Vì sao giá vàng phá vỡ ngưỡng 2.000 USD/ounce, vượt qua đỉnh cao mọi thời đại?

05/08/2020 09:01 AM | Thời sự

Bất chấp việc đã phá vỡ ngưỡng 2.000 USD/ounce, nhiều tổ chức tài chính dự báo giá vàng sẽ còn tăng tiếp. Goldman Sachs dự đoán giá vàng sẽ tăng lên 2.300 USD/ounce do các nhà đầu tư đang tìm kiếm tài sản trú ẩn. Trong khi đó RBC Capital Market dự đoán có 40% khả năng vàng sẽ tăng lên đến 3.000 USD/ounce.

Vì sao giá vàng phá vỡ ngưỡng 2.000 USD/ounce, vượt qua đỉnh cao mọi thời đại?

Giá vàng giao ngay trên thị trường thế giới đã vượt ngưỡng 2.000 USD/ounce do các nhà đầu tư tiếp tục tìm kiếm nơi trú ẩn tài sản giữa những biến động kinh tế và địa chính trị hiện nay.

Trên thực tế, giá vàng từ đầu năm đến nay đã trên đà đi lên khi dịch Covid-19 bùng phát khiến chính phủ phải bơm mạnh tiền vào nền kinh tế để cứu trợ. Bên cạnh đó, chính sách nới lỏng tiền tệ cùng lãi suất thấp cũng khiến đầu tư vào vàng an toàn hơn các kênh khác.

Ngoài ra, những biến động về địa chính trị như chiến tranh thương mại Mỹ-Trung hay các xung đột tại Trung Đông cũng khiến nhiều nhà đầu tư nhạy cảm mua vàng làm tài sản trú ẩn.

"Mọi người muốn được an toàn và điều này đồng nghĩa với mua vàng", Chuyên gia chiến lược Bob Haberkorn của RJO Futures nhấn mạnh.

Vì sao giá vàng phá vỡ ngưỡng 2.000 USD/ounce, vượt qua đỉnh cao mọi thời đại? - Ảnh 1.

Giá vàng giao ngay trên thị trường quốc tế đã tăng 1,7% lên mức 2.009,61 USD/ounce trong phiên 4/8/2020 tại sàn giao dịch New York. Tính riêng trong tháng 7/2020, giá vàng thỏi giao ngay đã tăng 11%, mức tăng mạnh nhất kể từ năm 2012.

Trên thị trường kỳ hạn, giá vàng cũng có lúc đạt mức 2.021 USD/ounce. Trong khi đó, giá bạc tăng tới 6,7% lên mức 25,93 USD/ounce còn Platinum và Palladium cũng tăng giá.

Trong tuần trước, giá cổ phiếu của những quỹ ETF liên quan đến kinh doanh vàng bạc đều tăng lên mức kỷ lục do lo ngại đại dịch Covid-19 tiếp tục lan rộng.

Hiện tại các nhà đầu tư đang trông đợi chính phủ Mỹ sẽ tung ra gói kích thích kinh tế mới nhằm cứu thị trường khỏi đại dịch Covid-19. Tuy nhiên động thái này nhiều khả năng sẽ khiến các nhà đầu tư đổ xô mua vàng nhiều hơn.

Bất chấp việc đã phá vỡ ngưỡng 2.000 USD/ounce, nhiều tổ chức tài chính dự báo giá vàng sẽ còn tăng tiếp. Goldman Sachs dự đoán giá vàng sẽ tăng lên 2.300 USD/ounce do các nhà đầu tư đang tìm kiếm tài sản trú ẩn. Trong khi đó RBC Capital Market dự đoán có 40% khả năng vàng sẽ tăng lên đến 3.000 USD/ounce.

AB

Theo Tổ Quốc/Bloomberg

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cái chết như phim của CEO tỷ phú: Bị đầu độc bằng 5 loại chất độc, nghi phạm là cấp dưới, mua cả trăm chất độc về thử với động vật trước khi hạ sát

Nghi phạm Xu Yao đã mua khoảng 100 loại chất độc khác nhau trên web đen và thử nghiệm trên động vật trước khi đầu độc ít nhất 3 người và khiến một ông trùm cờ bạc thiệt mạng.

Truy tố đối tượng câu kết cán bộ ngân hàng chiếm đoạt hơn 400 tỷ đồng

Sau khi dụ những người có tiền cùng đầu tư dự án để họ gửi tiền vào ngân hàng nhằm chứng minh tài chính, Nguyễn Thị Hà Thành đã câu kết với một số đối tượng và nhân viên ngân hàng để làm giả các loại giấy tờ để rút tiền từ sổ tiết kiệm của khách, chiếm đoạt tổng số tiền hơn 400 tỷ đồng của các ngân hàng TMCP Việt Á (VAB), ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB), PVcombank.

Câu chuyện kinh doanh

Vừa được rót 1 triệu USD, founder GoStream chia sẻ bí quyết “3 chữ C” giúp startup “quyến rũ” bất kỳ nhà đầu tư nào

Để có thể thuyết phục các nhà đầu tư đồng ý ‘kết hôn’ với mình, theo co-founder GoStream các startup cần có 3 chữ C: Chân thật, Cuốn hút và Con cái (kế hoạch thoái vốn). Nhưng đồng thời, các startup cũng phải tỉnh táo trước hấp lực tiền bạc, phải nhớ là mình gọi vốn để đầu tư chứ không phải để tồn tại, thêm nguồn lực để phát triển chứ không phải bán công ty.

Chiêu trò livestream bán hàng hiệu Gucci, Burberry, Louis Vuitton giá vài trăm ngàn đồng

Shop thời trang livestream bán hàng quần áo, giày dép mỗi ca từ 1-2 tiếng, giới thiệu sản phẩm đều là hàng hiệu, nhưng giá chỉ vài trăm ngàn đồng.

Đọc thêm