Suy cho cùng thái y cũng là một nam nhân, tại sao Hoàng đế lại không hề lo lắng khi phái họ đến hậu cung xem bệnh cho các phi tần?

05/08/2020 09:35 PM | Sống

Thái y không thể bị thiến, vậy tại sao Hoàng đế vẫn yên tâm khi thái y tiến vào hậu cung xem bệnh cho các mỹ nhân của mình?

Suy cho cùng thái y cũng là một nam nhân, tại sao Hoàng đế lại không hề lo lắng khi phái họ đến hậu cung xem bệnh cho các phi tần?

Từ khi hình thành xã hội phong kiến tại Trung Hoa, các vị quân chủ đã có vô số người hầu hạ xung quanh mình, trong số đó có cả cung nữ lẫn hoạn quan.

Cung nữ chủ yếu đảm nhận phần việc nhẹ nhàng như phục vụ trà nước cho Hoàng đế và hậu phi. Nếu may mắn được Hoàng đế yêu thích, những cung nữ đó có thể được tấn thăng thành tần phi.Tuy nhiên, cung nữ không đủ sức lực để đảm đương những công việc nặng nề hơn, do đó hoạn quan đã xuất hiện.

Đồng thời, một vấn đề khác cũng xuất hiện kèm theo, đó là khả năng thông dâm giữa hoạn quan và hậu phi.

Trong lịch sử Trung Hoa đã có nhiều vụ thông dâm như thế, chẳng hạn như Thái hậu Triệu Cơ của nhà Tần, mẹ của Tần Thủy Hoàng đã lén lút qua lại với một tên hoạn quan.

Sau đó, từ thời Đông Hán trở đi, toàn bộ hoạn quan đã bị thiến đi để tránh "vấy bẩn" hậu cung. Trong hoàng cung ngoài trừ Hoàng đế thì không thể có nam nhân thứ 2.

Tất nhiên, tuyên bố trên là không chính xác, bởi vì ngoài Hoàng đế vẫn còn rất nhiều nam nhân khác lui đến hậu cung.

Họ chính là các thái y và thái y thì không thể bị thiến. Nhưng nếu như vậy thì tại sao Hoàng đế lại không hề lo lắng về vấn đề tư thông với các hậu phi khi cho phép thái y đến hậu cung của mình?

 Suy cho cùng thái y cũng là một nam nhân, tại sao Hoàng đế lại không hề lo lắng khi phái họ đến hậu cung xem bệnh cho các phi tần? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Môt số nhà nghiên cứu lịch sử cho rằng, hành động thiến bộ phận đặc trưng của nam nhân đối với các thái y là một sự sỉ nhục rất lớn.

Ngoài ra, thái y đa phần đều lớn tuổi, sức khỏe không thích hợp để trải qua quá trình thiến đau đớn và di chứng kéo dài về sau.

Các thái y đã trải qua rất nhiều thăng trầm trong cuộc đời, là những người học cao hiểu rộng và kiến thức uyên bác nên bản thân họ hiểu rõ, điều gì là nên làm và không nên làm.

Nếu họ có suy nghĩ không đúng đắn sẽ ảnh hưởng đến uy danh của mình.

Ngoài ra, khi thái y tiến vào hậu cung sẽ luôn có thái giám đi bên cạnh 24/7. Khi một hậu phi cần xem bệnh, trước hết sẽ hô hoán cho thái giám tại Ngự dược phòng biết. Sau đó, chính những thái giám tại Ngự dược phòng sẽ đi mời thái y đến tẩm cung của hậu phi.

Toàn bộ quá trình xem bệnh sẽ được thái giám đứng cạnh theo dõi. Bất kỳ hành vi thất lễ nào của thái y đều lọt vào tầm mắt của thái giám và cung nữ.

Thuốc được kê đơn được chia thành 2 phần, 1 phần để cho thái y chữa trị chính, viện phán (người đứng đầu thái y viện) và thái giám sử dụng trước.

Nếu không có độc hoặc chuyện gì bất thường xảy ra, phần thuốc còn lại sẽ được đưa cho hậu phi dùng.

Thêm vào đó, áp lực khi xem bệnh cho hoàng tộc cũng rất lớn khiến cho các thái y không còn tâm trí để nghĩ về những việc khác. Các thái y buộc phải đưa ra kết quả chữa trị hiệu quả trong thời gian rất ngắn.

Thậm chí, có lúc Hoàng đế còn chờ để được xem đơn thuốc. Do đó, quá trình xem bệnh, chẩn bệnh, và viết đơn thuốc diễn ra trong thời gian rất ngắn.

Đặc biệt, trong hoàng cung có một quy tắc: Nếu bệnh nhân qua đời thì lúc đó, thái y chịu trách nhiệm chữa trị sẽ bị cách chức hoặc trị tội, thậm chí còn có thể liên lụy đến gia đình.

Chính vì vậy, các thái y phải dồn hết sức vào việc chữa trị, không hề có thời gian để nghĩ đến vấn đề tư thông với các mỹ nữ hậu cung.

Hy Li

Pháp luật & Bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vingroup kích cầu du lịch lần 2: Sắp ra mắt tàu ngầm vô cực đầu tiên tại Việt Nam, khai trương ‘spa công cộng” phong cách Hàn Quốc

Ông Đặng Thanh Thủy, phó Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup cho biết du lịch nội địa sẽ vẫn là trọng tâm phát triển của tập đoàn trong giai đoạn 2020-2021, đặt mục tiêu đón lượng khách nội địa gấp 2,5 lần so với 2019.

HSBC mắc kẹt trong bất ổn: Vốn hóa 'bốc hơi' 83 tỷ USD, sắp bị liệt vào danh sách đen của Trung Quốc, nhà đầu tư kỳ cựu nhất cũng mất niềm tin

Ngay cả các nhà phân tích trước đây thường có quan điểm lạc quan giờ đây cũng bi quan về triển vọng của ngân hàng, trong bối cảnh mối lo ngại ngày càng gia tăng về rủi ro của các khoản nợ xấu và khả năng của HSBC trong việc ứng phó với căng thẳng Mỹ - Trung.

Hot Tiktoker Tun Phạm bất ngờ tiết lộ báo giá quảng cáo: Đăng 1 post Facebook bằng nhiều người làm việc cả tháng

Với số lượng người theo dõi lên tới cả trăm nghìn, một bài đăng trên Facebook hay Instagram có thể mang về cho Tun Phạm mức thu nhập lên tới 12 triệu đồng.

Cuộc chiến "đốt tiền" của ví điện tử MoMo, ZaloPay, AirPay: Càng làm càng lỗ, chi mạnh để đón sóng lớn giai đoạn 2020-2030

Theo báo cáo của IDC năm 2020, trong 10 nước ở Châu Á TBD, Việt Nam chỉ xếp sau Trung Quốc và Hàn Quốc ở tốc độ phát triển ví điện tử (CAGR tăng trưởng ví điện tử giai đoạn 2017-2022 đạt 67%), và xếp thứ 3 sau Nhật và Malaysia về tốc độ phát triển debit card.

Đọc thêm