Sức tàn phá khủng khiếp của rượu ngay cả khi không nghiện: Ai uống rượu cũng cần biết

18/06/2017 14:23 PM | Sống

Nghiên cứu thuộc Đại học Florida của Mỹ phát hiện, chỉ cần uống rượu một lần trước khi 15 tuổi bạn sẽ phải đối mặt với 47% nguy cơ tử vong sớm.

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Florida của Mỹ đã phân tích thói quen uống rượu và hồ sơ tử vong của gần 15.000 người từ năm 1980 tới nay. Đồng thời các nhà nghiên cứu cũng tiến hành khảo sát những người tham gia trong độ tuổi từ 18 đến 44 về thời điểm đầu tiên uống rượu của họ là khi nào.

Trong số tất cả đối tượng tham gia thì có tới 61% người uống rượu và 13% trong số đó đã thẳng thắn thừa nhận việc uống rượu khi chưa đủ 15 tuổi.

Đối chứng những đối tượng tham gia nghiên cứu tiết lộ họ không bao giờ say rượu. Tuy nhiên chỉ cần uống rượu một lần trước khi 15 tuổi thì sẽ phải đối mặt với 47% khả năng tử vong sớm, nguy cơ này giảm xuống 20% nếu say xỉn sau 15 tuổi.

Uống rượu là một hình thức được nhiều người sử dụng để giao tiếp

Có khoảng 37% đối tượng tham gia mắc phải hội chứng rối loạn do rượu bắt nguồn từ việc say rượu khi còn trẻ, và những người không bao giờ say rượu thì may mắn hơn chút, chỉ 11%.

Kết thúc thời điểm nghiên cứu, có 26% những người uống rượu sớm đã tử vong. Con số này ở những người uống rượu muộn hơn là 23% và ở những người chưa bao giờ say xỉn là 19%.

Tiến sĩ Hui Hu, tác giả nghiên cứu cho biết: "Việc uống rượu và say rượu khi còn trẻ gây ra chứng rối loạn và là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong".

Tuy nhiên, ông cũng cho biết thêm, những yếu tố di truyền, môi trường sống hay sự khó khăn của điều kiện kinh tế cũng chính là một trong những yếu tố làm tăng tỉ lệ tử vong ở những người nghiện rượu khi còn trẻ.

Rượu giống như một chất kích thích khó từ bỏ.

Tiến sĩ Marcus, một nhà nghiên cứu tại Đại học California, San Francisco của Mỹ nhận định: "Ai cũng sẽ biện minh rằng, sống chết có số, nhưng thật sự rượu có sức tàn phá khủng khiếp với tuổi thọ. Thông qua những kết quả nghiên cứu này, chúng tôi sẽ có thể tìm ra được giải pháp thích hợp nhất để có thể cải thiện được sức khỏe cho những người có thói quen uống rượu.

Đồng quan điểm, Tiến sĩ Joy Bohyun Jang thuộc viện nghiên cứu xã hội thuộc Đại học Michigan của Mỹ cảnh báo nguy cơ tử vong sớm xảy ra ngay cả ở những người không nghiện rượu , vì vậy những người uống rượu cũng cần phải biết.

*Theo Dailymail.

Theo Mai Trần

Cùng chuyên mục
XEM