Suốt 300 năm chẳng có lấy một nhà vệ sinh trong 9.999 căn phòng, Tử Cấm Thành tồn tại ra sao với cả trăm ngàn người?

19/10/2021 19:00 PM | Sống

Không chỉ đóng vai trò quan trọng trong lịch sử Trung Hoa, ngày nay, Tử Cấm Thành đã trở thành hình ảnh quen thuộc trên màn ảnh châu Á. Dù vậy, khó ai có thể biết hết 1001 câu chuyện kỳ bí khó tài nào giải thích được của cung điện này.

Tử Cấm Thành (Cố Cung Bắc Kinh) được xây dựng từ năm 1406. Nơi đây rộng đến 720.000 mét vuông có 9.999 gian phòng. Từng là nơi ở của cả hàng trăm ngàn người từ hoàng đế, hoàng hậu đến cung nữ, thái giám... nhưng ít ai biết, Tử Cấm Thành ban đầu không có lấy một nhà vệ sinh.

 Suốt 300 năm chẳng có lấy một nhà vệ sinh trong 9.999 căn phòng, Tử Cấm Thành tồn tại ra sao với cả trăm ngàn người?  - Ảnh 1.
 Suốt 300 năm chẳng có lấy một nhà vệ sinh trong 9.999 căn phòng, Tử Cấm Thành tồn tại ra sao với cả trăm ngàn người?  - Ảnh 2.

Thật khó tin rằng suốt 300 năm, Tử Cấm Thành không có lấy một nhà vệ sinh dù chứa cả trăm ngàn người


Thuở xưa, hoàng đế không muốn những thứ ô uế như thế tồn tại trong một nơi tôn nghiêm cao quý như Tử Cấm Thành. Vì thế, trong suốt 300 năm, nơi đây không xây một nhà vệ sinh nào. Vậy những người sống trong này đã giải quyết "nỗi buồn" ra sao?

Suốt 300 năm chẳng có lấy một nhà vệ sinh, Tử Cấm Thành đã tồn tại ra sao với cả trăm ngàn người?

Nếu ai từng xem phim cổ trang Hoa ngữ có lẽ cũng biết mọi chuyện được giải quyết bằng các chậu vệ sinh. Nơi hoàng đế sử dụng gọi là "quan phòng" và phải được nâng lên cao khi vua sử dụng để lúc đó ông vẫn ở vị trí cao nhất. Đó là những thùng chứa làm bằng gỗ đàn hương có kèm cánh hoa và hương hiệu để ngăn mùi.

 Suốt 300 năm chẳng có lấy một nhà vệ sinh trong 9.999 căn phòng, Tử Cấm Thành tồn tại ra sao với cả trăm ngàn người?  - Ảnh 4.

"Quan phòng" phải được nâng lên khi hoàng đế sử dụng


Còn những người có thân phận thấp bé như cung nữ hay thái giám sẽ sử dụng "cung đồng". Đó là những thùng gỗ thô sơ và không có thêm hương liệu. Đến ngày 4, 14, 24 hàng tháng, chất thải trong cung sẽ được mang ra ngoài để xử lý.

 Suốt 300 năm chẳng có lấy một nhà vệ sinh trong 9.999 căn phòng, Tử Cấm Thành tồn tại ra sao với cả trăm ngàn người?  - Ảnh 5.

Cung nữ và thái giám chỉ được sử dụng "cung đồng"


Mãi đến thời Càn Long Đế - thời nhà Thanh, ông mới cho xây 3 nhà vệ sinh trong Thọ Khang Cung để thể hiện hiếu đạo với mẫu hậu. Còn lại những nhà vệ sinh hiện nay trong Tử Cấm Thành chỉ được xây sau này để phục vụ nhu cầu của khách tham quan.

Nguồn: Tổng hợp 


Trần

Cùng chuyên mục
XEM