rằng không muốn ảnh hưởng đến hình ảnh và uy tín của sếp. Bên cạnh đó, họ sẽ ủng hộ công khai và nhiệt thành đối với các quyết định đúng đắn, hợp lý từ chính sếp của mình.

Tại sao không ít người Nhật cống hiến đến chết cho chỉ 1 hoặc 2 công ty? - Ảnh 5.

5. Cam kết rõ ràng, đúng sự thật

Nếu như công việc là một tổng thể hòa hợp giữa thử thách, thành tích, sự thừa nhận, đảm bảo tài chính và niềm vui trong quá trình làm việc thì đó hẳn nhiên là điều nhân viên mong chờ thật sự. Nhân viên trung thành mong muốn rằng mình đặt niềm tin vào đúng người và các đóng góp của họ là không hoài phí.

6. Bàn giao công việc một cách chỉn chu

Sau khoảng thời gian làm việc với tinh thần nghiêm túc, trước khi quyết định nghỉ việc, nhân viên trung thành sẽ có kế hoạch bàn giao công việc cụ thể và chỉn chu. So với những gì họ đã cống hiến vì lợi ích của bạn thì họ cũng mong muốn nhận lời chấp thuận trong vui vẻ, hòa nhã và tiếp tục duy trì mối quan hệ tốt đẹp, đó cũng là cách bạn giữ hình ảnh chuyên nghiệp trong mắt nhân viên của mình.

Dựa trên nguyên tắc công bằng, không ít lần nhân viên trung thành họ đã đặt lợi ích của sếp và công ty lên trên lợi ích của chính bản thân mình, vì thế họ cũng mong muốn sếp đối xử với họ như thế.

Hữu Long

Phụ nữ Việt Nam

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

10 năm bão táp của Hoàng Anh Gia Lai: Bỏ bất động sản, tìm về nông nghiệp, từ đỉnh cao huy hoàng tới mấp mé vực thẳm

10 năm nhìn lại, người ta nhìn thấy một doanh nghiệp đi lên từ kinh doanh bất động sản, quyết định buông bỏ bất động sản để chuyển hướng sang nông nghiệp, kết quả là khó chồng khó, làm đâu thua đó. Một doanh nhân từng giàu nhất nhì sàn chứng khoán Việt hiện đã tụt hạng xuống top 50, thậm chí đã rất gần với... top 60.

Khởi tố vụ án tiếp viên hàng không làm lây lan dịch COVID-19 ở TPHCM

Trưa 3/12, TPHCM tổ chức họp báo thông tin khởi tố vụ án hình sự “Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” tại TP.HCM.

Câu chuyện kinh doanh

Những màn "câu người" tiết lộ đãi ngộ cực khủng từ sếp Thắng Lợi: Thu nhập không dưới 1 tỷ đồng/năm, tặng cả nhà nếu gắn bó lâu dài

"Anh nghĩ với năng lực, đam mê và nhiệt huyết của em thì thu nhập 1 năm không dưới 1 tỷ. Ngoài ra, em sẽ được tặng thêm cổ phiếu ESOP theo chính sách của công ty... Khi gắn bó lâu dài được công ty tặng nhà", Chủ tịch HĐQT Thắng Lợi Group nói với ứng viên Phạm Tống Quốc Hoàng trong chương trình ‘Cơ hội cho ai’.

Hà Nội: Không còn siêu dự án, nhà đất Thạch Thất, Hòa Lạc gãy "sóng"...môi giới tăng tốc đẩy giá, tạo sốt ảo cuối năm để thoát hàng

Mặc dù, biết gần như chắc chắn sẽ không có 2 siêu đô thị lên tới 500ha tại Thạch Thất song môi giới vẫn rầm rộ rao bán đất Đồng Trúc (Thạch Thất, Hà Nội), với quảng cáo ngay cạnh khu siêu đô thị mới lợi nhuận 3X, 4X.

Đọc thêm