Sức tàn phá khủng khiếp của rượu ngay cả khi không nghiện: Ai uống rượu cũng cần biết

18/06/2017 02:23 PM | Sống

Nghiên cứu thuộc Đại học Florida của Mỹ phát hiện, chỉ cần uống rượu một lần trước khi 15 tuổi bạn sẽ phải đối mặt với 47% nguy cơ tử vong sớm.

Sức tàn phá khủng khiếp của rượu ngay cả khi không nghiện: Ai uống rượu cũng cần biết

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Florida của Mỹ đã phân tích thói quen uống rượu và hồ sơ tử vong của gần 15.000 người từ năm 1980 tới nay. Đồng thời các nhà nghiên cứu cũng tiến hành khảo sát những người tham gia trong độ tuổi từ 18 đến 44 về thời điểm đầu tiên uống rượu của họ là khi nào.

Trong số tất cả đối tượng tham gia thì có tới 61% người uống rượu và 13% trong số đó đã thẳng thắn thừa nhận việc uống rượu khi chưa đủ 15 tuổi.

Đối chứng những đối tượng tham gia nghiên cứu tiết lộ họ không bao giờ say rượu. Tuy nhiên chỉ cần uống rượu một lần trước khi 15 tuổi thì sẽ phải đối mặt với 47% khả năng tử vong sớm, nguy cơ này giảm xuống 20% nếu say xỉn sau 15 tuổi.

Uống rượu là một hình thức được nhiều người sử dụng để giao tiếp

Có khoảng 37% đối tượng tham gia mắc phải hội chứng rối loạn do rượu bắt nguồn từ việc say rượu khi còn trẻ, và những người không bao giờ say rượu thì may mắn hơn chút, chỉ 11%.

Kết thúc thời điểm nghiên cứu, có 26% những người uống rượu sớm đã tử vong. Con số này ở những người uống rượu muộn hơn là 23% và ở những người chưa bao giờ say xỉn là 19%.

Tiến sĩ Hui Hu, tác giả nghiên cứu cho biết: "Việc uống rượu và say rượu khi còn trẻ gây ra chứng rối loạn và là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong".

Tuy nhiên, ông cũng cho biết thêm, những yếu tố di truyền, môi trường sống hay sự khó khăn của điều kiện kinh tế cũng chính là một trong những yếu tố làm tăng tỉ lệ tử vong ở những người nghiện rượu khi còn trẻ.

Rượu giống như một chất kích thích khó từ bỏ.

Tiến sĩ Marcus, một nhà nghiên cứu tại Đại học California, San Francisco của Mỹ nhận định: "Ai cũng sẽ biện minh rằng, sống chết có số, nhưng thật sự rượu có sức tàn phá khủng khiếp với tuổi thọ. Thông qua những kết quả nghiên cứu này, chúng tôi sẽ có thể tìm ra được giải pháp thích hợp nhất để có thể cải thiện được sức khỏe cho những người có thói quen uống rượu.

Đồng quan điểm, Tiến sĩ Joy Bohyun Jang thuộc viện nghiên cứu xã hội thuộc Đại học Michigan của Mỹ cảnh báo nguy cơ tử vong sớm xảy ra ngay cả ở những người không nghiện rượu , vì vậy những người uống rượu cũng cần phải biết.

*Theo Dailymail.

Theo Mai Trần

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Health Coach Trần Lan Hương: Bộ ba "bom tấn" NGỌT, MẶN, BÉO trong thức ăn đang âm thầm "ĐÁNH THUỐC MÊ" lên vị giác và não bộ của chúng ta

"Một số bạn trẻ chủ yếu ăn để thoả mãn vị giác, không quan tâm nhiều tới dinh dưỡng. Đó là một sai lầm trong giáo dục của chúng ta bởi vì khi đi học chúng ta được dạy đủ thứ nhưng có một thứ mỗi ngày chúng ta làm 3 lần đó là ĂN thì hoàn toàn không được học, cho nên khi lớn lên chúng ta mắc nhiều sai lầm trong ăn uống, đặc biệt là quảng cáo tràn lan khiến chúng ta thêm mắc sai lầm", Health Coach Trần Lan Hương bày tỏ.

Trước khi tăng lương cho nhân viên, VPBank đã giảm hơn 1.100 nhân sự chỉ trong 6 tháng đầu năm

Thu nhập bình quân nhân viên ngân hàng VPBank tăng mạnh từ mức 23,9 triệu đồng năm 2019 lên 30,4 triệu đồng trong 6 tháng đầu năm 2020.

Ông Trump cô đơn vì bị bạn bè rời xa khi trở thành Tổng thống

Tổng thống Mỹ Donald Trump cảm thấy cô đơn và bị bạn bè giữ khoảng cách khi ông gánh trên vai trọng trách ông chủ Nhà Trắng.

Chùm ảnh: Khách sạn ở trung tâm Sài Gòn ngừng hoạt động, rao bán vì "ngấm đòn" Covid-19

Mặc dù nhịp sống đã trở lại với trạng thái "bình thường mới" sau dịch Covid-19 nhưng rất nhiều khách sạn hạng sang ở "đất vàng" TP.HCM vẫn ngưng hoạt động, đóng cửa im lìm vì ế khách. Trong số này có nhiều khách sạn đã rao bán với giá hàng trăm tỉ đồng nhưng chưa ai mua.

Đọc thêm