Tại sao chi phí sinh sống ở London lại cực kỳ đắt đỏ?

29/08/2017 08:30 AM | Thời sự

Giá cả ở thành phố này vô lý đến mức như thể có những thỏi nam châm ở cửa của mỗi cửa hàng sẵn sàng hút tất cả đống tiền lẻ từ túi của bạn và xóa sạch tài khoản trong thẻ ghi nợ của bạn.

Tại sao chi phí sinh sống ở London lại cực kỳ đắt đỏ?

London được thừa nhận rộng rãi là thành phố đắt dỏ nhất Vương quốc Anh. Thỉnh thoảng, một bảng xếp hạng về chi phí, thường được thực hiện bởi Oxford sẽ xuất hiện và London lại là cái tên ngự trị top 1. Nhưng các bảng xếp hạng này thường đo lường giá cả tương đối so với thu nhập, chứ không chỉ là số liệu thô.

Dù London gần như chắc chắn là thành phố đắt nhất của Vương quốc Anh, nhưng lý do tại sao lại không rõ ràng ngay lập tức. Xét cho cùng, giá cả được quyết định dựa trên quy luật cung – cầu, và London thì không hề thiếu các quán rượu hay quán cà phê. Vậy tại sao tất cả họ đều không cố gắng cạnh tranh với nhau bằng cách dìm giá xuống?

Có vẻ ngoài nguyên lý cung – cầu, còn có những yếu tố khác giúp áp đặt giá ở thành phố này.

Yếu tố thứ nhất là chi phí mà những khách hàng sẵn sàng và có thể trả. Ví dụ, bạn từ chối trả 5 bảng cho một cốc bia sẽ không khiến các quán rượu giảm giá, miễn là có nhiều khách hàng khác sẵn sàng trả mức giá này.

Thêm vào đó, mức mà các cửa hiệu khác đang tính phí. Một quán rượu bán một cốc bia với giá 5 bảng khó có thể tồn tại ở một thành phố nơi những người khác đang tính phí 3 bảng. Tuy nhiên, ở London, các quán rượu bán với giá cắt cổ có thể yên tâm vì hiệu ứng bầy đàn (ai cũng bán đắt như mình cả).

Một yếu tố khác góp phần vào việc định giá một sản phẩm hoặc dịch vụ là chi phí thực sự để cung cấp nó – và ở London, những chi phí này có xu hướng cao hơn những thành phố khác.

Chi phí của các nguyên liệu thô để làm cocktail hoặc bánh sandwich có thể khá giống nhau ở Islington (London) hay Ilkley (West Yorkshire). Nhưng tiền lương chủ doanh nghiệp cần phải trả để thuyết phục ai đó phục vụ cho bạn gần như chắc chắn sẽ cao hơn ở Islington. Một phần vì mặt bằng lương ở London cao hơn, buộc các quán rượu và quán cà phê phải trả nhiều hơn để tuyển dụng nhân viên, và cũng bởi vì chi phí sinh hoạt ở thủ đô cao hơn.

Tại sao chi phí sinh sống ở London lại cực kỳ đắt đỏ? - Ảnh 1.

Và chi phí lớn nhất mà tất cả các doanh nghiệp lớn và nhỏ phải đối mặt ở London chính là giá thuê mặt bằng. Giá thuê cửa hàng và giá thuê nhà ở London cao vì cùng một lý do: nhu cầu lớn nhưng nguồn cung thì hạn hẹp. Có nhiều cách giải thích cho điều đó: giá đất cao, những hạn chế trong quy hoạch, những sai sót trong mô hình kinh doanh của các nhà buôn bán bất động sản, nguồn vốn đổ vào nhiều đổ thổi phồng bong bóng bất động sản kể từ sau vụ khủng hoảng tài chính…

Hệ quả của tất cả những yếu tố này là các cửa hàng phải tính phí khách hàng cao hơn, chỉ để tạo ra doanh thu cần thiết để trang trải tiền thuê mặt bằng. Nếu không làm như vậy, họ sẽ phá sản.

K Nguyễn

Theo Thời Đại

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Samsung ra sao sau khi chủ tịch Lee Kun-hee qua đời?

Chủ tịch vừa qua đời, Phó chủ tịch đang có nguy cơ phải ngồi tù 10 năm, con thuyền Samsung sẽ ra sao?

Khối tài sản gần 21 tỷ USD chủ tịch Samsung để lại gồm những gì?

Theo luật thuế Hàn Quốc, gia đình cố chủ tịch Samsung Lee Kun Hee sẽ phải nộp khoản thuế khổng lồ để thừa kế khối tài sản của ông...

Cơ ngơi kinh doanh kín tiếng của vợ chồng ca sĩ Thủy Tiên - Công Vinh

Bên cạnh vai trò là những ngôi sao hạng A với khả năng kiếm tiền thuộc hàng khủng, ca sĩ Thủy Tiên và cựu cầu thủ Lê Công Vinh còn là doanh nhân đúng nghĩa khi trực tiếp thành lập và điều hành nhiều doanh nghiệp.

BIẾN CĂNG: Khách ăn buffet bị phạt 200k tung toàn bộ tin nhắn, netizen sốc vì câu nói "em rất mạnh miệng vậy ngại gì không nói chuyện 1 câu"

Drama "phạt 200k vì thừa rau muống khi ăn buffet" tiếp tục bị cư dân mạng đào xới khi chủ nhân bài bóc phốt tung toàn bộ đoạn tin nhắn.

Đọc thêm