Tài sản của 500 người giàu nhất thế giới tăng chưa từng có trong tuần vừa qua

31/08/2020 10:45 AM | Kinh doanh

Tuần vừa qua đánh dấu kỷ lục những người giàu có nhất thế giới càng giàu thêm ở mức độ chưa từng có.

Tuần vừa qua được xem là tuần sinh lợi nhiều nhất trong lịch sử với một vài người giàu có nhất thế giới.

Tổng tài sản của nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos đã lần đầu tiên vượt mức kỷ lục 200 tỷ USD.

Doanh nhân Elon Musk thì gia nhập nhóm "centibillionaire" – tức là những người có tài sản trên 100 tỷ USD sau khi cổ phiếu Tesla tăng mạnh. Tính đến hết ngày thứ 6, 500 người giàu có nhất thế giới đã chứng kiến khối tài sản tăng hơn 209 tỷ USD chỉ sau 1 tuần.

Sự gia tăng trong khối tài sản của Elon Musk đã giúp mở rộng số thành viên trong câu lạc bộ tỷ phú centibillionaires thành 4 người. Đồng sáng lập Facebook là Mark Zuckerberg – người giàu thứ 3 thế giới gia nhập nhóm cùng Jeff Bezos, Bill Gates nắm trong tay khối tài sản 12 chữ số vào đầu tháng này. Tổng cộng tài sản của 4 người thuộc nhóm này đạt 540 tỷ USD theo thống kê của Bloomberg.

Tuần này đánh dấu một cột mốc kỷ lục ngày một giàu thêm với những cá nhân giàu có nhất thế giới – đặc biệt sự giàu có này đến nhờ sự gia tăng của thị trường chứng khoán, đặc biệt là các cổ phiếu công nghệ. Chứng khoán Mỹ đã đạt mức cao vào ngày thứ 6 sau khi các nhà đầu tư tự tin vào cách tiếp cận mới của FED.

Tài sản ròng của Musk đã tăng 76,1 tỷ USD trong năm nay nhờ giá cổ phiếu của Tesla tăng mạnh và thúc đẩy giá trị của Space Exploration Technologies (SpaceX) - một công ty khác thuộc sở hữu của Elon Musk tăng theo. Một phần nữa là nhờ gói trả thưởng – tức là số tiền 50 tỷ USD tập đoàn này hứa trả cho Elon Musk khi ông đạt được KPI đề ra.

Tuy nhiên, Musk vẫn không phải là người kiếm đậm nhất, ông vẫn đứng sau người giàu nhất thế giới Jeff Bezos. Ông chủ Amazon đã có thêm 84,9 tỷ USD trong năm 2020 khi việc phong tỏa trong đại dịch đã đẩy nhu cầu với hàng hóa của Amazon tăng cao. Tài sản của Musk đã tăng gấp đôi kể từ khi ông chạm đến cột mốc 100 tỷ USD vào cuối năm 2017. Đáng chú ý, điều này xảy ra khi mà ông đã phải trao một phần cổ phiếu Amazon cho người vợ cũ MacKenzie Scott trong cuộc ly hôn vào năm ngoái.

Bà Scott hiện chỉ còn cần 700 triệu USD nữa để vượt người giàu nhất thế giới là người thừa kế hãng mỹ phẩm L’Oreal Francoise Bettencourt Meyers để trở thành người phụ nữ giàu có nhất thế giới.

Việc những người giàu có nhất thế giới liên tục mở rộng thêm khối tài sản của mình đối lập hoàn toàn với thảm cảnh của nền kinh tế toàn cầu. Tốc độ tăng trưởng sụt giảm mạnh kể từ khi đại dịch Covid-19 bắt đầu hoành hành khiến nhiều công ty phải sa thải hàng triệu công nhân và nhu cầu tiêu dùng cũng theo đó sụt giảm đáng kể.

Nỗi đau kinh tế trở thành gánh nặng đối với những lao động trẻ tuổi, lương thấp – những người vốn rất dễ bị tổn thương bởi những hoạt động sa thải liên quan tới Covid-19.

"Không còn nghi ngờ gì nữa đại dịch sẽ làm tăng sự bất bình đẳng thu nhập và tài sản cả trong ngắn hạn và dài hạn", theo Miles Corak – một Giáo sư kinh tế về bất bình đẳng thu nhập tại Đại học New York.

500 người giàu nhất thế giới đã chứng kiến khối tài sản tăng 871 tỷ USD trong năm nay, tức là 15%.

Phương Linh

Cùng chuyên mục
XEM