Tại sao gần đây xuất hiện những nơi chịu lạnh kỷ lục? Vì Trái Đất đang nóng lên đến mức nguy hiểm

14/02/2019 09:00 AM | Thời sự

Nơi thì quá nóng mà nơi thì quá lạnh. Cách tốt nhất để cân đối khí hậu toàn cầu là giảm khí thải, biến Trái Đất thành thiên đường xanh của xưa kia.

Tại sao gần đây xuất hiện những nơi chịu lạnh kỷ lục? Vì Trái Đất đang nóng lên đến mức nguy hiểm

Ngay trong tháng Giêng vừa rồi, có những vùng nước Mỹ ghi nhận nhiệt độ xuống thấp tới mức -50 độ C. Nhiều người coi đó là dấu hiệu cho thấy "nóng lên toàn cầu" đã biến mất. Có hai điều cần chỉnh sửa:

- Việc gọi "biến đổi khí hậu" là "nóng lên toàn cầu" dù đúng về bản chất, nhưng vẫn là một bước đi sai lầm: nó sẽ dẫn tới những quan niệm sai lầm.

- Cái lạnh thấu xương xuất hiện ở nhiều nơi, không chỉ ở Mỹ, là bằng chứng cho thấy khí hậu Trái Đất đang trọng trạng thái cực đoan hơn bao giờ hết.

Tại sao gần đây xuất hiện những nơi chịu lạnh kỷ lục? Vì Trái Đất đang nóng lên đến mức nguy hiểm - Ảnh 1.

Bốn năm qua là những năm nóng nhất lịch sử từng được ghi lại. Năm 2018 vừa rồi là năm nóng thứ tư trong lịch sử, bốn năm nóng hơn là 2015, 2016 và 2017.

Trong tháng Giêng, cái nóng đỉnh điểm của nước Úc đạt tới 41 độ C. Nhiều vùng trải qua tháng đầu năm 2019 nóng hơn bình thường, trong đó có Việt Nam. Đôi ba ngày lạnh giá không gạt đi được sự thật: Trái Đất đang nóng lên, khí hậu biến đổi theo chiều hướng cực đoan.

Mọi vùng trên thế giới đều đang nóng lên, thế nhưng việc biến đổi khí hậu bao gồm cả cái lạnh cóng người: nhiều nhà khoa học tin rằng nhiệt độ Bắc Cực tăng đã khiến cho nhiệt độ Bắc Mỹ xuống thấp tới mức kỷ lục.

Ta cứ càng thải thêm CO2 vào bầu không khí (qua việc vận hành phương tiện chạy bằng chất đốt, đốt nhiên liệu chứ không phải thở), Trái Đất lại càng nóng lên; tính tới giờ, nhiệt độ trung bình Trái Đất đã tăng thêm 1 độ C. Thế nhưng Bắc Cực nóng lên với tốc độ nhanh gấp đôi, gấp ba lần các vùng khác, cách biệt nhiệt độ giữa miền Bắc và miền Nam Trái Đất hẹp lại, nó sẽ khiến dòng khí lạnh bị kẹt tại vùng xoáy lạnh của Bắc Cực yếu đi.

Và khi dòng khí lạnh yếu đi, khí lạnh sẽ tìm được đường thoát tới những vùng khác. Những vùng lạnh bất thường trong thời gian qua đều đã chịu ảnh hưởng từ hiện tượng trên.

Tại sao gần đây xuất hiện những nơi chịu lạnh kỷ lục? Vì Trái Đất đang nóng lên đến mức nguy hiểm - Ảnh 2.

Ảnh thời tiết toàn cầu của ngày 31 tháng Giêng năm 2019, do Viện Biến đổi Khí hậu trực thuộc Đại học Maine thực hiện.


Một nghiên cứu mới khác, sử dụng dữ liệu từ năm 1950 tới nay, tìm thấy mối liên kết chặt chẽ giữa nhiệt độ tăng tại Bắc Cực và cái lạnh chết người tại miền Bắc nước Mỹ. Nhiều nghiên cứu khác cho thấy Bắc Cực ấm lên có mối liên hệ chặt chẽ với các hiện tượng thời tiết cực đoan ở Bán Cầu Nam, như hạn hán, những đợt nóng kinh người và những đợt lạnh thấu xương.

Các nghiên cứu khoa học tiếp tục xuất hiện, cho thấy khí hậu càng biến đổi theo chiều hướng xấu, các hiện tượng thời tiết không mong muốn sẽ càng xuất hiện nhiều hơn. Ta không thể chế ngự thiên nhiên, nếu như chính vì thiên tai mà con người bị xóa sổ, thì đó đúng là cái kết buồn cho giống loài thông minh nhất Hệ Mặt Trời.

Theo Dink

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

3 'bí kíp' tạo nên thành công các startup có thể 'học lỏm' từ cách làm sản phẩm của Sơn Tùng M-TP

Thành công của "Có chắc yêu là đây" cũng như các sản phẩm trước đó của Sơn Tùng M-TP có thể gói gọn trong 3 ‘bí kíp’ sau: Tạo sản phẩm khiến khán giả nghe đi nghe lại nhiều lần, tận dụng hiệu ứng mạng tạo tính lan truyền, niềm đam mê không từ bỏ của một người làm sản phẩm.

Câu chuyện kinh doanh

Nhượng quyền thời hậu Covid: Tiềm lực mạnh như Nutifood, Vinamilk cũng không ham “đốt tiền” cho địa điểm, các kiosk “lên ngôi”

Sau khi khống chế thành công sự lây lan của virus gây bệnh Covid-19, thị trường F&B trong nước, cụ thể là ngành đồ uống cũng đã bắt đầu sôi động trở lại. Sự tham gia của những thương hiệu mới, được đỡ đầu bởi những ông lớn có tiềm lực tài chính như Vinamilk, Nutifood hay Nescafe với xu hướng nhượng quyền mới đang dần thay đổi mạo cuộc chơi.

Bloomberg: Thái Lan tệ nhất, Việt Nam đứng đầu về tăng trưởng tại Đông Nam Á trong mùa dịch Covid-19

Trong khi nền kinh tế Thái Lan được dự báo suy giảm mạnh nhất Đông Nam Á do dịch Covid-19 thì Việt Nam lại là nước hiếm hoi tăng trưởng đứng đầu khu vực.

Du học sinh lao đao vì quyết định mới của chính phủ Mỹ

Ngày 6-7, Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) thông báo các du học sinh phải rời khỏi Mỹ nếu các lớp học trong trường được dạy trực tuyến hoàn toàn vào mùa thu này hoặc chuyển sang trường khác với sự hướng dẫn trực tiếp.

Đọc thêm