Suốt 300 năm chẳng có lấy một nhà vệ sinh trong 9.999 căn phòng, Tử Cấm Thành tồn tại ra sao với cả trăm ngàn người?

19/10/2021 07:00 PM | Sống

Không chỉ đóng vai trò quan trọng trong lịch sử Trung Hoa, ngày nay, Tử Cấm Thành đã trở thành hình ảnh quen thuộc trên màn ảnh châu Á. Dù vậy, khó ai có thể biết hết 1001 câu chuyện kỳ bí khó tài nào giải thích được của cung điện này.

Suốt 300 năm chẳng có lấy một nhà vệ sinh trong 9.999 căn phòng, Tử Cấm Thành tồn tại ra sao với cả trăm ngàn người?

Tử Cấm Thành (Cố Cung Bắc Kinh) được xây dựng từ năm 1406. Nơi đây rộng đến 720.000 mét vuông có 9.999 gian phòng. Từng là nơi ở của cả hàng trăm ngàn người từ hoàng đế, hoàng hậu đến cung nữ, thái giám... nhưng ít ai biết, Tử Cấm Thành ban đầu không có lấy một nhà vệ sinh.

 Suốt 300 năm chẳng có lấy một nhà vệ sinh trong 9.999 căn phòng, Tử Cấm Thành tồn tại ra sao với cả trăm ngàn người?  - Ảnh 1.
 Suốt 300 năm chẳng có lấy một nhà vệ sinh trong 9.999 căn phòng, Tử Cấm Thành tồn tại ra sao với cả trăm ngàn người?  - Ảnh 2.

Thật khó tin rằng suốt 300 năm, Tử Cấm Thành không có lấy một nhà vệ sinh dù chứa cả trăm ngàn người


Thuở xưa, hoàng đế không muốn những thứ ô uế như thế tồn tại trong một nơi tôn nghiêm cao quý như Tử Cấm Thành. Vì thế, trong suốt 300 năm, nơi đây không xây một nhà vệ sinh nào. Vậy những người sống trong này đã giải quyết "nỗi buồn" ra sao?

Suốt 300 năm chẳng có lấy một nhà vệ sinh, Tử Cấm Thành đã tồn tại ra sao với cả trăm ngàn người?

Nếu ai từng xem phim cổ trang Hoa ngữ có lẽ cũng biết mọi chuyện được giải quyết bằng các chậu vệ sinh. Nơi hoàng đế sử dụng gọi là "quan phòng" và phải được nâng lên cao khi vua sử dụng để lúc đó ông vẫn ở vị trí cao nhất. Đó là những thùng chứa làm bằng gỗ đàn hương có kèm cánh hoa và hương hiệu để ngăn mùi.

 Suốt 300 năm chẳng có lấy một nhà vệ sinh trong 9.999 căn phòng, Tử Cấm Thành tồn tại ra sao với cả trăm ngàn người?  - Ảnh 4.

"Quan phòng" phải được nâng lên khi hoàng đế sử dụng


Còn những người có thân phận thấp bé như cung nữ hay thái giám sẽ sử dụng "cung đồng". Đó là những thùng gỗ thô sơ và không có thêm hương liệu. Đến ngày 4, 14, 24 hàng tháng, chất thải trong cung sẽ được mang ra ngoài để xử lý.

 Suốt 300 năm chẳng có lấy một nhà vệ sinh trong 9.999 căn phòng, Tử Cấm Thành tồn tại ra sao với cả trăm ngàn người?  - Ảnh 5.

Cung nữ và thái giám chỉ được sử dụng "cung đồng"


Mãi đến thời Càn Long Đế - thời nhà Thanh, ông mới cho xây 3 nhà vệ sinh trong Thọ Khang Cung để thể hiện hiếu đạo với mẫu hậu. Còn lại những nhà vệ sinh hiện nay trong Tử Cấm Thành chỉ được xây sau này để phục vụ nhu cầu của khách tham quan.

Nguồn: Tổng hợp 


Trần

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bức xúc vì cổ phiếu bị gọi là "giấy lộn", Chủ tịch Trần Đình Long tuyên bố: Tôi là người sống chết vì Hòa Phát! Với quy mô Hòa Phát, buộc phải có 20-30 nghìn tỷ 'tiền lỏng' để đảm bảo an toàn

Tỷ phú Trần Đình Long nhiều lần bày tỏ bức xúc với cụm từ "giấy lộn", cho rằng đây là một sự xúc phạm đối với ban lãnh đạo. Ngoài ra, tỷ phú khẳng định Hoà Phát chỉ chia cổ tức bằng tiền mặt chỉ 5%, không thể chia 10% được.

BizInsider

Cho phép khách trả lại đồ trong vòng 60 ngày, quần áo mặc rồi cũng được hoàn tiền: Coolmate có phải là 'kẻ chơi trội' trong ngành thời trang?

Ở Việt Nam, Coolmate là nhà cung cấp "hiếm hoi" cho phép người tiêu dùng có "đặc quyền" đổi trả hàng hóa trong vòng 60 ngày. Chính sách này ưu việt đến nỗi cứ khách không hài lòng, kể cả mặc rồi cũng có thể… trả lại. Mọi sự nhanh chóng đến mức tiền còn hoàn vào tài khoản trước cả khi shipper đến lấy lại hàng.

Cổ phiếu Hòa Phát bị bán mạnh sau Đại hội đồng cổ đông

"Đợi hai tháng nữa sẽ có kết quả kinh doanh quý 2, cổ đông sẽ thấy tình hình thê thảm thế nào", ông Trần Đình Long chia sẻ.

Shark Tank Việt Nam

Shark Tank mùa 5 chưa chiếu, Shark Phú và Shark Liên đã ‘cà khịa’ nhau nảy lửa

Trong buổi ra mắt chương trình Shark Tank Việt Nam 2022, Shark Liên nhận xét về Shark Phú là người ‘khi thẩm định thì tính toán từng con số và không để tiền lọt ra ngoài một cách dễ dàng’. Đáp trả, Shark Phú cũng thừa nhận mình là người "quý tiền" và cho rằng "không phải ai cũng may mắn như chị Liên".

Đọc thêm