Tại sao chúng ta bị kìm kẹp trong cái bẫy đi làm thuê kiếm tiền: Hãy dành cuộc đời sáng tạo điều gì đó giá trị!

15/05/2019 10:16 AM | Sống

Tôi có 3 từ để thay đổi cuộc đời bạn. Nếu tuân thủ chặt chẽ, chắc chắn thành công đến với bạn trong tầm tay.

Tại sao chúng ta bị kìm kẹp trong cái bẫy đi làm thuê kiếm tiền: Hãy dành cuộc đời sáng tạo điều gì đó giá trị!

Sáng tạo

Sáng tạo điều gì đó là con đường bí mật cho phép bạn làm bất cứ điều gì bạn muốn.

Tôi đã trở thành một nhà văn như thế nào? Đơn giản là tôi viết thật nhiều. 

Làm thế nào để tôi trở thành một lập trình viên? Tôi cứ thế bắt đầu học về lập trình từng chút một thôi. 

Làm sao tôi trở thành một doanh nhân? Tôi bắt đầu bằng việc tìm hiểu kiến thức về kinh doanh, pháp luật và mở một công ty. 

Trước đó, tôi chưa bao giờ được đào tạo bài bản về bất cứ chuyên ngành nào và điều này không phải là vấn đề bởi tôi đã tự trau dồi kiến thức cho bản thân mình. Bạn cũng có thể làm như vậy.

Tạo ra những điều có giá trị và bạn không cần đến sơ yếu lý lịch nữa và bạn sẽ được thế giới chú ý. Sáng tạo cũng là cách mở rộng và phát triển bản thân. Một bài viết, tác phẩm nghệ thuật hay mô hình kinh doanh – tất cả những điều này đều góp phần tạo thêm giá trị cho bạn.

Hầu hết mọi người đều mắc phải sai lầm khi quyết định đi làm thuê – đổi thời gian để lấy tiền suốt cuộc đời. Điều này dẫn bạn đến một cái bẫy: suốt đời dành thời gian để kiếm tiền. Thay vào đó, nếu bạn đầu tư thời gian vào việc tạo ra những thứ có giá trị thì đến một thời điểm nhất định, những việc bạn dồn công sức sẽ làm việc cho bạn ngay cả khi bạn ngủ. Hạnh phúc hơn, kiểm soát cuộc đời mình tốt hơn là những gì bạn sẽ nhận lại được.

Tại sao chúng ta bị kìm kẹp trong cái bẫy đi làm thuê kiếm tiền: Hãy dành cuộc đời sáng tạo điều gì đó giá trị! - Ảnh 1.

    Đề ra mục tiêu lớn 

Chắc rằng, không ai nói với bạn bí mật này: Khi bạn suy nghĩ và đặt ra những mục tiêu lớn, bạn thường dễ chiến thắng hơn cả.

Điều này không có nghĩa là bạn sẽ thành công trong tất cả những dự định của mình. Nhưng tôi có thể chắc chắn một điều là cơ hội thành công của bạn sẽ luôn lớn hơn những tổn thất mà bạn phải nhận.

Giả sử, bạn hay viết, chia sẻ kinh nghiệm, trải nghiệm của mình trên Facebook. Nhưng tại sao bạn không đặt mục tiêu viết một cuốn sách chia sẻ những trải nghiệm, kiến thức của bản thân cho nhiều người được biết hơn. Nhiều khả năng bạn sẽ không hoàn thành được mục tiêu này hoặc phải mất gấp 5 lần thời gian dự tính bạn mới hoàn thành cuốn sách hoặc tệ hơn ban đầu, bạn viết ra những thứ rác rưởi. Tuy nhiên, trong quá trình đó, bạn sẽ thúc đẩy kỹ năng của mình vượt qua vùng an toàn và tiến bộ không ngừng.

Nếu bạn tiếp tục duy trì thói quen viết sách thì cuối cùng, bạn sẽ thu hoạch được thành quả!

Tại sao chúng ta bị kìm kẹp trong cái bẫy đi làm thuê kiếm tiền: Hãy dành cuộc đời sáng tạo điều gì đó giá trị! - Ảnh 2.

    Thử thách bản thân

Nếu bạn nghĩ rằng thế giới này công bằng thì với những thứ cuộc đời "dành" cho mình, bạn sẽ cảm thấy thất vọng và buồn chán vô cùng.

Trên thực tế, cuộc sống không giống cách mà bạn nghĩ. Làm việc chăm chỉ là không đủ. Thông minh vẫn không đủ. Thực sự khao khát thứ gì đó cũng vẫn chưa đủ. Vật cản khiến bạn không thể tiến bước trong suốt cuộc đời chính là bản thân bạn.

Hầu hết mọi người đều đổ lỗi cho cuộc đời khi những điều không mong đợi xảy ra: "ông chủ của tôi thật mù quáng", "nền kinh tế thật ảm đạm"… Trong khi điều bạn cần làm – tất cả chỉ là xem lại chính mình và hỏi liệu bạn có thể làm gì khác biệt hay không. Nếu vấn đề nằm ngoài khả năng của bạn thì hãy mạnh dạn lựa chọn 1 phương án khác ưu việt hơn.

Bạn nghĩ bản thân có thể hay không thể thì điều đó vẫn luôn đúng. Vậy nên đừng ngại thử thách bản thân với những cơ hội mới. Nếu bạn rèn luyện thói quen này thường xuyên, tất cả năng lượng của bạn sẽ tập trung vào những điều cải thiện cuộc sống và giải phóng bạn khỏi sự nhàm chán trong cuộc sống.

Cuối cùng, sáng tạo, đặt ra những mục tiêu lớn và thách thức bản thân là 3 điều chúng ta cần làm. Chỉ khi thử thách bản thân, bạn sẽ đặt mình vào một lợi thế đặc biệt. Ngay bây giờ, hãy đứng dậy và chinh phục các mục tiêu của mình.

Oliver Emberton

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từng đi shopping tiêu hết 10-15 triệu đồng một lúc, MC Mai Trang: Đừng theo đuổi tự do tài chính, hãy theo đuổi tự tin tài chính!

Là một gương mặt quen thuộc của Cafe Sáng trên VTV, ít ai biết MC Mai Trang từng là Hoa khôi Khoa Quản trị Kinh doanh, trường ĐH Ngoại Thương năm 2012 và đạt giải nhất cuộc thi Khởi nghiệp cùng Kawai năm thứ 10. Bản lĩnh, cá tính, xinh đẹp và luôn giữ mindset kinh doanh trong đầu khi làm bất cứ công việc gì, nữ MC luôn có một niềm tin mãnh liệt vào chính bản thân mình.

DiDi Chuxing tạo ra 'điều thần kỳ' trong giới startup giữa bão Covid-19: Tự tin chuẩn bị IPO sau khi bất ngờ có lãi vào quý 2, dự kiến giá trị đạt 60 tỷ USD

Không giống các startup gọi xe khác chật vật sinh tồn, Didi Chuxing chuẩn bị IPO sau khi chứng kiến quý 2 có lãi.

Câu chuyện kinh doanh

Chủ nhân bí ẩn của 60 cửa hàng Fresh Garden: Dân chứng khoán rẽ ngang vì mê bánh, 10 năm chưa chi một đồng cho Marketing

10 năm kinh doanh lĩnh vực bánh tươi, chủ nhân của chuỗi Fresh Garden vẫn còn là ẩn số với ngay cả các đối thủ trong ngành. Nhiều lần từ chối báo chí, hôm nay, bà chủ của Fresh Garden quyết định bộc bạch về việc kinh doanh của bản thân - câu chuyện về người đứng sau 60 cửa hàng Fresh Garden không phải ông lớn nước ngoài nào cả, mà chỉ là một người phụ nữ làm chứng khoán Nhà nước rẽ ngang vì mê bánh…

Thảm họa đổi bao bì của Tropicana: Hiện đại nhưng “hại” 50 triệu USD, ngậm ngùi mặc lại “áo cũ” sau 2 tháng

Đầu tư 35 triệu USD để thay đổi bao bì và chạy chiến dịch quảng cáo nhưng điều Tropicana thu về chỉ là sự xa lánh của người tiêu dùng, còn mất thêm 20% doanh thu sau 2 tháng.

Đọc thêm