Tại sao iPhone 14 không phải màn hình gập?

03/10/2022 14:46 PM | Kinh doanh

Trong khi Samsung hay Huawei đều đã ra mắt các sản phẩm smartphone màn hình gập thì Apple vẫn bình thản với dòng iPhone thông thường.

Theo tờ Phone Arena, Apple có lẽ sẽ không bao giờ sản xuất dòng iPhone gập như đối thủ Samsung đang làm. Tương tự như một số công nghệ gần đây, dù Apple không phải người đi tiên phong nhưng lại là hãng có cải tiến gây thu hút sự chú ý nhất. Từ kích cỡ màn hình, camera 3 chấm cho đến một số cải tiến về độ phân giải.

Tuy nhiên với kiểu màn hình gập mà Samsung và Huawei đã cho ra mắt gần đây, nhiều người nhận định Apple có lẽ sẽ chưa tham gia vội khi công nghệ này còn quá mới với nhiều nhược điểm chưa được giải quyết.

Tại sao iPhone 14 không phải màn hình gập? - Ảnh 1.

Dòng Z Fold và Z Flip của Samsung dù là công nghệ mới nhưng doanh số của chúng lại chưa bằng cả dòng Galaxy S chứ đừng nói đến chuyện cạnh tranh với iPhone. Samsung vẫn chỉ có thể thống trị phân khúc hạng trung còn iPhone vẫn là ông vua của phân khúc hạng sang.

Tuy nhiên, đó chưa phải là lý do duy nhất khiến nhiều chuyên gia nhận định Apple có lẽ sẽ không làm điện thoại gập.

Không phải kẻ bám đuôi

Kể từ khi nhà sáng lập Steve Jobs giới thiệu chiếc iPhone đầu tiên vào năm 2007, Apple đã chiếm lĩnh thị trường điện thoại bằng những cải tiến gây phấn khích cho người dùng. Dù những hãng như LG, HTC hay BlackBerry đều cho ra mắt sản phẩm mới cạnh tranh thì Apple cũng chống lại được hết. Nhiều đối thủ đã ra đi nhưng iPhone thì vẫn còn đó.

Thậm chí những thương hiệu ở lại như Samsung cũng khó lành cạnh tranh được với Apple trong mảng smartphone cao cấp. Nhiều công nghệ mới như Monochrome Cameras, Semi-Modular hay 3D-Enabled Phones đã ra mắt nhưng chẳng hãng nào thực sự làm nên đột biến trừ phi Apple tham gia và định ra tiêu chuẩn mới.

Không những vậy, nhà táo khuyết còn thường là người đi đầu trong việc đưa ra các cải tiến khiến những hãng điện thoại khác phải theo sau. Từ việc loại bỏ lỗ cắm tai nghe thông thường cho đến việc không bán kèm củ sạc đều khiến thế giới phải bất ngờ và tạo thành một xu thế trong ngành.

Hệ quả của sự dẫn đầu xu thế này là doanh số bán iPhone liên tục đi lên. Trước khi ra mắt iPhone 14 thì dòng iPhone 13 là mẫu điện thoại bán chạy nhất thế giới với 5,5% thị phần toàn cầu. 3 chiếc điện thoại bán chạy tiếp theo cũng là của Apple. Samsung chỉ đứng thứ 5 với dòng Galasy S22 Ultra với 1,5% thị phần.

Tại sao iPhone 14 không phải màn hình gập? - Ảnh 2.

Mặc dù đã giảm tốc nhưng Apple vẫn có tăng trưởng doanh số 5% mỗi năm và nhiều người dự đoán việc Apple vượt Samsung về số lượng bán điện thoại sẽ chỉ còn là thời gian.

Về phía Samsung, dù dòng S22 đã có nhiều cải tiến nhưng chúng không thực sự là một cú nổ trên thị trường. Công nghệ điện thoại gập chưa đem lại nhiều thành công cho Samsung, thậm chí doanh số của dòng smartphone gập này còn thấp hơn so với dòng điện thoại thường cùng hãng.

Bởi vậy, Apple có lẽ sẽ không bám đuôi Samsung để làm điện thoại gập, hoặc nếu có thì cũng sẽ theo một hướng khác nhằm tạo xu thế riêng cho cả thế giới.

Chất lượng

Một yếu tố nữa khiến Apple chậm chân trong mảng màn hình gập là chất lượng. Với danh tiếng của mình, Apple luôn khiến khách hàng an tâm với những sản phẩm thực sự chất lượng. Việc tự thiết kế cả phần cứng lẫn phần mềm khiến iPhone có độ bền vượt trội so với các dòng sản phẩm cùng giá của đối thủ.

Theo Phone Arena, dù điện thoại gập khiến sản phẩm của Samsung nhìn đẹp mắt nhưng chúng không thực sự cải thiện trải nghiệm gì cho người dùng so với iPhone. Ví dụ về độ hiệu quả, một con chip A14 của iPhone 12 đã 2 năm tuổi đời chạy vẫn mượt mà chẳng kém dòng chip Snapdragon 8 Gen 1 của các máy Samsung mới ra mắt gần đây.

Rất rõ ràng, độ bền và hiệu quả của iPhone khiến nhiều người lựa chọn sản phẩm của Apple thay vì các smartphone chỉ tốt khi mới ra mắt và yếu dần qua thời gian.

Với yếu tố này, Apple sẽ rất cẩn trọng phát triển các công nghệ mới nhằm giữ uy tín về chất lượng, trong khi màn hình gập là công nghệ còn rất nhiều lỗi.

Lấy ví dụ Samsung Galaxy Z Flip 4, một chiếc điện thoại gập dễ bỏ túi nhưng lại phải hy sinh hiệu năng pin và camera so với các sản phẩm cùng dòng dù có mức giá đắt đỏ. Tương tự, Galaxy Z Fold 4 có độ dày gấp đôi so với iPhone. Thậm chí sản phẩm Huawei Mate Xs 2 có màn hình gập dù không dày nặng nhưng cũng chưa phải chiếc điện thoại hiệu quả nhất nếu so sánh với iPhone.

Tại sao iPhone 14 không phải màn hình gập? - Ảnh 3.

Rõ ràng, Apple muốn phát triển một sản phẩm có chất lượng tốt nhất chứ không phải những chiếc điện thoại "thử nghiệm" công nghệ mới, phải hy sinh nhiều thứ chỉ để người dùng trải nghiệm.

Xin được nhắc là những chiếc điện thoại gập sẽ có một rãnh nhỏ và có thể gây khó chịu cho người dùng, vốn thường tương tác trên màn hình nhiều hơn là cất trong túi. Việc gập đi gập lại cũng sẽ khiến màn hình dễ xước và hỏng hơn, chưa kể chuyện chống bụi, nước...

Tất nhiên, những người dư dả về tài chính hoàn toàn có thể chi tiền cho những chiếc điện thoại gập để trải nghiệm, nhưng Apple với giá trị vốn hóa hàng nghìn tỷ USD cùng danh tiếng xây dựng nhiều năm sẽ không mạo hiểm vào một công nghệ mới nếu chưa có giải pháp hiệu quả.

*Nguồn: Phone Arena 


Băng Băng

Cùng chuyên mục
XEM