Tái nhiễm Covid-19: Vấn đề mới khiến những nước tiêm chủng sớm như Anh phải đau đầu

21/10/2021 10:52 AM | Xã hội

Ngay cả những người đã tiêm chủng đầy đủ cũng tái nhiễm tại Anh, cho thấy khả năng phải dùng vaccine định kỳ để duy trì kháng thể ngừa Covid-19.

Theo tờ The Guardian, việc coi thường tiêm chủng của những người đã từng nhiễm bệnh sẽ khiến họ phải trả giá. Những nghiên cứu mới đây tại Anh trong bối cảnh số người nhiễm bệnh mới ngày một gia tăng cho thấy những người không tiêm chủng sẽ tái nhiễm bình quân 16 tháng mỗi lần bất kể họ đã sinh ra kháng thể từ lần đầu tiên.

Số ca nhiễm mới tại Anh hiện đã lên gần 50.000 người mỗi ngày và số người chết đã đạt 138.629 người.

Tái nhiễm Covid-19: Vấn đề mới khiến những nước tiêm chủng sớm như Anh phải đau đầu - Ảnh 1.

Điều đặc biệt là việc có quá nhiều trường hợp tại Anh nhiễm Sars nCov-2 lần thứ 2 hay thậm chí lần 3 khiến các chuyên gia lo ngại về một đợt bùng dịch mới, qua đó kêu gọi chính phủ thực hiện đợt tiêm mũi 3 và phổ rộng vaccine cho cả trẻ em.

Dẫu vậy, về lý thuyết kháng thể từ vaccine sẽ chỉ tồn tại được một thời gian và hầu như chắc chắn mọi người sẽ cần tiêm nhắc lại liên tục trong bối cảnh biến thể Delta hoành hành hiện nay.

"Các bạn sẽ chứng kiến ngày càng nhiều người tái nhiễm bất chấp đã tiêm đủ 2 mũi vaccine", Phó giáo sư Stephen Griffin của trường đại học Leeds cảnh báo.

Vào cùng kỳ năm ngoái, việc tái nhiễm chưa được chú ý khi chỉ có khoảng 20 ca trên toàn thế giới. Vậy những với những gì đang diễn ra ở Anh, khả năng tiêm nhắc lại hàng năm là hoàn toàn có thể.

Một nghiên cứu của các nhà khoa học Đan Mạch cho thấy kháng thể chống Sars nCov-2 của cơ thể người sau khi tiêm vaccine chỉ tồn tại có thời hạn nhất định. Những người dưới 65 tuổi chỉ được bảo vệ khoảng 80% trong ít nhất 6 tháng, con số này là 47% với những người già trên 65.

Tồi tệ hơn, sự xuất hiện của biến thể Delta đang khiến tình hình trở nên phức tạp.

"Trong số những nhân viên y tế mà chúng tôi lấy mẫu theo dõi, có nhiều người đã có kháng thể bởi từng nhiễm bệnh và thậm chí là đã tiêm đủ 2 mũi. Thế nhưng họ lại vẫn tái nhiễm với các triệu chứng rõ ràng. Tôi cho rằng việc tái nhiễm sẽ trở nên thường xuyên hơn so với những con số mà chúng ta đã biết trước đây", giáo sư Danny Altmann của trường Imperial College London nhấn mạnh.

Tái nhiễm Covid-19: Vấn đề mới khiến những nước tiêm chủng sớm như Anh phải đau đầu - Ảnh 2.

Tiêm chủng ngừa Covid-19 nên được thực hiện định kỳ để duy trì kháng thể?

Không thể dập dịch hoàn toàn?

Số liệu chính thức được công bố vào ngày 6/10 tại Anh cho thấy trong số 20.262 người được xét nghiệm dương tính trong khoảng tháng 7/2020-9/2021, có đến 296 người là tái nhiễm. Đặc biệt, sự bùng phát của biến thể Delta đã khiến số ca tái nhiễm tại Anh tăng chóng mặt kể từ tháng 5/2021 bất kể chiến dịch tiêm chủng đang được tiến hành nhanh chóng.

Tương tự, các số liệu tại Mỹ cũng củng cố quan điểm về việc tái nhiễm bất chấp tiêm chủng đầy đủ. Tại bang Oklahoma, khoảng 5.229 người đã tái nhiễm trong tháng 9/2021, tương đương tỷ lệ 1.152 trên mỗi 100.000 người. Con số này đã tăng tới 350% kể từ tháng 5/2021.

"Chúng ta vẫn chưa rõ những hệ quả tai hại nào sẽ diễn ra với việc tái nhiễm nhưng chắc chắn giả hy vọng về việc dập dịch hoàn toàn sau khi đã tiêm chủng 100% đang trở nên dần bất khả thi hơn", Phó giáo sư Nisreen Alwan của trường đại học Southampton cảnh báo.

Để tìm hiểu câu trả lời, giáo sư Jeffrey Townsend và các đồng nghiệp của trường đại học Yale đã phân tích số liệu tái nhiễm của các chủng virus Corona gây ra các đại dịch khác như Sars, Mers hay cúm mùa. Bằng cách kết hợp chúng với số liệu miễn dịch học của những người đã hồi phục sau khi nhiễm Sars nConv-2, nhóm chuyên gia này đã xây dựng được mô hình tái nhiễm theo thời gian.

Kết quả nghiên cứu đã được đăng trên tờ The Lancet Microbe, qua đó cho thấy tỷ lệ tái nhiễm sẽ ngày một cao khi số người nhiễm đi lên.

"Nếu không có sự kiểm soát chặt chẽ, nếu mọi người không tuân thủ đeo khẩu trang hay thực hiện giãn cách xã hội, nếu không có vaccine thì bình quân mỗi người sẽ tái nhiễm trong vòng 3 tháng đến 5 năm. Bởi vậy nếu chưa tiêm thì hãy đi tiêm chủng ngay đi, kể cả khi bạn đã từng khỏi bệnh thì cũng cứ đi tiêm tiếp bởi chúng sẽ kéo dài thời gian tồn tại của kháng thể", giáo sư Townsend nói.

*Nguồn: The Guardian 

Băng Băng

Cùng chuyên mục
XEM