Sự kiện năm 10 tuổi khiến Warren Buffett quyết tâm kiếm thật nhiều tiền

20/06/2021 09:46 AM | Kinh doanh

Năm 10 tuổi, Warren Buffett lần đầu tiên được bố đưa đến Sở giao dịch chứng khoán New York.

Chuyện kể rằng, khi mỗi một trong 3 đứa con của Howard Buffett tròn 10 tuổi, ông đều tặng cho chúng một chuyến đi từ Omaha đến Bờ Đông nước Mỹ. Vào năm 1940, đến lượt đứa trẻ thứ 2 trong gia đình Buffett - cậu bé mang tên Warren - được thực hiện hành trình khám phá của mình.

Khi đó, Warren Buffett đã được bố đưa đến thành phố New York. Warren mong muốn được đến 3 nơi: Công ty tem và đúc tiền Scott, Công ty hỏa xa Lionel và Sở giao dịch chứng khoán New York.

Tại Sở giao dịch chứng khoán, Warren được ăn trưa với At Mol, một người Hà Lan là thành viên của sở giao dịch. "Đó là một người đàn ông rất ấn tượng", Buffett nói với Alice Schroeder trong cuốn tự truyện "Hòn tuyết lăn".

Sự kiện năm 10 tuổi khiến Warren Buffett quyết tâm kiếm thật nhiều tiền - Ảnh 1.

Tỷ phú Warren Buffett. Ảnh: CNBC.

Nhưng điều ấn tượng nhất chỉ xảy ra sau khi bữa ăn kết thúc.

"Sau bữa ăn, có một người mang đến cho ông ấy một cái khay trên đó có rất nhiều loại xì gà. Anh ta chuẩn bị xì gà để ông Mol tùy ý lựa chọn. Tôi nghĩ nó đây rồi. Không gì có thể tốt hơn thế này. Một điếu xì gà được quấn riêng theo gu của từng người", Warren Buffett nhớ lại.

Điều đó khiến cậu bé Warren phải suy nghĩ. Trong khi phần còn lại của đất nước vẫn còn kẹt trong bùn lầy của cuộc Đại suy thoái thì tại Sở giao dịch chứng khoán New York vẫn có thể thuê một người chỉ để cuốn xì gà - một việc làm tưởng chừng như hết sức xa xỉ và lãng phí.

Cậu bé 10 tuổi nắm lấy ý tưởng này ngay lập tức. Warren suy luận: Sở giao dịch là nơi tuôn ra những dòng tiền: những con sông tiền, suối tiền, thác tiền, mạch tiền đủ để thuê một người làm vật trang trí là quấn những điếu xì gà thượng hạng - thủ công và theo đúng gu riêng - để phục vụ thú vui đặc biệt của từng thành viên điều hành sở giao dịch.

Và chính tại thời điểm đó, Warren Buffett đã xác định được tầm nhìn về tương lai của cuộc đời mình. Ông biết rằng cần phải kiếm được thật nhiều tiền.

"Nó sẽ giúp tôi trở nên độc lập", Buffett nói. "Khi đó tôi có thể làm bất cứ điều gì tôi muốn trong cuộc đời. Và điều lớn nhất tôi muốn là làm việc cho chính mình. Tôi không thích người nào chỉ đạo tôi phải làm thế này hay thế khác. Ý nghĩ về việc làm điều mình muốn hàng ngày trở nên rất quan trọng đối với tôi", Chủ tịch Berkshire Hathaway nhấn mạnh.

Trên thực tế, ngay từ thời niên thiếu, Warren Buffett đã làm rất nhiều công việc khác nhau để kiếm tiền. Đến năm 16 tuổi, ông đã có trong tay 53.000 USD. Một số câu chuyện kể lại rằng, khi còn trẻ Buffett từng nói "Tôi sẽ trở thành triệu phú ở tuổi 30. Nếu không, tôi sẽ nhảy xuống từ tòa nhà cao nhất của Omaha".

Theo Bloomberg Billionaires Index, Warren Buffett hiện là người giàu thứ 8 thế giới với khối tài sản trị giá 104 tỷ USD.

Mỹ Vân

Cùng chuyên mục
XEM