Sự phát triển thần tốc của Ant khiến Jack Ma bị giới chức Trung Quốc cảnh cáo

05/11/2020 09:21 AM | Kinh doanh

Tài sản của tỷ phú Jack Ma đã bị "thổi bay" 3 tỷ USD sau khi thương vụ IPO kép được trông đợi nhất năm bị hoãn lại.

Sự phát triển thần tốc của Ant khiến Jack Ma bị giới chức Trung Quốc cảnh cáo

Nhóm lãnh đạo của Ant Group đã được triệu tập đến một cuộc họp chung hiếm hoi với Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) và 3 cơ quan tài chính hàng đầu của nước này.

Ant Group đã bị cảnh báo sẽ phải đối mặt với sự giám sát chặt chẽ hơn và chịu những giới hạn về vốn tương tự như các ngân hàng.

"Rủi ro lớn nhất với Ant Group ở thời điểm này là các quy định của Chính phủ. Thông tin về phiên họp giữa lãnh đạo Ant Group với giới chức tài chính ngân hàng Trung Quốc sẽ tác động tiêu cực đến thương vụ niêm yết. Các nhà đầu tư sẽ phải tính toán lại kỳ vọng tăng trưởng của công ty sau tín hiệu can thiệp rõ ràng của giới chức", ông Kevin Kwek, nhà phân tích của Standford C.Bernstein, cho biết.

Gần đây, Ant Group phải chịu hàng loạt quy định mới khi Trung Quốc siết kiểm soát các hãng cho vay trực tuyến. Các biện pháp bao gồm yêu cầu về vốn và giấy phép, trần lãi suất cho vay và giới hạn việc Ant Group sử dụng chứng khoán bảo đảm bằng tài sản để cho vay tiêu dùng. Một số báo Trung Quốc cho rằng công ty này dẫn dắt khách hàng, khiến người tiêu dùng tiêu quá nhu cầu của họ.

Sự phát triển thần tốc của Ant khiến Jack Ma bị giới chức Trung Quốc cảnh cáo - Ảnh 1.

Tỷ phú Jack Ma. (Ảnh: SCMP)

Ant Group cũng phải đối mặt với chỉ trích từ truyền thông nhà nước Trung Quốc trong những ngày gần đây khi tỷ phú Jack Ma bình luận rằng các cơ quan quản lý địa phương đã kìm hãm sự đổi mới. Ông đã so sánh Hiệp định Basel, điều đặt ra các yêu cầu về vốn cho các ngân hàng với một câu lại bộ người cao tuổi. Vụ chào sàn thu hút tới 3.000 tỷ USD lệnh đặt hàng đến nay vẫn đang bị đóng băng.

Diệu Linh

VTV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đầu tư vào HAGL Agrico nhưng không nhận được giấy tờ đất, cổ phiếu lại bị bán xuống dưới mệnh giá: THACO quyết định dừng rót tiền và không chuyển đổi nợ

Thagrico, công ty con của THACO cho biết, lẽ ra Hoàng Anh Gia Lai phải giữ tỷ lệ sở hữu tại HAGL Agrico ở 25,24%, thế nhưng Hoàng Anh Gia Lai lại liên tục bán ra lượng lớn cổ phiếu của HAGL Agrico, xuống chỉ còn 16,34% và sắp tới sẽ xuống tiếp chỉ còn 11,43%. Ngoài ra, các công ty con do HAGL Agrico chuyển nhượng cho Thagrico đều không có giấy tờ đất do bị ngân hàng nắm giữ.

Olympic Tokyo: Từ 'cục cưng' thành 'cục nợ' 20 tỷ USD của Nhật Bản

Gần 2/3 người dân Nhật phản đối Olympic Tokyo bởi tiền có thể kiếm lại, nhưng sức khỏe và mạng sống thì không.

Lập biên bản một cửa hàng Bách Hóa Xanh vi phạm tính tiền khối lượng chênh lệch

Sáng 23/7, Đoàn kiểm tra liên ngành của TP.Tân An, tỉnh Long An do Trưởng phòng Kinh tế thành phố - Đỗ Văn Thạch làm trưởng đoàn tiến hành kiểm tra đối với cửa hàng Bách Hoá Xanh, số 19, phường 3, TP.Tân An về hành vi nhân viên cửa hàng tính tiền khối lượng chênh lệch cao hơn khối lượng người dân mua hàng.

Câu chuyện kinh doanh

Tiki phủ nhận ‘bán mình’ cho nước ngoài, lập ‘thực thể’ tại Singapore là để phục vụ cho việc IPO

Đây là thông tin được ông Ngô Hoàng Gia Khánh - Phó Tổng Giám đốc Phát triển Doanh nghiệp của Tiki tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn mới đây.

Đọc thêm