Tài sản của tỷ phú bất động sản Trung Quốc đang tăng nhanh chưa từng thấy

30/10/2017 09:08 AM | Kinh doanh

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định bất động sản là để cho dân ở chứ không phải để đầu cơ, vì vậy giới giàu có sẽ đối diện với không ít rủi ro trong thời gian tới.

Có lẽ chẳng nơi nào trên thế giới mà tài sản lại được tạo ra nhanh như ở Trung Quốc đại lục.

Tổng tài sản của nhóm những nhà đầu tư bất động sản giàu nhất đã tăng chóng mặt tính từ đầu năm nay. Tài sản của 7 nhà tỷ phú bất động sản giàu có nhất đã “phình to” thêm 44,3 tỷ USD.

Trong bối cảnh giới chức chính phủ Trung Quốc đang cố gắng kiềm chế sự tăng trưởng quá nóng của thị trường bất động sản, giới đầu tư bất động sản cho rằng những công ty bất động sản lớn nhất sẽ tạo ra nhiều sức ép khiến các công ty bất động sản nhó khó tồn tại và củng cố cho vị thế áp đảo của các công ty lớn trên thị trường.

“Kẻ mạnh sẽ càng mạnh hơn. Khi mà cổ phiếu bất động sản tăng ngày càng nhanh, người mua cổ phiếu càng tin rằng các công ty lớn nhất sẽ có lợi”, theo khẳng định của chuyên gia phân tích về thị trường bất động sản tại công ty chứng khoán Mizuho, ông Alan Jin.

Chuyên gia phân tích về thị trường bất động sản tại BNP Paribas SA, ông Lee Wee Liat, khẳng định rằng các quỹ nước ngoài cũng đang quan tâm nhiều hơn đến những công ty trả cổ tức nhưng lâu nay không mấy nổi danh trên thị trường.

Còn giới đầu tư tin rằng những công ty bất động sản lớn sẽ tiếp tục giành thêm thị phần từ nhóm các doanh nghiệp nhỏ.

Cổ phiếu của công ty bất động sản lớn nhất Trung Quốc, China Evergrande Group, đã tăng 534% trong năm nay, doanh thu của họ trong hai quý tính đến hết tháng Sáu tăng hơn gấp đôi. Cổ phiếu của công ty Sunac China Holdings, một công ty bất động sản nhà ở và thương mại lớn, tăng 501%; doanh thu của công ty trong cùng thời gian trên tăng 25,9%.

Tài sản của chủ tịch công ty China Evergrande và công ty Sunac tăng tổng cộng 42,5 tỷ USD chỉ từ đầu năm đến nay.

Cổ phiếu của công ty Kaisa Group Holdings hiện đang có hoạt động tại hơn 50 thành phố của Trung Quốc đã tăng 222% sau khi công việc kinh doanh của công ty hồi phục từ một số vụ lùm xùm đe dọa tác động xấu đến hoạt động kinh doanh của hãng. Cổ phiếu của công ty bị ngừng giao dịch từ tháng Tư năm 2015 cho đến tận tháng Ba năm nay.

Việc cổ phiếu tăng giá đã giúp cho tài sản của chủ tịch công ty, ông Kwok Ying Shing, tăng thêm 648 triệu USD lên 948 triệu USD.

Theo UBS Wealth Management, tăng trưởng lợi nhuận của các công ty bất động sản lớn nhất Trung Quốc trong vòng từ 12 đến 18 tháng tới có thể đạt đến 20%.

Tuy nhiên, rủi ro đối với tăng trưởng lợi nhuận này cũng không hề nhỏ, chủ yếu sẽ đến từ việc chính phủ Trung Quốc đang đẩy mạnh áp dụng các biện pháp ngăn bong bóng tài sản. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định bất động sản là để cho dân ở chứ không phải để đầu cơ.

Chỉ số cổ phiếu của các công ty bất động sản Trung Quốc hiện đã giảm 9,6% so với mức đỉnh thiết lập ngày Hai mốt tháng Chín. Chỉ số đã tăng 106% trong năm nay.

Chuyên gia thuộc ngân hàng BNP Paribas khẳng định quá trình tăng điểm tiếp theo của cổ phiếu bất động sản sẽ khá chọn lọc chứ không như thời gian qua. Chủ yếu cổ phiếu của những công ty nào thực sự giành được thị phần sẽ tăng.

Theo Trung Mến

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm