Tác hại của những "Văn phòng mở" kiểu Google và Facebook? 7 lời khuyên cho nhân viên làm việc trong văn phòng mở

18/11/2020 07:17 AM | Sống

"Nói cách khác, ở những văn phòng mở, mọi người co cụm lại, thu hẹp tầm nhìn, chỉ cố gắng hoàn thành công việc của bản thân mình."

Trong mấy năm trở lại đây, những văn phòng mở đầy sáng tạo và mới mẻ kiểu Facebook và Google được truyền thông lăng-xê nhiệt tình. Khác với hình thức văn phòng truyền thống, các văn phòng mở này dường như đã mở ra một thời đại mới, thời đại của sự cởi mở, thân thiện, công bằng, kích thích nhân viên làm việc tốt hơn và tương tác nhiều hơn, nâng cao hiệu quả công việc. Thế nhưng sau vài năm triển khai, chúng tôi không khỏi thắc mắc, liệu văn phòng mở có thực sự thân thiện, thực sự có khả năng nâng cao hiệu quả làm việc hay không?

Nhiều tạp chí chuyên nghiệp về tâm lý và kinh doanh phương Tây đã bắt đầu đưa ra cảnh báo, rằng văn phòng mở khiến nhân viên của bạn khó tập trung hơn, có thể khiến họ làm việc ít hiệu quả hơn, và thậm chí đang "giết chết" những nhân viên hướng nội.

Sau không ít những tranh cãi, tờ The Economist đã công bố một nghiên cứu được thực hiện bởi Trường Kinh doanh Harvard. Các nhà nghiên cứu đã tiến hành quan sát hai công ty đa quốc gia lớn và nhận ra một sự thật rằng: Các nhân viên làm việc trong văn phòng mở ít tương tác với nhau hơn những người làm việc ở văn phòng truyền thống. Thay vào đó, họ gửi email nhiều hơn. Hiện tượng này hoàn toàn trái ngược với điều người ta kỳ vọng vào hình thức văn phòng mở.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, đây rất có thể là biến thể của nỗ lực duy trì không gian cá nhân của các nhân viên trong văn phòng mở. Bạn sẽ thấy những người đeo tai nghe thật lớn, cắm mặt vào máy tính chăm chú gõ chữ, bởi vì nếu không như vậy, họ sẽ bị đồng nghiệp đang đi qua đi lại nói chuyện điện thoại trước mặt làm ảnh hưởng.

Tác hại của những Văn phòng mở kiểu Google và Facebook? 7 lời khuyên cho nhân viên làm việc trong văn phòng mở - Ảnh 1.

Nói cách khác, ở những văn phòng mở, mọi người co cụm lại, thu hẹp tầm nhìn, chỉ cố gắng hoàn thành công việc của bản thân mình.

Không gian văn phòng mở cho phép mọi thứ trải ra trước mắt bạn, tưởng chừng rất cởi mở, nhưng lại khiến nhân viên gặp khó khăn trong việc tập trung.

Nghiên cứu chỉ ra rằng, mặc dù những văn phòng với chỗ ngồi có vách ngăn có thể rất ồn ào, nhưng ít nhất mọi người cũng có không gian riêng cố định, nơi họ có thể đặt những bức ảnh mình yêu thích, chậu cây nhỏ hay bất kỳ thứ gì khiến họ thấy thư giãn. Và các nhà tâm lý học tin rằng, những thứ nho nhỏ đó khiến mọi người sinh ra cảm giác thân thuộc với nơi làm việc.

Bài báo của The Economist đã mạnh dạn chỉ ra rằng lý do thực sự cho những văn phòng mở là để giảm chi phí. Đúng vậy, cho dù người ta có đưa ra bao nhiêu lý do "bùi tai" đi chăng nữa, thì sự thực vẫn là, với những văn phòng mở, bạn tiết kiệm được chi phí cho vách ngăn và tủ văn phòng. Không gian dư ra có thể dùng để kê thêm vài bộ bàn ghế, văn phòng vốn chỉ chứa được 70 người bỗng nhiên có thể trở thành nơi làm việc cho 80 nhân viên.

Tác hại của những Văn phòng mở kiểu Google và Facebook? 7 lời khuyên cho nhân viên làm việc trong văn phòng mở - Ảnh 2.

Cuối cùng, sau khi phân tích về những tác hại, tôi sẽ đưa ra 7 lời khuyên hữu ích cho các nhân viên đang làm việc trong văn phòng mở. Vì dù sao các bạn cũng không thể bắt ép ông chủ của mình thay đổi môi trường làm việc cho bạn được.

1.Nếu có thể, hãy cố gắng ngồi ở cùng một vị trí mỗi ngày, và tốt nhất là ngồi gần những đồng nghiệp cũng thích chọn vị trí lặp lại như bạn. Nghiên cứu cho thấy con người ta dễ phớt lờ những con người và sự vật quen thuộc, nên cách này sẽ khiến bạn dễ tập trung hơn.

2. Giảm lượng khách vào khu vực văn phòng, tránh làm phiền những người đang làm việc.

3. Hãy đeo tai nghe.

4. Đổi chuông điện thoại/chuông báo thức của bạn khác với mọi người, tránh nhầm lẫn khi có điện thoại gọi đến.

5. Khi bạn cần bàn bạc với đồng nghiệp, hãy cùng nhau ra chỗ vắng vẻ hơn một chút. Hãy tạo thói quen đó cho mọi người. Nếu tất cả nhân viên đều làm như vậy, văn phòng sẽ bớt ồn ào.

6. Đừng ngại nói cho đồng nghiệp biết họ đang làm phiền bạn.

7. Chọn chỗ ngồi có góc nhìn ra hướng vắng vẻ hơn một chút, không gian tạo cảm giác riêng tư hơn sẽ khiến bạn thoải mái hơn.


Phương Anh

Cùng chuyên mục
XEM