Tác giả Chữ Việt Nam song song 4.0: Nhiều người từng chửi mình giờ lại mê chữ của mình, đã tổ chức 6 đợt thi viết chữ với tổng giải thưởng tới 72 triệu

30/03/2021 09:34 AM | Sống

"Mình và thầy Trần Tư Bình đã tổ chức cuộc thi có thưởng, khuyến khích độc giả học Chữ Việt Nhanh và Chữ VN Song Song 4.0", anh Kiều Trường Lâm chia sẻ.

Tháng 2/2020, anh Kiều Trường Lâm (34 tuổi, Hà Nội) công bố công trình nghiên cứu "Chữ Việt Nam song song 4.0" (CVNSS 4.0) , do anh và Trần Tư Bình là đồng tác giả. Đây là kiểu chữ viết chỉ sử dụng 26 chữ cái La-tinh, trong đó dùng 18 chữ cái La-tinh để thay thế dấu thanh và dấu phụ cho chữ Quốc ngữ. CVNSS 4.0 có 3 thành phần cấu tạo bao gồm: Các chữ và vần Chữ Quốc Ngữ (CQN); các chữ và vần Chữ Việt Nhanh (CVN) và Ký hiệu dấu (KHD).

Tác giả Chữ Việt Nam song song 4.0: Nhiều người từng chửi mình giờ lại mê chữ của mình, đã tổ chức 6 đợt thi viết chữ với tổng giải thưởng tới 72 triệu - Ảnh 1.

Anh Kiều Trường Lâm.

Tác giả Chữ Việt Nam song song 4.0: Nhiều người từng chửi mình giờ lại mê chữ của mình, đã tổ chức 6 đợt thi viết chữ với tổng giải thưởng tới 72 triệu - Ảnh 2.
Tác giả Chữ Việt Nam song song 4.0: Nhiều người từng chửi mình giờ lại mê chữ của mình, đã tổ chức 6 đợt thi viết chữ với tổng giải thưởng tới 72 triệu - Ảnh 3.

Chữ Việt Nam Song Song 4.0.

Sau khi công bố, công trình của anh Lâm gặp phải nhiều tranh cãi trên mạng xã hội. Bản thân anh từng bị nhiều độc giả nhắn tin đe dọa, với những nội dung khá tiêu cực. Thời gian sau, anh Lâm tiếp tục công bố công trình nghiên cứu khác là "Chữ Hình Thể 4.0" (tên cũ: "Chữ bảo mật 4.0"). Công trình này cũng nhận nhiều bình luận trái chiều.

Tác giả Chữ Việt Nam song song 4.0: Nhiều người từng chửi mình giờ lại mê chữ của mình, đã tổ chức 6 đợt thi viết chữ với tổng giải thưởng tới 72 triệu - Ảnh 4.
Tác giả Chữ Việt Nam song song 4.0: Nhiều người từng chửi mình giờ lại mê chữ của mình, đã tổ chức 6 đợt thi viết chữ với tổng giải thưởng tới 72 triệu - Ảnh 5.
Tác giả Chữ Việt Nam song song 4.0: Nhiều người từng chửi mình giờ lại mê chữ của mình, đã tổ chức 6 đợt thi viết chữ với tổng giải thưởng tới 72 triệu - Ảnh 6.
Tác giả Chữ Việt Nam song song 4.0: Nhiều người từng chửi mình giờ lại mê chữ của mình, đã tổ chức 6 đợt thi viết chữ với tổng giải thưởng tới 72 triệu - Ảnh 7.

Một số hình ảnh về chữ Hình thể 4.0.

Hơn 1 năm trôi qua kể từ ngày công bố CVNSS 4.0, hiện tại khá nhiều người thắc mắc không rõ cuộc sống của anh Kiều Trường hiện ra sao? Liệu công việc, đời tư của anh có bị xáo trộn, ảnh hưởng nhiều bởi những bình luận tiêu cực trên mạng hay không? Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện ngắn với anh Kiều Trường Lâm đề tìm hiểu điều này:

- Chào anh Kiều Trường Lâm. Anh có thể chia sẻ một chút về cuộc sống hiện tại của mình không? Việc công bố chữ viết mới từng khiến anh bị cộng đồng mạng "ném đá" nặng nề. Suốt thời gian qua, điều này có ảnh hưởng đến công việc của anh không?

Kể từ khi công bố Chữ 4.0, mình đã nhận rất nhiều "gạch đá" từ cộng đồng mạng. Ngoài những bạn độc giả đã âm thầm ủng hộ và liên hệ mình học chữ 4.0 thì đa phần là chỉ trích, lăng mạ mình. Trong hơn 1 năm, mình đã cố gắng rất nhiều để vượt lên, đối mặt với dư luận.

Thậm chí, mình còn chinh phục được một độc giả từng xúc phạm mình và hướng dẫn bạn ấy học chữ 4.0. Độc giả này sau đó còn thốt lên rằng chữ 4.0 rất hay. Có những người đã xin lỗi mình vì trước đây chưa tìm hiểu chữ 4.0 thì đã hùa theo số đông để xúc phạm mình. Thậm chí còn độc giả đứng lên bảo vệ mình, dù bị nhiều người mắng chửi te tua.

Tác giả Chữ Việt Nam song song 4.0: Nhiều người từng chửi mình giờ lại mê chữ của mình, đã tổ chức 6 đợt thi viết chữ với tổng giải thưởng tới 72 triệu - Ảnh 8.

Những bình luận ngợi khen của độc giả.

Từ những trải nghiệm đó, mình tin rằng một khi độc giả đã chính thức học chữ 4.0 thì sẽ rất ủng hộ và sẽ có trên 90% dân số cả nước ủng hộ việc học chữ mới. Vì nó có nhiều ứng dụng trong cuộc sống thực tiễn.

- Có rất nhiều bài báo viết về anh, vậy người thân và bạn bè nghĩ gì về điều này? 

Người thân, bạn bè và gia đình đã luôn ở bên, ủng hộ và động viên mình. Công ty mình đang làm việc cũng luôn ủng hộ những nghiên cứu này vì họ tin chữ của mình một ngày sẽ có ích. Công việc đời tư của mình không bị ảnh hưởng nhiều. Nói chung mình dám nghĩ, dám làm và dám đương đầu với dư luận thì mình phải chấp nhận một sự thật rằng: "Con đường thành công không dễ, chỉ cần có ý chí bền bỉ thì một ngày mình sẽ chinh phục được độc giả".

Tác giả Chữ Việt Nam song song 4.0: Nhiều người từng chửi mình giờ lại mê chữ của mình, đã tổ chức 6 đợt thi viết chữ với tổng giải thưởng tới 72 triệu - Ảnh 9.

- Theo anh nói thì có rất nhiều độc giả từ xúc phạm, chửi mắng đã quay sang ủng hộ khi học thử CVNSS 4.0. Anh có thể chia sẻ thêm về điều này được không?

Đây cũng là điều mình không ngờ tới. Sau 1 năm, đã có rất nhiều người xin học chữ và công khai lên tiếng ủng hộ mình. Sau khi được mình hướng dẫn, nhiều độc giả bây giờ thậm chí sử dụng thành thạo và thường xuyên nhắn tin với mình bằng CVNSS 4.0. Một độc giả hiện đang công tác tại Viện công nghệ thông tin còn nói CVNSS 4.0 là một phát kiến lớn.

Ngoài ra mình và thầy Trần Tư Bình đã tổ chức cuộc thi có thưởng, khuyến khích độc giả học Chữ Việt Nhanh và Chữ VN Song Song 4.0. Cứ hai tháng lại tổ chức một đợt thi và hiện tại đã bước sang đợt thi thứ 6. Tổng giải thưởng mỗi đợt là 12 triệu. Những bạn học chữ 4.0 đã tham gia thi rất sôi nổi. Mình cũng hy vọng trong tương lai cuộc thi có thưởng sẽ được nhìn nhận từ nhiều bạn độc giả và có nhiều người tham gia hơn.

- Được biết anh vẫn đang trong quá trình xin cấp bản quyền "Chữ hình thể 4.0". Mọi việc tiến triển ra sao rồi?

Trong nhiều tháng qua, mình đã trình chữ Hình Thể 4.0 lên cục bản quyền để xin bản quyền nhưng chưa được chấp thuận vì một số lý do. Mình hy vọng trong thời gian tới, "chữ Hình thể 4.0" sẽ sớm được cấp bản quyền.

Cảm ơn chia sẻ của anh!

Thanh Hương

Cùng chuyên mục
XEM