Tài sản của người giàu nhất Trung Quốc thay đổi thế nào qua thời gian?

30/10/2021 09:00 AM | Kinh doanh

Năm 2021, tài sản của người giàu nhất quốc gia châu Á này là 60,6 tỷ USD.

Tạp chí Hồ Nhuận (Hurun) vừa công bố báo cáo xếp hạng người giàu Trung Quốc Hurun China Rich List 2021. Danh sách năm nay gồm 2.918 thành viên, với tài sản từ 310 triệu USD. Người giàu nhất Trung Quốc hiện nay là tỷ phú nước đóng chai Zhong Shanshan với 60,6 tỷ USD.

Dưới đây là tài sản của những người từng giữ vị trí số 1 Trung Quốc qua các năm theo số liệu của Hurun:

Năm 2021

Người giàu nhất Trung Quốc: Zhong Shanshan

Tài sản: 60,6 tỷ USD

Tài sản của người giàu nhất Trung Quốc thay đổi thế nào qua thời gian? - Ảnh 1.

Zhong Shanshan - Chủ tịch hãng nước đóng chai Nongfu Spring. Ảnh: Reuters

Zhong Shanshan hiện đang nắm giữ danh hiệu người giàu nhất Trung Quốc, với khối tài sản trị giá hơn 60 tỷ USD. Ông là Chủ tịch công ty nước uống đóng chai Nongfu Spring kiêm chủ sở hữu công ty dược phẩm sinh học Wantai Bắc Kinh. Zhong từng phải làm công nhân xây dựng, nhà báo, nông dân trồng nấm, nhân viên bán rèm, nhân viên đại lý bán hàng cho công ty nước giải khát Wahaha trước khi gây dựng được khối tài sản khổng lồ của mình.

5 năm trước

Người giàu nhất Trung Quốc: Wang Jianlin

Tài sản: 32,1 tỷ USD

Tài sản của người giàu nhất Trung Quốc thay đổi thế nào qua thời gian? - Ảnh 2.

Wang Jianlin từng là người giàu nhất Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg


Wang Jianlin là Chủ tịch Dalian Wanda Group, tập đoàn có các khoản đầu tư vào bất động sản, tài chính và rạp chiếu phim. Dalian Wanda là một trong những nhà phát triển bất động sản thương mại lớn nhất thế giới với hơn 260 trung tâm thương mại ở Trung Quốc. Những năm gần đây, tỷ phú này đã rao bán nhiều tài sản.

Năm 2017, ông Wang bán danh mục đầu tư khách sạn và du lịch với giá hơn 9 tỷ USD. Năm 2018, ông bán cổ phần tại câu lạc bộ bóng đá Tây Ban Nha Atletico de Madrid. Tỷ phú này cũng bán một phần cổ phần trong chuỗi rạp chiếu phim AMC của Mỹ. Ông vẫn sở hữu hãng phim Legendary Entertainment của Mỹ và điều hành một trong những chuỗi rạp chiếu phim lớn nhất Trung Quốc.

10 năm trước

Người giàu nhất: Liang Wengen

Tài sản: 11 tỷ USD

Tài sản của người giàu nhất Trung Quốc thay đổi thế nào qua thời gian? - Ảnh 3.

Liang Wengen là người giàu nhất Trung Quốc 10 năm trước với 11 tỷ USD. Ảnh: Getty Images


Tỷ phú Liang Wengen là Chủ tịch của Sany Group, một trong những hãng sản xuất thiết bị xây dựng lớn nhất Trung Quốc. Ông Liang đã cùng 3 đối tác khác thành lập Sany, ban đầu là một nhà máy nhỏ ở Hồ Nam, vào năm 1989. Liang Zaizhong – con trai của Liang Wengen – từng học ở Anh và hiện là thành viên hội đồng quản trị của Sany Heavy Industry; Chủ tịch Sany Heavy Equipment International.

20 năm trước

Người giàu nhất: Liu Yongxing và Liu Yonghao

Tài sản: 1 tỷ USD

Tài sản của người giàu nhất Trung Quốc thay đổi thế nào qua thời gian? - Ảnh 4.

Tỷ phú Liu Yongxing (trái) và con trai. Ảnh: Ryan Pyle


Liu Yongxing và Liu Yonghao cùng 2 người anh em của mình bắt đầu kinh doanh từ sớm, sau đó mở rộng sang mảng thức ăn chăn nuôi năm 1992 và thành lập Tập đoàn Hope Group. Năm 1995 Hope Group tan rã. Tài sản tập đoàn được chia thành 4 phần bằng nhau – một cách để tránh xung đột gia đình.

2 trong số 4 người duy trì mảng kinh doanh nông nghiệp trọng tâm nhưng vẫn mở rộng sang ngành khác. Liu Yongxing chọn ngành công nghiệp hóa chất nặng còn Liu Yonghao lấn sang ngành bất động sản. Liu Yongxing thành lập East Hope Group còn Liu Yonghao – lập ra New Hope Group.


Linh Lam

Cùng chuyên mục
XEM