Sự thật "sáng tỏ" phía sau câu chuyện cụ bà người dân tộc khắc khổ vác xi măng thuê kiếm sống 1 tấn 30.000 tiền công

20/04/2022 11:05 AM | Sống

Đoạn video ghi lại khoảnh khắc người phụ nữ dân tộc thiểu số, tuổi đã cao nhưng vẫn đi làm công việc nặng nhọc đã thu hút CĐM và gây nên nhiều ý kiến trái chiều.

Những hình ảnh, video về cụ bà người dân tộc 60 tuổi vác xi măng thuê những ngày gần đây được CĐM vô cùng quan tâm. Không ít người bày tỏ sự thương cảm với hoàn cảnh của bà cụ khi ở độ tuổi như vậy nhưng vẫn phải lao động vất vả; một số khác có ý trách con cái tại sao không để mẹ già ở nhà nghỉ ngơi, an dưỡng mà vẫn phải đi làm việc nặng nhọc như thế này.

Để làm rõ sự thật phía sau câu chuyện này, YouTuber Trình Tường TV đã tới tận ngôi nhà của bà cụ người dân tộc để cùng trò chuyện và tìm hiểu hoàn cảnh. Bà có tên là Ly Đơ De năm nay 62 tuổi, sống tại thôn Tả Gì Thàng, xã Y Tý, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, cách trung tâm xã khoảng 500 m.

Theo chia sẻ, hoàn cảnh của bà De không thuộc diện khó khăn cần hỗ trợ. Nhà của bà là ngôi nhà nấm truyền thống của đồng bào Hà Nhì, khang trang, kiên cố 3 tầng đang xây dựng, hiện mới đổ xong mái tầng 2. Các con của bà đã trưởng thành, không cho mẹ đụng vào việc đồng áng nên bà De hiện tại chỉ ở nhà nấu cơm, trông gà vịt... Vào chợ phiên thứ 7 hàng tuần, bà có tham gia bán đồ nông sản.

Sự thật sáng tỏ phía sau câu chuyện cụ bà người dân tộc khắc khổ vác xi măng thuê kiếm sống 1 tấn 30.000 tiền công - Ảnh 2.
Sự thật sáng tỏ phía sau câu chuyện cụ bà người dân tộc khắc khổ vác xi măng thuê kiếm sống 1 tấn 30.000 tiền công - Ảnh 3.

Khi có thời gian rảnh, bà tranh thủ làm thêm công việc bốc vác xi măng cùng 2 người bạn cũng ở độ tuổi 60. Theo các bà, trước khi nhận lời bốc vác xi măng, cả hai bên người thuê và người được thuê đều thống nhất tiền công: giá thị trường là 30.000 đồng/tấn xi, trước khi bốc người thuê đã khoán số bao và sau khi bốc 1 xe 10 tấn mỗi người sẽ được chia 100.000 đồng. 

Với mức giá này, cả 3 bà đều đồng ý đó là số tiền phù hợp với công sức chứ không phải "bóc lột" như trên MXH nói. Theo một cán bộ của xã Y Tý có mặt trong buổi ghé thăm ấy, các bà làm việc này vì "buồn chân buồn tay" trong lúc rảnh chứ không phải là lao động chính trong nhà, tiền kiếm được khi đi vác xi măng thuê dùng để mua sữa, mua thuốc, đồ cho con cháu...

Sự thật sáng tỏ phía sau câu chuyện cụ bà người dân tộc khắc khổ vác xi măng thuê kiếm sống 1 tấn 30.000 tiền công - Ảnh 4.

Cuối video, các bạn trong team kênh YouTube Trình Tường TV biếu mỗi bà 500.000 đồng và mong các bà có thật nhiều sức khỏe, an dưỡng tuổi già. Họ cho biết: "Mình lên Y Tý, nhờ cán bộ địa phương đến thăm bác. Phải nói là quá bất ngờ: cuộc sống của bác tốt hơn chúng ta nghĩ rất nhiều khi xem qua video vài chục giây với bộ áo mưa rách, chân trần, không khẩu trang. Và mình thấy ấm lòng, cảm động trước tấm lòng sẻ chia của cộng đồng."

Tiên Yên

Từ khóa:  người dân tộc
Cùng chuyên mục
XEM