Tắc đường đến chết ở Everest: Thỏa mãn niềm đam mê hay chỉ là "check-in" cho bằng thiên hạ cùng góc khuất đáng sợ "mạnh ai nấy sống"

30/05/2019 10:45 AM | Xã hội

Trong số hàng trăm người nối đuôi nhau chinh phục đỉnh Everest, có những người đến vì đam mê, vì muốn khẳng định bản thân nhưng cũng có những người dấn thân vào chuyến phiêu lưu đầy mạo hiểm này chỉ vì muốn check-in chụp ảnh.

Sự nguy hiểm về tình trạng quá tải trên đường chinh phục đỉnh núi Everest đang trở thành vấn đề nhận được sự quan tâm của đông đảo truyền thông và dư luận quốc tế. Và mới đây, một nhà leo núi còn may mắn sống sót trong "vùng đất tử thần" này đã chia sẻ kí ức kinh hoàng của mình đã trải qua và lột tả phần nào góc khuất đáng sợ ít ai biết về những gì xảy ra ở Everest.

Ed Dohring, 62 tuổi, đến từ tiểu bang Arizona, Hoa Kỳ đã quyết định thực hiện hoài bão cả đời của mình đó là chinh phục đỉnh núi cao nhất thế giới. Nhưng giấc mơ tưởng chừng như vĩ đại ấy lại trở nên chua chát đối với Dohring khi ông chứng kiến cảnh tượng kinh hoàng ở Everest. Dohring cho hay ông đã phải chờ đợi hàng giờ liền cùng với những người leo núi khác vì cảnh "tắc đường" trên hành trình chinh phục Everest.

Trong con đường tắc nghẽn, đông nghịt người ấy, ông Dohring đã chứng kiến cảnh 15 đến 20 người "không phù hợp và không có kinh nghiệm" chen lấn, xô đẩy nhau để chụp ảnh tự sướng bên cạnh những vách núi dựng đứng. "Thật đáng sợ. Cảnh tượng hỗn loạn giống như trong sở thú", Dohring nói trên trang New York Times.

Tắc đường đến chết ở Everest: Thỏa mãn niềm đam mê hay chỉ là check-in cho bằng thiên hạ cùng góc khuất đáng sợ mạnh ai nấy sống - Ảnh 1.

Ed Dohring, 62 tuổi, chia sẻ kí ức ám ảnh của mình trên đường chinh phục nóc nhà thế giới.

Dohring cho hay ông đã chứng khiến một nhóm người mà một số thành viên ở đó "rất thô lỗ và bướng bỉnh", về cơ bản họ chỉ mong muốn có những bức ảnh đẹp hơn về mình.

"Tôi rất ngạc nhiên về số lượng người tham gia leo núi vào năm nay. Với độ cao gần 9000m so với mặt nước biển, không phù hợp với những người không có kinh nghiệm và niềm đam mê thực sự. Đáng lẽ họ không nên có mặt ở đó", ông Dohring nói.

Vào ngày 22/5, bức ảnh hàng trăm người leo núi xếp hàng để được đứng trên đỉnh núi Everest đã gây sốc dư luận thế giới. Nhiều nhà leo núi đã phải chờ đợi hàng giờ liền để lên được tới đỉnh, khiến họ có nguy cơ dễ bị tê cứng, kiệt sức, say độ cao và hết oxy. Trên thực tế, đã có 11 người tử vong chỉ trong vòng 9 ngày trên con đường chinh phục nóc nhà của thể giới. Và nguyên nhân chủ yếu được xác định là do tình trạng "tắc đường" gây nên.

Theo Daily Mail, giới chức địa phương đã cấp 367 giấy phép leo lên đỉnh Everest ở Nepal cho người nước ngoài và 14 người bản địa khác trong năm nay. Sự gia tăng số lượng người tham gia xuất phát từ bối cảnh cộng đồng người leo núi ngày càng tăng và các công ty môi giới đã cung cấp các gói dịch vụ rẻ hơn dành cho những người leo núi không phù hợp vì lợi nhuận. Chính vì vậy, đã xảy ra tình trạng tắc nghẽn và gây ra nguy hiểm cho những người leo núi khác.

Tắc đường đến chết ở Everest: Thỏa mãn niềm đam mê hay chỉ là check-in cho bằng thiên hạ cùng góc khuất đáng sợ mạnh ai nấy sống - Ảnh 2.

Số lượng người leo núi tăng đột biến trong năm nay.

Những người leo núi khác nói rằng, họ đã bị ám ảnh bởi sự đối xử tàn nhẫn của những người leo núi khác trong hoàn cảnh "mạnh ai người ấy sống". "Tôi hỏi mọi người để xin một chút nước nhưng không ai cho tôi cả", Reather Alee, 18 tuổi, đến từ Kashmir cho hay.

Một người phụ nữ khác nói rằng, khi cô leo lên đến đỉnh, cô thấy nhiều người xung quanh bị gục ngã nhưng không ai dừng lại để cung cấp cho họ chút oxy vì họ sợ rằng bản thân mình cũng sẽ chết. "Thật là kinh khủng", người phụ nữ cho hay.

Fatima Deryan, một nhà leo núi dày dạn kinh nghiệm người Lebanon cho hay, khi đã gần đến đỉnh, cô thấy những người leo núi ít kinh nghiệm hơn bắt đầu gục ngã trước mặt. Thay vì dừng lại để giúp đỡ, người phụ nữ này tiếp tục di chuyển.

"Tất cả chúng ta đều cần oxy để thở. Nếu bạn giúp đỡ ai đó tức là bạn đang giết chết chính mình", Fatima Deryan cho hay.

Tắc đường đến chết ở Everest: Thỏa mãn niềm đam mê hay chỉ là check-in cho bằng thiên hạ cùng góc khuất đáng sợ mạnh ai nấy sống - Ảnh 3.

Chinh phục nóc nhà thế giới luôn là một hành trình vô cùng khắc nghiệt.

Mặc dù trở nên thất vọng với hành vi của một số người khác nhưng Dohring cho hay, ông cảm thấy hạnh phúc khi cuối cùng mình đã chinh phục được đỉnh Everest và trở về nhà an toàn. Khi người đàn ông này đi xuống núi, Dohring đã chứng kiến hai thi thể nằm lạnh giá ở đó, ông không biết họ là ai chỉ biết rằng người thân của họ sẽ không bao giờ được gặp họ nữa.

Có thể thấy, việc chinh phục nóc nhà của thế giới không bao giờ là một điều dễ dàng và không dành cho những người thiếu kinh nghiệm, thiếu ngọn lửa nhiệt huyết. Cuộc phiêu lưu nào cũng có nguy hiểm, cũng phải đánh đổi nhiều thứ và đôi khi là chấp nhận đánh đổi mạng sống của mình.

THEO DIỆP LỤC

Cùng chuyên mục
XEM