Sự thật về video "sóng iPhone đốt cháy bùi nhùi thép"

21/01/2020 05:22 PM | Công nghệ

Khi đọc được những thứ khiến bạn lo sợ trên Internet, hãy ngay lập tức đặt dấu hỏi, tìm hiểu xem điều đó có phải sự thực.

Sự thật về video "sóng iPhone đốt cháy bùi nhùi thép"

Vài ngày nay, cư dân mạng lan truyền nhau một cái video gây lo lắng với tựa đề “Điện thoại vs Bùi nhùi thép | Cách iPhone gây tổn thương lên não bạn”. Ở thời điểm bài viết này được đăng tải, video có hơn 800.000 lượt xem, 3 ngàn lượt like và 1,1 ngàn lượt dislike.

Đoạn video viral mấy ngày nay.  

Thấy bùi nhùi kim loại lập tức bắt lửa, cư dân mạng lo sợ rằng não bộ của mình đặt gần chiếc smartphone nhận sóng cũng sẽ nhận hậu quả tương tự. Ở dưới những bài viết lan truyền với tốc độ chóng mặt, nhiều cá nhân lên tiếng cho rằng mạng 5G đang được lắp đặt mọi nơi sẽ càng ảnh hưởng tới não bộ, số phận “cỗ máy tính tự nhiên” sẽ chẳng khác gì cuộn bùi nhùi thép trong video.

Thực hư thế nào?

Sự thật về video sóng iPhone đốt cháy bùi nhùi thép - Ảnh 2.

Sóng một cuộc gọi đơn thuần không truyền đủ năng lượng để tạo nên một ngọn lửa, cho dù nó có là 4G hay 5G đi nữa. Đúng là bùi nhùi thép dễ cháy, nhưng không hề dễ đến mức sóng cuộc gọi đi và đến có thể khiến nó bắt lửa.

May mắn thay, cư dân mạng cũng có hai nửa: một bên nhẹ dạ cả tin, và một bên chủ động đi chứng minh những thông tin chưa được kiểm chứng kia là giả. Đây là video do Phone Arena thực hiện nhằm chứng minh một cuộc gọi sẽ chẳng ảnh hưởng gì tới cuộn bùi nhùi đặt quanh chiếc smartphone cả:

Video chứng minh video đầu bài viết là giả.  

Bạn cũng có thể tự mua bùi nhùi thép về để kiểm chứng. Tuy nhiên phải cảnh báo trước: bạn sẽ thất vọng đấy, vì sau khi thử xong mà chẳng dùng được bùi nhùi thép vào việc gì thì sẽ tốn tiền vô ích.

Nếu lỡ mua rồi thì bạn cứ nên cất bùi nhùi thép ở nơi không gần nguồn nhiệt hay nguồn điện nhé, rồi sau này có dịp thì tận dụng nó để … nhóm lửa khi đi cắm trại.

Bùi nhùi thép có thể cháy ngay cả khi ẩm, và việc nhóm lửa cũng dễ vô cùng: chỉ với một cục pin, bạn chà xát bùi nhùi với hai cực âm và dương của pin cũng sẽ tạo ra lửa. Tuy nhiên nên cẩn thận chút nhé, đùa với lửa chưa bao giờ là an toàn cả.

Sự thật về video sóng iPhone đốt cháy bùi nhùi thép - Ảnh 4.

Theo Dink

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Luật sư của bà Lê Hoàng Diệp Thảo: Trung Nguyên không đúng cả lý lẫn tình khi tuyên bố bà Thảo không còn là cổ đông! Nếu đã có yêu cầu hoãn thi hành án mà vẫn cố thực hiện là đã vi phạm pháp luật!

Luật sư đại diện của bà Lê Hoàng Diệp Thảo cho rằng Viện kiểm sát đã đề nghị hoãn thi hành án, thì trong vòng 3 tháng bản án sẽ không được thi hành dưới bất kỳ hình thức nào. Nghĩa là "tất cả những gì đã thực hiện xong, chưa thực hiện hoặc những thay đổi về đăng ký kinh doanh, thay đổi cổ đông,... đều không có hiệu lực pháp luật".

Giữa lúc chứng khoán toàn cầu "rực lửa", ái nữ nhà Tân Hiệp Phát vẫn kiếm 65 tỷ đồng chỉ trong 7 ngày

Bà Trần Uyên Phương chi gần 300 tỷ đồng để mua cổ phiếu của Yeah1 và sau 7 ngày, số cổ phiếu này đã tăng giá hơn 20%, tạm tính số lãi của bà Phương là 65 tỷ đồng.

WHO và Hoa Kỳ mong muốn Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm phòng chống COVID-19

Sáng 28/2, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia Phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (COVID-19) đã có buổi làm việc với đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (US CDC) về công tác phòng chống dịch.

Câu chuyện kinh doanh

Vinpearl và Bamboo Airways hợp tác bán "combo nghỉ dưỡng hàng không": Vừa quảng bá Việt Nam ra thế giới, vừa kích cầu du lịch trong nước

Hai doanh nghiệp này sẽ cùng triển khai gói dịch vụ nghỉ dưỡng giải trí hàng không với chuyến bay của Bamboo Airways từ Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Đọc thêm