Tại sao chi 29.000 tỉ đồng chống ngập, TP.HCM vẫn "chìm trong biển nước"?

29/09/2016 08:47 AM | Thời sự

Mưa lớn bất thường, hệ thống thoát nước bị nghẽn rác, không được bảo trì thường xuyên được xem là nguyên nhân chính khiến TP.HCM thường xuyên phải sống trong cảnh ngập lụt.

Tại sao chi 29.000 tỉ đồng chống ngập, TP.HCM vẫn "chìm trong biển nước"?

Cơn mưa lịch sử ngày 26/9 được xem là mạnh nhất trong 40 năm đã nhấn chìm nhiều khu vực của TP.HCM trong biển nước. Giao thông hỗn loạn, sinh hoạt bị đảo lộn hoàn toàn, người dân thành phố bất lực trước tình trạng TP.HCM cứ mưa là ngập. Lỗi ở mưa quá to, ở hệ thống thoát nước yếu kém và thậm chí là sai ngay từ quy hoạch.

Mưa lớn đúng vào giờ tan tầm nên giao thông tê liệt hoàn toàn. Đã có rất nhiều người đi làm và chỉ có thể về được đến nhà…vào lúc nửa đêm. Đã có rất nhiều người ở lại cơ quan... chỉ để tát nước. Trên các mạng xã hội tràn ngập các dòng chia sẻ và những hình ảnh về tình trạng ngập lụt mà chưa bao giờ người dân thành phố phải trải qua những tình cảnh tồi tệ như vậy.

Ông Phạm Sanh - Chuyên gia quy hoạch đô thị cho biết nguyên nhân khiến TP.HCM ngập trong biển nước là do hệ thống cống thoát nước ở đây "vừa thiếu vừa yếu".

"TP.HCM làm đường nhưng lại không làm cống trước. Đây là lỗi từ quy hoạch, từ quản lý đô thị. Bên cạnh đó, một số cống được xây dựng nhưng công tác bảo trì không được thực hiện thường xuyên, khiến tình trạng tồn ứ rác quá nhiều, nước không thoát được" - ông Phạm Sanh chia sẻ - "TP.HCM cần xem lại từ việc quy hoạch dân cư đến kiểm tra kết cấu hạ tầng và phân cấp quản lý, bảo trì, sửa chữa".

Sau 8 năm chống ngập, tiêu hết 29.000 tỉ đồng, TP.HCM hiện chỉ còn 1 điểm ngập duy nhất đó là toàn thành phố. Ngay chính lãnh đạo TP.HCM cũng đã phải thừa nhận TP.HCM không thể chống ngập được nữa, mà chỉ có thể sống chung với ngập. Thậm chí có một đại biểu HĐND TP.HCM còn đề nghị đổi tên Trung tâm chống ngập thành Trung tâm thích ứng ngập TP.HCM.

Theo VTV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Jack Ma lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng sau 2 tháng biến mất bí ẩn

Mặc dù chưa rõ hiện ông đang ở đâu, sự kiện Jack Ma xuất hiện tại 1 diễn đàn công khai giúp xóa tan những tin đồn quanh số phận của ông trong bối cảnh Bắc Kinh liên tiếp thực hiện các cuộc điều tra Ant và Alibaba.

Câu chuyện kinh doanh

Ông Đoàn Nguyên Đức: Tôi tuyên bố tôi, HAGL lẫn Agrico đã bước ra khỏi ‘vũng lầy’ nợ nần!

Sau khoảng gần 1 thập kỷ bị nợ nần ám ảnh, với sự chuyển nhượng HAGL Agrico cho THACO, Chủ tịch HAGL – Đoàn Nguyên Đức đã hồ hởi thông báo là mình không còn nợ nữa. Chưa hết, trong tương lai, ông và HAGL vẫn sẽ tiếp tục theo đuổi mảng nông nghiệp bằng cách đi theo HAGL Agrico và THACO.

Honda chỉ bán được 2,14 triệu xe máy năm 2020, thấp nhất 5 năm: Dấu hiệu thị trường bắt đầu suy thoái?

Năm 2020, doanh số xe máy của các thành viên VAMM giảm 17% so với năm 2019, đồng thời doanh số của Honda cũng giảm gần 17%.

Câu chuyện kinh doanh

Giữa năm Covid, du thuyền Việt "full phòng”, chạy không ngày nghỉ, nhân viên 3h sáng còn dậy “chốt đơn”: Đừng bao giờ bỏ quên khách nội địa!

Bà Đỗ Thị Thu Giang - Giám đốc Kinh doanh và Tiếp thị của Mai Chau Hide Lake Resort, trước đó làm việc tại Du thuyền Heritage Bình Chuẩn Cát Bà cho biết dù du lịch quốc tế được nối lại, doanh nghiệp vẫn phải có những chiến lược rõ ràng để tập trung vào thị trường nội địa.

Đọc thêm