Sức hấp dẫn không thể chối từ của tiền điện tử khiến hàng loạt tỷ phú đầu tư “ngoái đầu”

04/01/2022 22:00 PM | Kinh doanh

Từng khinh chê và cảnh giác trước tiền điện tử và các loại tài sản số, các tỷ phú nhận ra không thể ngó lơ tiềm năng thu về lợi nhuận khủng.

Doanh nhân tỷ phú Thomas Peterffy năm 2017 đã từng đăng bài trên tờ Wall Street Journal để cảnh báo về những mối nguy hiểm mà hợp đồng tương lai Bitcoin có thể gây ra cho thị trường vốn.

Hiện tại, chính tỷ phú gốc Hungary này lại là người rất thông thạo về tiền điện tử. Peterffy, người nắm giữ khối tài sản 25 tỷ USD, cho biết các nhà đầu tư nên sở hữu 2-3% tiền điện tử trong khối tài sản cá nhân. Ông cho rằng đây là hành động cẩn trọng nên làm để đề phòng trường hợp tiền pháp định trở thành "vô giá trị".

Ngoài việc sở hữu các đồng tiền điện tử riêng, công ty Interactive Brokers Group của Peterffy gần đây đã cung cấp cho khách hàng khả năng giao dịch Bitcoin, Ehter, Litecoin and Bitcoin Cash, sau khi nhận ra nhu cầu "cấp thiết" của họ. Peterffy cho biết Greenwich, chi nhánh của Interactive Brokers tại Connecticut, sẽ cung cấp khả năng giao dịch của 5-10 đồng tiền nữa trong tháng này.

Peterffy cho biết tiền điện tử có thể mang lại lợi nhuận phi thường và ngược lại. "Tôi nghĩ tiền điện tử có thể trở về con số 0 hoặc có thể lên tới 1 triệu USD", ông nói.

Cách tiếp cận của Thomas Peterffy cho thấy thái độ của các nhà đầu tư từng chê bai và cảnh giác với tiền điện tử đã thay đổi như thế nào. Đặc biệt trong năm 2021, các nhà đầu tư tỷ phú nhận ra là họ không thể bỏ lỡ tiềm năng thu lợi nhuận lớn từ tiền điện tử.

Ngay cả khi có những biến động dữ dội, các nhà đầu tư lớn nhỏ vẫn lao vào Bitcoin và Ether cũng như các token không thể thay thế (NFT), các meme coin như Doge và thậm chí là shitcoin.

Tỷ phú Ray Dalio gần đây cũng tiết lộ rằng ông đang nắm giữ một số Bitcoin và Ether trong danh mục đầu tư của mình, chỉ vài tháng sau khi đặt câu hỏi về tác dụng lưu trữ tài sản của tiền điện tử.

Người sáng lập Bridgewater Associates coi các khoản đầu tư tiền điện tử như một loại tiền thay thế trong bối cảnh mà "tiền mặt như cỏ rác" và lạm phát làm xói mòn sức mua.

Trong khi đó, tỷ phú Paul Tudor Jones tiết lộ ông đã đầu tư tiền điện tử như một công cụ chống lạm phát. Theo cuộc khảo sát gần đây của ngân hàng, gần một nửa số văn phòng gia đình có mối quan hệ làm ăn với Goldman Sachs Group quan tâm đến việc thêm tiền điện tử vào danh mục đầu tư của họ.

Tiền điện tử đang ngày càng trở thành xu hướng tài chính chính thống, mặc dù mức độ thành công khác nhau.

ProShares đã ra mắt quỹ ETF hợp đồng tương lai Bitcoin đầu tiên của Mỹ, thu hút hơn 1 tỷ USD trong hai ngày. Những người đam mê tiền điện tử đang hy vọng các cơ quan quản lý Mỹ sẽ chấp thuận cho một quỹ ETF Bitcoin thực sự vào năm 2022.

Bên cạnh đó, Coinbase Global đã lên sàn chứng khoán và hiện có mức định giá thị trường là 54 tỷ đô la. Người sáng lập công ty, Brian Armstrong hiện có khối tài sản trị giá 9,7 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index.

Hiện tại cũng là thời kỳ tiền điện tử va chạm với văn hoá. Một NFT của Beeple được bán với giá 69,3 triệu USD tại Christie’s. Tom Brandy cũng phát hành NFT gắn liền với sự nghiệp huyền thoại của anh. Trong khi đó, nữ ca sĩ Katty Perry, ca sĩ Grimes và công ty quản lý đứng sau cơn sốt K-Pop BTS đều tìm cách kiếm lợi từ ngành công nghiệp đang phát triển mạnh mẽ này. Tổng thống El Salvador Nayib Bukele thậm chí đã hợp pháp hoá Bitcoin tại quốc gia của ông.

Michael Novogratz, người điều hành Galaxy Digital, trao đổi với Bloomberg rằng có rất nhiều "sóng gió" trên thị trường vào năm 2021, khi các nhà đầu tư bán lẻ đổ xô vào NFT và theo đuổi tiền điện tử. Novogratz dự đoán Bitcoin sẽ không giảm xuống dưới mức sàn khoảng 42.000 USD.

Jesse Powell, giám đốc điều hành của sàn giao dịch tiền điện tử Kraken, thừa nhận giá có thể giảm, nhưng nếu giá Bitcoin giảm xuống dưới 40.000 USD thì đó đều là "cơ hội mua". Trong khi đó, bà Cathie Wood, CEO của Ark Investment Management, vẫn kỳ vọng Bitcoin sẽ đạt 500.000 USD.

Song, Phố Wall và những tỷ phú siêu giàu vẫn còn hoài nghi tiền điện tử. Ken Griffin của Citadel gần đây đã mô tả sự đổ xô đón nhận tiền điện tử như một lời kêu gọi chống lại đồng đô la Mỹ. Nhưng Griffin cho biết công ty của ông sẽ giao dịch tiền điện tử nếu có nhiều quy định hơn.

Tháng 10, Dimon của JPMorgan Chase đã gọi Bitcoin là "vô giá trị", nhưng gã khổng lồ ngân hàng có trụ sở tại New York vẫn đang tăng cường tuyển dụng nhân sự để giúp khách hàng giao dịch tiền kỹ thuật số.

Theo Khánh Ly

Cùng chuyên mục
XEM