Sự thật Tổng thống Trump xuống hầm ngầm và bí ẩn ở độ sâu hơn 300m

05/06/2020 08:45 AM | Xã hội

Tổng thống Mỹ Donald Trump, phu nhân Melania và con trai xuống hầm ngầm (boong-ke) tối thứ Sáu vừa qua trong khi đám đông biểu tình bên ngoài Nhà Trắng, và một nguồn tin nói với CNN rằng, biện pháp đó được áp dụng khi tình hình “lên tới mức báo động đỏ”. Nhưng ông Trump vừa “phản pháo”.

Sau khi tin gia đình Tổng thống Trump xuống hầm ngầm trú ẩn được báo chí chính thống của Mỹ đăng tải, trên mạng xã hội xuất hiện một loạt bình luận mang tính chế giếu, nhiều người gọi ông là “cậu bé boong-ke”. Báo Mỹ The New York Times thêm dầu vào lửa khi chạy dòng tít “Khi biểu tình và bạo lực tràn ra, Trump co lại”.

Trả lời phỏng vấn trên Fox News Radio hôm nay (4/6), Tổng thống Trump nói: “Đó là tin giả… Tôi xuống hầm ngầm ban ngày và tôi ở đó một chút xíu thôi. Và chủ yếu là để kiểm tra”. “Tôi từng xuống đó 2 hoặc 3 lần, tất cả là để kiểm tra”, ông nói thêm.

Trước đó, hãng tin Mỹ AP đưa tin, trong bối cảnh các cuộc biểu tình về cái chết của George Floyd lan tràn khắp các thành phố, Tổng thống Trump dành gần một giờ ở trong hầm ngầm tại Nhà Trắng đêm thứ Sáu, khi hàng trăm người biểu tình tập trung bên ngoài tòa nhà.

 Sự thật Tổng thống Trump xuống hầm ngầm và bí ẩn ở độ sâu hơn 300m - Ảnh 1.

Cảnh sát Mỹ đứng thành hàng gần Nhà Trắng để phòng chống biểu tình. Ảnh: Getty Images.

Hầm ngầm nằm cách mặt đất ít nhất 305 m?

Hầm ngầm có tên gọi chính thức là Trung tâm Hoạt động khẩn cấp của tổng thống (PEOC), được sử dụng để bảo đảm an toàn cho tổng thống Mỹ khi nguy hiểm xảy xa. Cục Mật vụ Mỹ, cơ quan liên bang có nhiệm vụ bảo đảm an toàn cho lãnh đạo cấp cao của nước này, sẽ làm theo trình tự, thủ tục để bảo vệ tổng thống khi Nhà Trắng bị đe dọa.

PEOC là hầm ngầm chính của Nhà Trắng. Nhà Trắng có tổng cộng 132 phòng. PEOC được xây dựng trong Chiến tranh Thế giới lần thứ 2 để bảo vệ tổng thống Mỹ lúc đó là ông Franklin D. Roosevelt.

Tuy nhiên, một bài điểm sách đăng trên National Public Radio năm 2008 cho rằng, PEOC được xây dựng trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh dưới thời hai tổng thống Harry S. Truman và Dwight D. Eisenhower.

Tạp chí Town & Country đưa tin, người ta tin rằng, hầm ngầm nằm dưới hoặc sát với khu East Wing (Cánh Đông) của Nhà Trắng, bao gồm một số văn phòng và một phòng họp báo. Hầm ngầm do Văn phòng Quân sự Nhà Trắng (WHMO) quản lý. WHMO cũng trông coi các khu vực trọng yếu khác như Trại David, Nhóm không vận tổng thống, Đơn vị y tế Nhà Trắng…

PEOC được sử dụng trong vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001. Cựu phó tổng thống Dick Cheney được đưa xuống đó để đảm bảo an toàn. Lúc vụ tấn công xảy ra, Tổng thống George W.Bush đang ở bang Florida. Sau đó, vào lúc đêm muộn, ông Bush được đưa xuống PEOC sau khi có báo động giả về một vụ tấn công bằng máy bay khác, The New York Times đưa tin.

Tổng thống Bush cũng dùng PEOC làm nơi gặp gỡ với các quan chức cấp cao trong chính quyền sau khi vụ tấn công khủng bố xảy ra. Đệ nhất phu nhân Laura Bush cũng được hộ tống xuống hầm ngầm. Trong cuốn sách của mình “Spoken From the Heart” (Nói từ trái tim) xuất bản năm 2010, bà miêu tả hầm ngầm là một “trung tâm chỉ huy trong các tình huống khẩn cấp, có tivi, điện thoại và các thiết bị liên lạc”.

Sau vụ tấn công khủng bố 11/9, PEOC được nâng cấp để có thể chịu được lực của một chiếc máy bay đâm vào Nhà Trắng, nhưng có lẽ chưa từng được sử dụng cho đến khi Tổng thống Trump xuống hôm thứ Sáu tuần trước, The New York Times đưa tin.

Hiệp hội Các nhà khoa học quan tâm của Mỹ chỉ ra rằng, đầu đạn hạt nhân mạnh nhất ở Mỹ có sức công phá đến độ sâu 305 mét. Vì thế, nhiều người nhận định, hầm ngầm tổng thống phải cách mặt đất ít nhất 305 mét.

 Sự thật Tổng thống Trump xuống hầm ngầm và bí ẩn ở độ sâu hơn 300m - Ảnh 2.

Tổng thống Mỹ George W. Bush ngồi với đội của ông trong PEOC ngày 11/9/2001. Ảnh: Getty Images.

Những căn phòng bí mật khác bên dưới Nhà Trắng

Nhà Trắng được cho rằng có một khu 5 tầng nằm sâu trong lòng đất, có kích cỡ lớn hơn PEOC rất nhiều. Hầm ngầm này được xây dưới khu North Lawn (Bãi có phía bắc) sau vụ tấn công 11/9, sau khi các chuyên gia an ninh quốc gia khuyến nghị các biện pháp mạnh hơn để bảo vệ tổng thống, một chuyên gia nói với báo Mỹ The Washington Post.


Hầm ngầm mới là một trung tâm chỉ huy và khu nhà ở, được thiết kế để bảo vệ gia đình tổng thống và nhân viên Nhà Trắng khỏi các vụ tấn công bằng vũ khí sinh học và phóng xạ. Khu vực này có hệ thống cung cấp không khí khép kín và tích trữ lương thực, thực phẩm đủ dùng cho nhiều tháng.

Ngoài các hầm ngầm, Nhà Trắng cũng có các đường hầm trong lòng đất. Có 2 đường hầm dẫn ra bên ngoài Nhà Trắng, gồm một cái dẫn tới trụ sở Bộ Tài chính và một cái dẫn tới phố H, theo The Washington Post.

Ở Mỹ có đến hàng nghìn hầm ngầm, một số chính là các hầm lò không còn được khai thác, sau đó được gia cố, nâng cấp. Một hầm tránh bom đã ngừng hoạt động ở bang Tây Virginia đủ lớn để chứa toàn bộ Quốc hội Mỹ. Giờ đây, hầm tránh bom này trở thành một di tích lịch sử và địa điểm du lịch.

 Sự thật Tổng thống Trump xuống hầm ngầm và bí ẩn ở độ sâu hơn 300m - Ảnh 3.

Hầm ngầm mới bên dưới Nhà Trắng. Đồ họa: The Sun.

Thái An

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm