Tài sản của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett thay đổi thế nào theo thời gian?

31/08/2022 10:59 AM | Kinh doanh

Năm 16 tuổi, Warren Buffett đã sở hữu tài sản 53.000 USD - một con số rất lớn vào thời điểm đó. Chủ tịch Berkshire trở thành tỷ phú ở tuổi 56 và từng có thời điểm là người giàu nhất thế giới. Theo xếp hạng Real Time của Forbes, tỷ phú 92 tuổi hiện sở hữu khối tài sản trị giá hơn 100 tỷ USD.

Tài sản của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett thay đổi thế nào theo thời gian? - Ảnh 1.

Warren Buffett – CEO và Chủ tịch Berkshire Hathaway là một trong những nhà đầu tư nổi tiếng nhất mọi thời đại. Hôm nay (30/8) cũng là ngày tỷ phú này đón sinh nhật lần thứ 92. Buffett sinh ra tại Omaha, bang Nebraska. Cha của ông, Howard Buffett, là một cựu nhân viên môi giới chứng khoán và là người có ảnh hưởng lớn tới quyết định gia nhập thế giới kinh doanh của Warren. (Ảnh: Getty Images)

Tài sản của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett thay đổi thế nào theo thời gian? - Ảnh 2.

Ngay từ khi còn nhỏ, Buffett đã thể hiện sự nhạy bén trong kinh doanh. Ở tuổi thiếu niên, ông đã lần đầu tiên nộp tờ kê khai thuế, đi giao báo và đặt máy trò chơi pinball tại nhiều cửa hàng khác nhau. (Ảnh: Susie Buffett)

Tài sản của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett thay đổi thế nào theo thời gian? - Ảnh 3.

Chủ tịch Berkshire lần đầu mua cổ phiếu năm 11 tuổi. Đó là 3 cổ phiếu công ty dầu khí Cities Service Preferred với giá 38 USD/cổ phiếu. Tuy nhiên, không lâu sau đó, mã này sụt xuống còn 27 USD. Cậu bé Buffett khi đó vẫn kiên nhẫn chờ đợi tới khi giá cổ phiếu tăng lên 40 USD rồi mới bán kiếm lời. Nhưng bất ngờ lại xảy ra. Cổ phiếu Cities Service Preferred sau đó tăng lên tới 200 USD. Đây là bài học đầu tiên về sự kiên nhẫn trong đầu tư mà Buffett rút ra. (Ảnh: Susie Buffett)

Tài sản của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett thay đổi thế nào theo thời gian? - Ảnh 4.

Nhờ đầu tư, ngay ở tuổi thiếu niên, Buffett đã có thu nhập 175 USD/tháng, cao hơn lương của giáo viên dạy mình cũng như nhiều người trưởng thành thời điểm đó. Năm 16 tuổi, ông sở hữu tài sản 53.000 USD - một con số rất lớn vào thời điểm đó. Một số câu chuyện kể lại rằng, khi còn trẻ Buffett từng nói "Tôi sẽ trở thành triệu phú ở tuổi 30. Nếu không, tôi sẽ nhảy xuống từ tòa nhà cao nhất của Omaha". (Ảnh: Marcy Nighswander/AP)

Tài sản của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett thay đổi thế nào theo thời gian? - Ảnh 5.

Sau khi tốt nghiệp đại học, Buffett làm nhân viên môi giới chứng khoán cho công ty của cha ông. Đúng như mong đợi, đến năm 30 tuổi ông nắm trong tay khối tài sản trị giá 1 triệu USD. Năm 1965, Buffett giành quyền kiểm soát tập đoàn Berkshire Hathaway. Ba năm sau, công ty này đạt giá trị 104 triệu USD. (Ảnh: Chris Machian/Bloomberg/Getty Images)

Tài sản của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett thay đổi thế nào theo thời gian? - Ảnh 6.

Những năm giữa thập niên 70 lại là khoảng thời gian khó khăn của Berkshire. Năm 1974, cổ phiếu của công ty này sụt giảm mạnh khiến tài sản của Buffett khi đó chỉ còn 19 triệu USD. Tuy nhiên, cuối những năm 70, tình hình tài chính của công ty đã được khôi phục. (Ảnh: Nati Harnik/AP)

Tài sản của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett thay đổi thế nào theo thời gian? - Ảnh 7.

Phần lớn tài sản của Buffett có được sau tuổi 50. Năm 1986, ở tuổi 56, ông chính thức trở thành tỷ phú dù chỉ nhận mức lương khiêm tốn 50.000 USD tại Berkshire Hathaway. (Ảnh: Mario Tama/Getty Images)

Tài sản của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett thay đổi thế nào theo thời gian? - Ảnh 8.

Năm 2008, Buffett là người đã chấm dứt chuỗi 13 năm liên tiếp ở ngôi vị giàu nhất thế giới của Bill Gates. Ông sở hữu khối tài sản trị giá 62 tỷ USD (tăng 10 tỷ USD so với năm trước đó), đứng đầu bảng xếp hạng tỷ phú của Forbes. Ở vị trí số 2 khi đó là ông trùm viễn thông Mexico, Carlos Slim Helu với 60 tỷ USD. Bill Gates 'ngậm ngùi' ở vị trí số 3 khi chỉ nắm trong tay 58 tỷ USD.

Tuy nhiên, Warren Buffett không duy trì được vị trí này quá lâu bởi một năm sau, đồng sáng lập Microsoft đã vượt qua "nhà hiền triết xứ Omaha" để trở lại ngôi vị quán quân trên bảng xếp hạng của Forbes. (Ảnh: AFP/Getty Images)

Tài sản của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett thay đổi thế nào theo thời gian? - Ảnh 9.

Đến năm 2015, Buffett sở hữu khối tài sản 72,7 tỷ USD. Con số này tăng lên 84 tỷ USD vào năm 2018. Tài sản của người đứng đầu Berkshire có xu hướng giảm trong giai đoạn 2019-2020. Năm 2019, nhà đầu tư huyền thoại có 82,5 tỷ USD và đến năm 2020 là 67,5 tỷ USD. (Ảnh: Kristoffer Tripplaar/Alamy)

Tài sản của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett thay đổi thế nào theo thời gian? - Ảnh 10.

Tài sản của Buffett sau đó đã tăng trở lại, lên mức 96 tỷ USD vào năm 2021. Tuy nhiên, đây cũng là năm đầu tiên kể từ năm 1993, Chủ tịch Berkshire không lọt vào Top 5 người giàu nhất thế giới của Forbes. Trong danh sách tỷ phú được tạp chí này công bố vào tháng 4 năm nay, Warren Buffett xếp thứ 5 với tài sản 118 tỷ USD. Còn theo thống kê Real Time, tài sản của Chủ tịch Berkshire hiện ở mức 100,2 tỷ USD.

Trên thực tế, khối tài sản của Buffett có thể cao hơn nhiều nếu ông không làm từ thiện. Nhà đầu tư 92 tuổi là một trong những tỷ phú đóng góp nhiều nhất cho các tổ chức từ thiện. Ông cùng với Bill Gates và Melinda French Gates khởi xướng sáng kiến Giving Pledge vào năm 2010, cam kết cho đi phần lớn tài sản. (Ảnh: Mark Peterson/Redux)

Theo Hồng Ngọc

Cùng chuyên mục
XEM