Tài phiệt giàu nhất châu Á đau đầu với bài toán thừa kế

03/12/2021 08:31 PM | Kinh doanh

Trong nhiều năm, ông Mukesh Ambani đã nghiên cứu cách các tỷ phú thế giới truyền lại gia tài mà họ xây dựng cho thế hệ tiếp theo. Gần đây, quá trình này đang gây chú ý, khi người đàn ông giàu nhất châu Á đang chuẩn bị đưa ra kế hoạch cho giai đoạn tiếp theo nhằm tránh một cuộc chiến thừa kế từng gây xung đột trong bao gia đình giàu có.

Tài phiệt giàu nhất châu Á đau đầu với bài toán thừa kế

Những người nắm được tình hình cho biết kế hoạch mà nhà tài phiệt 64 tuổi định thực hiện tương tự như kiểu của gia đình Walton sở hữu tập đoàn Walmart ở Mỹ, và sẽ tạo khuôn khổ cho một trong những cuộc chuyển nhượng tài sản lớn nhất trong giai đoạn gần đây. Ông Ambani đang tính chuyển cổ phần của gia đình vào một cấu trúc giống như quỹ tín thác để kiểm soát tập đoàn Reliance Industries Ltd.

Ông Ambani cùng vợ Nita và 3 con sẽ có cổ phần trong tổ chức mới để giám sát Reliance và sẽ có chân trong ban giám đốc, cùng với các cố vấn lâu năm của ông. Tuy nhiên, việc quản lý sẽ chủ yếu được giao cho người ngoài để điều hành hoạt động thường ngày của tập đoàn có ảnh hưởng nhất ở Ấn Độ, hoạt động trong các lĩnh vực lọc dầu, hoá dầu, viễn thông, thương mại điện tử và năng lượng xanh.

Không chỉ riêng Ambani phải đau đầu với việc chuyển nhượng tài sản. Một thế hệ tài phiệt đã cao tuổi trên khắp châu Á đang phải xử lý vấn đề này.

Hưởng lợi từ giai đoạn phát triển bùng nổ thời hậu Thế chiến 2, những người xây dựng các đế chế công nghiệp đã kiếm về khối tài sản khổng lồ chưa từng có. Gần 1,3 nghìn tỷ USD dự kiến sẽ được chuyển giao từ thế hệ những người sáng lập thế hệ đầu cho người thừa kế của họ trong thập kỷ tới, theo số liệu của Credit Suisse.

Trong số hơn 1.000 tập đoàn gia đình đã được niêm yết trên toàn cầu mà Credit Suisse theo dõi, các gia tộc ở châu Á chiếm ưu thế, với giá trị thị trường kết hợp lại lên đến khoảng 5,8 nghìn tỷ USD. Tổng tài sản của các đế chế gia đình ở Ấn Độ trị giá 1,5 nghìn tỷ USD, được hình thành trong quá trình mở cửa kinh tế trong 10 năm qua.

Cách vị tỷ phú giàu nhất châu Á xử lý vấn đề thừa kế có thể truyền cảm hứng cho những người khác ở khu vực suy nghĩ kỹ hơn về cách chuyển giao quyền lực và tài sản của họ. "Gia đình Ambani giàu nhất ở châu Á, nên mọi người chắc chắn sẽ nhìn vào họ", Winnie Qian Peng, giám đốc Trung tâm nghiên cứu doanh nghiệp gia đình châu Á thuộc ĐH KHCN Hồng Kông (Trung Quốc), nói.

Với tài sản ròng khoảng 94 tỷ USD, ông Ambani vẫn đang cân nhắc các lựa chọn và chưa đưa ra quyết định cuối cùng, những người nắm được tình hình cho biết.

Bình Giang

Tiền Phong

Từ khóa:  nhà giàu, thừa kế
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch tại Tổ đình Từ Hiếu

Theo cáo phó của tăng đoàn Làng Mai, Thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch tại Tổ đình Từ Hiếu, phường Thủy Xuân, TP Huế lúc 00:00 ngày 22 tháng 01 năm 2022 (nhằm ngày 20 tháng Chạp năm Tân Sửu) ở tuổi 96.

Câu chuyện kinh doanh

Dàn nữ tướng hùng hậu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng: Phu nhân và em vợ làm Phó chủ tịch, đội ngũ nữ quản lý cấp cao tài năng và thâm niên

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng từng cho biết vị trí tài chính kế toán, pháp lý kinh doanh,… là thế mạnh của phụ nữ. Do đó Vingroup thường bổ nhiệm phụ nữ đảm đương những vị trí này.

Con Cưng khai trương mô hình Super Center hoành tráng: Tọa lạc 'đất vàng' Ngã 6 Phù Đổng, rộng 2.000m2, bán 10.000 sản phẩm, có cả quán cà phê

Super Center là mô hình kinh doanh mới theo kiểu ‘tất cả trong 1’ của Con Cưng, bên cạnh các cửa hàng nhỏ vốn có. Sau khi nhận 90 triệu USD từ Quadria Capital, chuỗi cửa hàng mẹ và bé lớn nhất Việt Nam có thêm nguồn lực để thực hiện kế hoạch lớn: có 2.000 cửa hàng vào 2025 – trong đó khoảng 300 Super Center; doanh thu cả 2 mô hình chiếm tỷ lệ 50-50.

Đọc thêm