Tại sao các sản phẩm của Apple lại đắt đến vậy?

21/04/2022 20:15 PM | Xã hội

Sản phẩm của Apple rất đắt. Họ tính phí cao cho các sản phẩm của mình mà các công ty khác không thể cạnh tranh được.

Người hâm mộ Apple phải trả nhiều tiền hơn chỉ vì logo của thương hiệu yêu thích của họ ở bên cạnh sản phẩm. Apple đã cố gắng tạo ra cái mà các chuyên gia tiếp thị gọi là "tiêu dùng dễ thấy".

"Tiêu dùng dễ thấy" là một thuật ngữ dùng để mô tả các sản phẩm đắt tiền và không thiết yếu. Apple đã làm chủ được nghệ thuật này vì sản phẩm của họ không chỉ đắt hơn đối thủ cạnh tranh mà còn không cần thiết. Bạn có thể sống mà không có iPhone hoặc MacBook nhưng bạn không thể sống mà không có bàn chải đánh răng hoặc xà phòng. Các sản phẩm của Apple thuộc danh mục các mặt hàng xa xỉ, có giá cao vì mọi người muốn thể hiện rằng họ có đủ khả năng chi trả.

Điều gì thực sự khiến một sản phẩm của Apple trở nên đắt đỏ như vậy?

Tại sao các sản phẩm của Apple lại đắt đến vậy? - Ảnh 1.

Có những lý do khác khiến Apple phải đưa ra mức giá cao cho các sản phẩm mình. Thứ nhất, Apple dành rất nhiều thời gian cho việc nghiên cứu và phát triển để tạo ra những sản phẩm mới và sáng tạo. Họ cũng có các biện pháp kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt, làm tăng chi phí sản xuất. Cuối cùng, Apple có một thương hiệu mạnh mẽ mà họ đã xây dựng trong vài thập kỷ qua. Trên thực tế, thương hiệu của Apple mạnh đến mức người hâm mộ của họ sẵn sàng trả nhiều hơn gấp đôi cho các sản phẩm của Apple so với nếu một công ty khác sản xuất sản phẩm đó.

Ngay cả với giá cao và các biện pháp kiểm soát chất lượng của Apple, đã có nhiều trường hợp Apple cắt giảm do các vấn đề sản xuất hoặc thiết kế. iPhone là một ví dụ điển hình về điều này. Mặc dù có giá cao, nó vẫn gặp một số vấn đề khi mới xuất hiện trên thị trường, bao gồm vấn đề kết nối ăng-ten và màn hình dễ nứt (có thể tốn 150 USD để thay thế). Ngoài ra còn có những lỗi dây chuyền sản xuất như lắp thẻ SIM vào iPhone mà không kích hoạt chúng hoặc cài đặt micro không đúng cách trong quá trình lắp ráp. Những lỗi sản xuất kiểu này đã khiến Apple thiệt hại hàng tỷ USD trong quá khứ.

Các sản phẩm của Apple được coi như một biểu tượng địa vị

Bất chấp những vấn đề này, mức giá cao của Apple vẫn tiếp tục thu hút người tiêu dùng. Các sản phẩm của Apple được coi như một biểu tượng địa vị và mọi người sẵn sàng trả nhiều tiền hơn cho uy tín đi kèm với việc sở hữu một sản phẩm của Apple. Apple có thể bỏ qua việc sạc pin nhiều hơn các đối thủ của họ vì họ có một lượng người hâm mộ trung thành và họ sẽ tiếp tục mua sản phẩm của họ cho dù thế nào đi nữa. Vì vậy, mặc dù giá của Apple thoạt nhìn có vẻ quá cao, nhưng có một số lý do khiến họ có thể bỏ qua việc sạc nhiều như vậy.

Nếu bạn định mua một chiếc iPhone, iPad hoặc MacBook, bạn có khả năng phải trả một số tiền lớn. Nếu bạn đưa ra quyết định này và nếu bạn nghĩ đây là điều bạn muốn, điều đó cũng tốt. Vấn đề nổi lên duy nhất ở đây là Apple dường như đang chi tiêu ít hơn cho các bộ phận và đảm bảo chất lượng so với những năm trước và sản phẩm của bạn có thể không tồn tại lâu như trước đây.

Ngoài ra, giả sử bạn đã mua hàng như vậy, trong trường hợp đó, bạn nên nghĩ đến việc nhận bảo hiểm cho sản phẩm của mình nếu bạn chưa có chính sách bảo hiểm dành cho điện thoại thông minh hoặc các thiết bị điện tử khác.

Như vậy, có thể thấy giá của các sản phẩm Apple thu hút những người tiêu dùng muốn biểu tượng trạng thái gắn liền với chúng.

Mọi người sẵn sàng trả nhiều tiền hơn cho các thiết bị của Apple vì chúng có thương hiệu Apple trên đó. Không có công ty nào khác có thể cạnh tranh với chiến lược giá này do thiếu nguồn lực hoặc mô hình kinh doanh khác. Chi phí cao cũng có tác dụng như một khoản đầu tư vào việc xây dựng hình ảnh thương hiệu mạnh, sau đó dẫn lại tỷ suất lợi nhuận thông qua các chương trình khách hàng thân thiết.

Apple có thể tính phí nhiều hơn cho các sản phẩm của mình vì các biện pháp kiểm soát chất lượng chặt chẽ hơn và đầu tư nhiều vào nghiên cứu và phát triển. Điều này đã khiến họ có mất điểm hơn so với các công ty điện tử khác. Tuy nhiên, mọi người vẫn sẵn sàng tha thứ cho những sai lầm này vì họ coi trọng hình ảnh thương hiệu Apple hơn bất kỳ khiếm khuyết nào của từng sản phẩm.

Tất cả là vì thương hiệu và trải nghiệm

Tóm lại, giá cao của Apple xuất phát từ nhiều lý do khác nhau. Mặc dù đây không phải là một hoạt động mua sắm thiết yếu như thực phẩm hoặc nước uống, nhưng các sản phẩm của Apple mang đến trải nghiệm độc đáo không thể tìm thấy ở bất kỳ công ty nào khác.

Theo Ngọc Linh

Cùng chuyên mục
XEM