Sức mạnh của Luckin Coffee- kẻ có tham vọng lật đổ Starbucks tại Trung Quốc: Biến một nhà đầu tư thành tỷ phú USD trong chưa đầy 2 năm

25/04/2019 11:12 AM | Kinh doanh

Charles Zhengyao Lu, một trong những nhà đầu tư sớm nhất và hiện là chủ tịch của Luckin Coffee.

Startup có tham vọng lật đổ "ngôi vương" của Starbucks tại Trung Quốc, Luckin Coffee đã phát triển lên một tầm cao mới khi "biến" một nhà đầu tư từ sớm thành tỷ phú. Luckin đang có hơn 2.300 cửa hàng tại đất nước tỷ dân. Ngày 22/4 vừa qua, chuỗi cà phê này đã nộp đơn IPO tại Mỹ với mục tiêu huy động 800 triệu USD.

Sức mạnh của Luckin Coffee- kẻ có tham vọng lật đổ Starbucks tại Trung Quốc: Biến một nhà đầu tư thành tỷ phú USD trong chưa đầy 2 năm - Ảnh 1.

Tham vọng của Luckin Coffee là "lật đổ" ông lớn Starbucks tại Trung Quốc.

Charles Zhengyao Lu, một trong những nhà đầu tư sớm nhất và hiện là chủ tịch của Luckin vừa mới trở thành tỷ phú nhờ khoản đầu tư trước đó của mình vào công ty.

Luckin Coffee đang nỗ lực "đốt tiền" để trở thành chuỗi cà phê hàng đầu tại Trung Quốc. Theo hồ sơ gửi lên Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC), khoản lỗ ròng của hãng lên tới 241 triệu USD trong năm 2018. Ngoài ra, hồ sơ cũng tiết lộ rằng Charles và vợ là Lichun Guo là hai cổ đông lớn nhất khi sở hữu 30,5% cổ phần công ty. Forbes ước tính cổ phần của Charles hiện trị giá gần 800 triệu USD.

Charles trở nên giàu có nhanh chóng sau khi thành lập công ty Car Inc. cho thuê ô tô ngắn hạn và dài hạn tại hơn 300 thành phố của Trung Quốc năm 2007. Dưới sự dẫn dắt của Charles (từng là một cựu giám đốc trong ngành viễn thông), Car Inc. tiến hành IPO năm 2014 và huy động được hơn 400 triệu USD trên thị trường chứng khoán Hong Kong. Sau đó, hãng ra mắt startup gọi xe UCar năm 2015.

UCar khác biệt với các đối thủ cạnh tranh bằng việc có đội xe riêng và các tài xế chuyên nghiệp. Năm 2016, Charles từ chức CEO của Car Inc. và hiện tại ông đang là CEO và chủ tịch của Ucar, startup được định giá hơn 6,5 tỷ USD. Cổ phần của Charles trong Car Inc. trị giá gần 500 triệu USD.

Ước tính tài sản ròng của Charles khoảng 1,3 tỷ USD và khoản đầu tư của ông vào Luckin Coffee vẫn đang là tài sản có giá trị nhất. Jenny Zhiya Qian, cựu CEO của cả Car Inc. và UCar đã ra mắt chuỗi cà phê giá rẻ Luckin vào tháng 10/2017 sau khi huy động được hơn 150 triệu USD từ Charles và những nhà đầu tư khác. Sau đó, Luckin Coffee tiến hành mở các cửa hàng với tốc độ chóng mặt, từ cửa hàng đầu tiên ở Bắc Kinh tên tổng số 2.370 cửa hàng hiện tại chỉ trong vòng 18 tháng.

Sức mạnh của Luckin Coffee- kẻ có tham vọng lật đổ Starbucks tại Trung Quốc: Biến một nhà đầu tư thành tỷ phú USD trong chưa đầy 2 năm - Ảnh 2.

Bà Jenny Zhiya Qian, người sáng lập Luckin Coffee.

Đến tháng 1/2019, Luckin Coffee đã phục vụ khoảng 90 triệu tách cà phê và công bố kế hoạch đạt 4.500 cửa hàng vào cuối năm nay để vượt qua Starbucks trở thành chuỗi cà phê lớn nhất Trung Quốc.

Chuỗi cà phê của Mỹ mở cửa hàng đầu tiên ở Bắc Kinh năm 1999, sở hữu 3.600 cửa hàng tại Trung Quốc và có kế hoạch mở 600 địa điểm mới mỗi năm đến năm 2022. Bên cạnh đó, hãng đã mở rộng dịch vụ giao hàng ở Trung Quốc.

Không giống Starbucks tập trung vào trải nghiệm tại cửa hàng của khách hàng, các quán cà phê của Luckin Coffee đa số phục vụ nhu cầu mang đi và thường nằm ở khu vực đông đúc như văn phòng hay trường đại học. Cửa hàng của Luckin không chấp nhận thanh toán bằng tiền mặt (khách hàng thanh toán bằng ứng dụng Luckin), có chỗ ngồi hạn chế và nội thất đơn giản. Đây là một trong những yếu tố tiết kiệm chi phí giúp Luckin cạnh tranh về giá so với Starbucks.

Thời gian giao hàng của Luckin cũng rất nhanh: dưới 18 phút tại các thành phố lớn. Hãng cũng đã hợp tác với công ty giao đồ ăn lớn nhất Trung Quốc là Meituan Dianping để giao sản phẩm trên ứng dụng.

Luckin Coffee vừa huy động được 150 triệu USD trong vòng gọi vốn mới nhất từ các nhà đầu tư bao gồm quỹ đầu tư lớn nhất thế giới BlackRock Inc. Theo đó, startup này được định giá 2,9 tỷ USD. Người sáng lập Luckin Coffee, Jenny Zhiya Qian cũng đã tích lũy được một tài sản ấn tượng. Bà sở hữu 20% cổ phần trong công ty trị giá hơn 500 triệu USD.

Gia Vũ

Cùng chuyên mục
XEM