Súp dơi có thực sự là nguyên nhân bùng phát dịch corona ở Trung Quốc?

31/01/2020 02:02 PM | Xã hội

Hàng ngàn người đổ lỗi cho là thói quen ăn uống không sạch sẽ của người Trung Quốc, đặc biệt là việc tiêu thụ động vật hoang dã, được cho rằng tất cả bắt đầu tại một khu chợ được bán động vật ở Vũ Hán, Trung Quốc.

Súp dơi có thực sự là nguyên nhân bùng phát dịch corona ở Trung Quốc?

Mọi tin tức liên quan đến virus corona Vũ Hán đang được lan truyền trên mạng với tốc độ chóng mặt, mọi người chia sẻ và truyền cho nhau xem một clip được cho là nguồn cơn dẫn đến dịch bệnh lần này. Video về một phụ nữ trẻ người Trung Quốc, được cho là ở Vũ Hán, ăn thịt một con dơi trong một bát súp còn nguyên hình hài bằng đũa. Các phương tiện truyền thông từ Daily Mail đến RT đều lan tryền clip này. Hàng ngàn người dùng Twitter đổ lỗi cho là thói quen ăn uống không sạch sẽ của người Trung Quốc, đặc biệt là việc tiêu thụ động vật hoang dã, được cho rằng tất cả bắt đầu tại một khu chợ được bán động vật ở Vũ Hán, Trung Quốc.

Chỉ có một vấn đề là đoạn phim này không phải được quay ở Vũ Hán, dơi ở đây cũng không được xem là của ngon vật lạ hay bất kỳ đâu ở Trung Quốc. Cuối cùng thông tin đã được xác nhận, cô gái trong clip là Wang Mengyun, người dẫn chương trình du lịch, đang ăn một món ăn ở Palau, một quốc đảo bên Thái Bình Dương. Vào thời điểm lo sợ gia tăng về đại dịch virus, video quay ở Palau được truyền cho nhau để nói về thói quen ăn uống được cho là "ghê rợn" của người nước ngoài, đặc biệt là người châu Á. 

Súp dơi có thực sự là nguyên nhân bùng phát dịch corona ở Trung Quốc? - Ảnh 1.

Đoạn phim không phải được quay ở Vũ Hán, dơi ở đây cũng không được xem là của ngon vật lạ hay bất kỳ đâu ở Trung Quốc.

Hình ảnh người dân Trung Quốc hoặc người châu Á khác ăn côn trùng, rắn hoặc chuột thường xuyên lưu hành trên phương tiện truyền thông xã hội. Lần này, điều đó có vẻ như đi kèm với ý nghĩ phân biệt chủng tộc rằng người Trung Quốc kém sạch sẽ. 

Những định kiến ​​này có thể thúc đẩy sự sợ hãi và phân biệt chủng tộc. Khi virus Vũ Hán lây lan, một nhóm người Trung Quốc ngày càng có nhiều khả năng bị đổ lỗi cho sự ươm mầm và lây lan của nó. Ở các quốc gia như Malaysia và Indonesia, nơi đã có xung đột xung quanh người gốc Hoa, những suy nghĩ này sẽ làm nơi này thêm căng thẳng. Ở phương Tây, đặc biệt là dưới thời chính quyền Trump, nó có thể thúc đẩy cả định kiến ​​của chính phủ và công chúng.

Để chắc chắn việc săn bắt động vật hoang dã có thể là gốc rễ của virus, chính phủ Trung Quốc đã cấm buôn bán động vật hoang dã cho đến khi dịch bệnh kết thúc. Chợ ẩm ướt nơi bán động vật sống, chủ yếu là thực phẩm hoặc thuốc, vẫn còn tồn tại ở hầu hết các thành phố của Trung Quốc và chợ hải sản Huanan ban đầu được cho là nguồn gốc của sự bùng phát này. Nhưng hóa ra, mối liên hệ giữa các chợ buôn bán này có thể không phải là nguyên nhân của sự bùng phát. Một nghiên cứu mới cho thấy những nạn nhân đầu tiên không có liên hệ với khu vực chợ này. Và mặc dù hiện tại, virus dường như có nguồn gốc từ loài dơi, nhưng không rõ làm thế nào nó xâm nhập vào con người.

Nhiều người Trung Quốc chắc chắn thích ăn các món ăn mà người Mỹ coi là không bình thường. Nhưng tiêu chuẩn về những gì chúng ta ăn và không nên ăn là tùy về mặt văn hóa. Và khi mắc bệnh, đó không phải là vấn đề ăn uống, điều quan trọng là về các tiêu chuẩn để đáp ứng hay thiếu rào cản tại các thị trường và sự vắng mặt hoặc mua chuộc của các nhà quản lý và thanh tra y tế. Rốt cuộc, virus bắt đầu không phải ở bất kỳ loài không phổ biến nào, mà có thể là ở lợn.

Súp dơi có thực sự là nguyên nhân bùng phát dịch corona ở Trung Quốc? - Ảnh 2.

Các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm của Trung Quốc rất tệ, mặc dù có nhiều sáng kiến ​​do chính phủ lãnh đạo để cải thiện chúng.

Từ những điều này có thể thấy Trung Quốc thực sự có vấn đề. Các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm của đất nước là rất tệ, mặc dù có nhiều sáng kiến ​​do chính phủ lãnh đạo để cải thiện chúng. Đất nước này phổ biến các vụ bê bối thực phẩm các bệnh như tiêu chảy và ngộ độc thực phẩm diễn ra thường xuyên. Các chợ buôn bán, như Huanan, không được cấp phép bán các loài động vật sống tuy nhiên vẫn tìm cách tiêu thụ ngầm. Công nhân không được huấn luyện các kỹ thuật vệ sinh cơ bản như đeo găng tay và rửa tay. Phụ gia nguy hiểm thường được sử dụng để tăng sản xuất.

Trường hợp của Trung Quốc không phải là hiếm gặp, trên thực tế nó giống như nước Mỹ trong quá khứ. Thậm chí ngày nay, Hoa Kỳ có thể kém hơn trong các vấn đề như sử dụng kháng sinh trong đồ ăn, giết mổ gia súc hoặc làm sạch gia cầm. Khảo sát cho thấy 77% người Trung Quốc xếp an toàn thực phẩm là mối quan tâm lớn nhất của họ.

Một phần của vấn đề Trung Quốc có thể được quy cho sức mạnh của y học cổ truyền Trung Quốc, nơi chịu trách nhiệm cho phần lớn việc buôn bán động vật hoang dã. Nhiều động vật hoang dã ở Trung Quốc bị giết không phải vì lý do ẩm thực mà vì cơ bản là mê tín dị đoan. Cho dù đó là móng cọp hay vảy tê tê, phương pháp chữa bệnh vẫn tồn tại trên quy mô rộng lớn. 

Duy Thắng

Theo Foreignpolicy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lọt top 10 nước tăng trưởng nhanh nhất thế giới 8 năm tới, thứ hạng GDP Việt Nam trong ASEAN-6 thay đổi ra sao?

Theo báo cáo về Dự báo tăng trưởng các nền kinh tế đến năm 2030 của Trung tâm Phát triển Quốc tế Đại học Harvard (Mỹ) mới công bố, Việt Nam lọt top 10 quốc gia có tăng trưởng GDP nhanh nhất thế giới trong 8 năm tới, với tăng trưởng GDP đạt khoảng 5,56%/năm.

Một doanh nghiệp lĩnh vực du lịch, lưu trú huy động lượng lớn trái phiếu doanh nghiệp

Một doanh nghiệp lĩnh vực du lịch, lưu trú huy động lượng lớn trái phiếu doanh nghiệp

Vì sao Hà Nội tắc nguồn cung căn hộ chung cư?

Đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cho biết, trong năm 2022, gần như không có dự án nhà ở nào được phê duyệt trên địa bàn thành phố.

Chuyện làm giàu chớp nhoáng của 2 cựu kiểm toán viên: Tổng tài sản từ 3,1 tỷ USD xuống 155 triệu USD trong vài ngày

Cổ phiếu Magic Empire Global tăng vọt đưa tổng tài sản của hai nhà sáng lập lên 3,1 tỷ USD, trong đó Gilbert Chan có 1,8 tỷ USD và Johnson Chen có 1,3 tỷ USD.

Đọc thêm