Tài liệu tình báo, hạt nhân nằm trong nhà ông Trump

13/08/2022 14:16 PM | Xã hội

Trong số tài liệu mà cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trả lại Nhà Trắng hồi đầu năm và được các đặc vụ Cục Điều tra liên bang (FBI) tìm kiếm trong tư dinh ông đầu tuần này có những thông tin tuyệt mật có thể gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia, như về vũ khí hạt nhân, tình báo tín hiệu…, báo Mỹ The Washington Post đưa tin ngày 12/8, dẫn nguồn tin độc quyền.

Đặc vụ của Sở Mật vụ Mỹ đứng ngoài lối vào khu dinh thự Mar-a-Lago của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tối 8/8. Ảnh: AP
Đặc vụ của Sở Mật vụ Mỹ đứng ngoài lối vào khu dinh thự Mar-a-Lago của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tối 8/8. Ảnh: AP

Các tài liệu mật liên quan vũ khí hạt nhân nằm trong số các tài liệu mà đặc vụ FBI tìm kiếm trong cuộc khám xét hôm 8/8, theo những người hiểu biết về cuộc điều tra. Tuy nhiên, các nguồn tin ẩn danh không tiết lộ chi tiết về loại thông tin mà các đặc vụ tìm kiếm, liệu chúng có liên quan vũ khí của Mỹ hay một số quốc gia khác hay không. Các chuyên gia về thông tin mật cho biết, cuộc tìm kiếm bất thường nhấn mạnh mối quan tâm sâu sắc của các quan chức chính phủ về những loại thông tin mà họ cho rằng có thể nằm ở Câu lạc bộ Trump’s Mar-a-Lago tại bang Florida và có nguy cơ rơi vào tay kẻ xấu.

An ninh quốc gia bị đe dọa?

Tài liệu về vũ khí hạt nhân đặc biệt nhạy cảm và thường chỉ một số ít quan chức chính phủ được tiếp cận, các chuyên gia cho biết. Việc công khai thông tin chi tiết về vũ khí của Mỹ có thể cung cấp bản đồ tình báo cho kẻ thù đang tìm cách chống lại những hệ thống đó. Và các quốc gia khác có thể coi việc tiết lộ bí mật hạt nhân của họ là một mối đe dọa, các chuyên gia nhận định.

Một cựu quan chức Bộ Tư pháp, người trước đây giám sát các cuộc điều tra về việc rò rỉ thông tin mật, cho biết, loại thông tin tuyệt mật được mô tả bởi những người quen thuộc với cuộc điều tra có thể sẽ khiến nhà chức trách cố gắng vào cuộc nhanh nhất có thể để thu hồi tài liệu nhạy cảm, loại tài liệu có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến an ninh của Mỹ.

Ông David Laufman, cựu giám đốc bộ phận phản gián của Bộ Tư pháp Mỹ (chuyên điều tra các vụ rò rỉ thông tin mật), nhận định: “Nếu điều đó là đúng, thì tài liệu nằm bất hợp pháp tại Mar-a-Lago có thể là loại tài liệu được bảo mật ở mức độ cao nhất - tài liệu tuyệt mật”. “Nếu FBI và Bộ Tư pháp tin rằng có những tài liệu tuyệt mật vẫn còn ở Mar-a-Lago, thì điều đó sẽ tiếp thêm động lực để lấy lại tài liệu đó càng nhanh càng tốt”, ông Laufman nói.

Cuộc điều tra về việc xử lý tài liệu không đúng cách đã bắt đầu từ nhiều tháng trước, khi Cục Lưu trữ và Hồ sơ quốc gia tìm cách trả lại tài liệu được đưa đến Mar-a-Lago từ Nhà Trắng. Mười lăm hộp tài liệu và vật phẩm, trong đó một số là tài liệu mật, đã được trả lại vào đầu năm nay. Sau đó, Cục Lưu trữ và Hồ sơ quốc gia yêu cầu Bộ Tư pháp điều tra.

Thu hồi tài liệu tình báo tín hiệu

Trong các cuộc phỏng vấn, các cựu quan chức tình báo cấp cao nói rằng, trong chính quyền Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump, thông tin tình báo tuyệt mật về các chủ đề nhạy cảm, bao gồm thông tin tình báo về Iran, thường bị xử lý sai. Trên mạng xã hội Twitter, ông Trump từng chia sẻ hình ảnh có khả năng tiết lộ về địa điểm phóng tên lửa của Iran.

Cuộc khám xét nhà riêng của ông Donald Trump đã gây ra một sự phẫn nộ chính trị. Ông Trump và nhiều người bảo vệ Đảng Cộng hòa của ông cáo buộc FBI hành động ác ý có động cơ chính trị (ông Trump có thể trở thành ứng viên tổng thống năm 2024). Qua mạng xã hội, một số người đe dọa FBI; hôm 10/8, cảnh sát bang Ohio tiêu diệt một tay súng cố gắng xông vào văn phòng FBI tại thành phố Cincinnati.

Một cựu quan chức Mỹ nói rằng, thông tin tuyệt mật nhất thường rơi vào tay những người không có nhu cầu sở hữu hoặc không được phép đọc. Vị cựu quan chức này cũng nói rằng các tài liệu tình báo tín hiệu - liên lạc điện tử bị chặn như email và cuộc gọi điện thoại của các nhà lãnh đạo nước ngoài - là một trong những loại thông tin thường rơi vào tay những người không được phép tiếp cận. Những vụ nghe lén như vậy là một trong những bí mật được bảo vệ chặt chẽ nhất vì chúng có thể tiết lộ cách thức Mỹ thâm nhập các chính phủ nước ngoài.

Một người biết về việc kiểm kê 15 chiếc hộp lấy từ Mar-a-Lago hồi tháng Giêng nói rằng, trong số 15 hộp này có tài liệu tình báo tín hiệu. Các cựu quan chức và cá nhân khác cũng đã thảo luận về các vấn đề tình báo nhạy cảm với điều kiện giấu tên. Mùa xuân vừa qua, nhóm của ông Trump đã nhận được trát đòi hầu tòa của bồi thẩm đoàn liên quan các cuộc điều tra tài liệu, hai người biết về cuộc điều tra, xác nhận với The Washington Post hôm 11/8.

Các nhà điều tra đã đến Mar-a-Lago trong những tuần sau khi trát hầu tòa được phát đi và nhóm của ông Trump đã bàn giao một số tài liệu. Trát hầu tòa lần đầu tiên được báo cáo bởi Just the News, một phương tiện truyền thông bảo thủ do ông John Solomon điều hành. Ông Solomon là một trong những đại diện được chỉ định gần đây của ông Trump tại Cục Lưu trữ và Hồ sơ quốc gia.

Những người quen thuộc với cuộc điều tra cho biết, trát đòi hầu tòa tập trung vào việc liệu vị cựu tổng thống hoặc các trợ lý của ông có giữ lại tài liệu mật hoặc tài liệu chính phủ khác mà lẽ ra phải được trả lại cho chính phủ sớm hơn không. Các nguồn giấu tin nói rằng, khi giới chức thảo luận về chủ đề này trong nhiều tháng, một số quan chức đã nghi ngờ nhóm của ông Trump không trung thực.

Ông Trump và các đồng minh của mình đã từ chối công khai chia sẻ bản sao của trát hầu tòa, ngay cả khi họ và những người ủng hộ đã tố cáo cuộc khám xét là bất hợp pháp và có động cơ chính trị, nhưng không cung cấp bằng chứng để chứng minh điều đó. Nếu được công khai, trát có thể sẽ tiết lộ mô tả chung về những tài liệu mà các đặc vụ FBI tìm kiếm tại Mar-a-Lago.

Hiệp hội Cán bộ thực thi pháp luật liên bang - hiệp hội nghề nghiệp đại diện cho 31.000 nhân viên thực thi pháp luật cấp liên bang - ngày 10/8 tuyên bố rằng, các đặc vụ của họ đã nhận được “những lời đe dọa bạo lực cực độ” trong tuần này. “Tất cả các cơ quan thực thi pháp luật đều hiểu rằng công việc của họ khiến họ trở thành mục tiêu cho các phần tử tội phạm… Những lời đe dọa bạo lực có động cơ chính trị nhằm vào FBI trong tuần này là chưa từng có trong lịch sử gần đây và hoàn toàn không thể chấp nhận được”, Chủ tịch Hiệp hội Larry Cosme viết.

Các đảng viên Cộng hòa xung quanh ông Trump ban đầu nghĩ rằng cuộc lục soát tại Mar-a-Lago có thể giúp ích cho ông về mặt chính trị, nhưng hiện họ đang chuẩn bị cho những tiết lộ có thể gây tổn hại cho vị cựu tổng thống, một nguồn tin trong cuộc nói.

Theo Thái An

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm