Sử dụng nguyên tắc "Chuột lang thang", bảo sao người Do Thái thông minh thế!

26/07/2021 11:25 AM | Sống

Với nguyên tắc này của dân tộc Do Thái, chắc chắn thất bại "không có cửa"!

Sử dụng nguyên tắc "Chuột lang thang", bảo sao người Do Thái thông minh thế!

Dân tộc Do Thái có một câu nổi tiếng như sau:

"Một người không thể thành công trong thành phố mình sống bởi ở đó ai cũng biết những sai lầm của anh ta. Chỉ khi đến một nơi khác, nơi anh ta hoàn toàn thoát khỏi xiềng xích, những ý niệm xã hội được hình thành từ trước, anh ta mới làm nên sự nghiệp lớn".

Câu này đại ý khuyên con người ta hãy đi tới nhiều nơi để được trải nghiệm, để được khám phá và để được tự do làm những điều mình thích. Đi càng nhiều, tất nhiên gặp càng nhiều cơ hội, khám phá càng được nhiều về những điểm mạnh, điểm yếu trong con người mình. Như vậy, chắc chắn sẽ có nhiều cơ hội làm nên thành công.

Sử dụng nguyên tắc Chuột lang thang, bảo sao người Do Thái thông minh thế! - Ảnh 1.

Tính chất câu nói trên có điểm tương đồng với nguyên tắc "Chuột lang thang" trong cuốn sách Trí tuệ Do Thái của tác giả Eran Katz hay còn là trí thông minh của người sống sót.

"Không bao giờ được cảm thấy thoải mái. Hãy tiếp tục lang thang, cả về thể xác và tinh thần để trải nghiệm những điều mới mẻ."

Dù không phải là người Do Thái nhưng bạn rõ ràng có thể thấy rằng những con chuột liên tục di chuyển để kiếm ăn. Hiếm khi thấy chúng dừng lại một chỗ, vì thế loài gặm nhấm này cũng gặp không ít những hiểm nguy ở ngoài đường và cũng tiếp xúc nhiều với vật gây tiếng động, ánh sáng, các loại mùi.... Tuy nhiên, chúng lại có một lợi thế là phản ứng nhanh nhạy hơn trước các tình huống bất ngờ. Phải nói, những con chuột lang thang này có trí thông minh hơn hẳn những con chuột bị nhốt trong lồng làm cảnh.

Đem so sánh với con người thì quả đúng như vậy. Người có trải nghiệm nhiều ở những đất nước khác sẽ bao dung và dễ dàng ứng phó với các tình huống trong cuộc sống hơn. Khi gặp khó khăn, người ta sẽ nghĩ rằng ở một đất nước không phải quê hương, mình còn có thể xoay sở được vậy thì một vấn đề cỏn con trong cuộc sống đâu phải thử thách gì to lớn.

Vậy nên, muốn thành công trong cuộc sống, muốn bản lĩnh làm chủ cuộc đời mình, bạn phải trải nghiệm càng nhiều càng tốt. Cuộc sống chẳng bao giờ ngừng lại, chỉ có khả năng thích ứng của bản thân mới giúp ta đối đãi với cuộc đời. Đi nhiều, quan sát nhiều, đưa quyết định sẽ dễ dàng hơn.

Sử dụng nguyên tắc Chuột lang thang, bảo sao người Do Thái thông minh thế! - Ảnh 2.

Nguyên tắc "Chuột lang thang" của người Do Thái giúp chúng ta thay đổi và thích nghi với mọi hoàn cảnh trong cuộc sống. Bởi thế, người Do Thái được mệnh danh là dân tộc thông minh nhất thế giới, chẳng có sai. Họ biết tận dụng khó khăn để làm "cú bật" cho mình, xác định được ưu - khuyết điểm để có chiến lược "cất cánh" đúng thời cơ.

Thành công không đến với kẻ đứng yên, thất bại không xoay quanh người không chịu khuất phục.

Ngô Anh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Lão tướng” AEON ứng biến trong Covid: Giữ lương và việc làm cho 4.000 nhân sự, giữ giá ổn định cho khách hàng, kể cả phải giảm lợi nhuận

Với kinh nghiệm hoạt động trong điều kiện thiên tai khắc nghiệt từ Tập đoàn AEON tại Nhật Bản, AEON Việt Nam luôn chủ động và tích cực ứng phó với đại dịch Covid-19. Điều đó thể hiện rõ qua vô vàn sáng kiến linh hoạt - hiệu quả để tiếp tục phục vụ người dân Việt Nam bất chấp bệnh dịch: xe lưu động bán hàng, mở rộng kho tích trữ thực phẩm, biến Trung tâm mua sắm thành điểm tiêm vaccine…

BizInsider

VNVC - Công ty đầu tiên đem vaccine về Việt Nam: Đặt cọc và sẵn sàng mất trắng 700 tỷ đồng để có vaccine sớm nhất, hệ sinh thái nghìn tỷ hậu thuẫn phía sau

VNVC là đơn vị đầu tiên ký được hợp đồng nhập khẩu vaccine Astrazeneca về Việt Nam, với số lượng 30 triệu liều. Tính đến ngày 1/9, sau 12 đợt, đã có tổng cộng 10.168.660 vaccine AstraZeneca trong hợp đồng này được "cập bến" tại Việt Nam.

Du lịch bụi, mắc kẹt trên Sa Pa 2 tháng vì dịch, travel YouTuber Chan La Cà: Bị ốm trong giai đoạn nhạy cảm nên nhiều người hoài nghi tôi

Đối với travel YouTuber Hoàng Minh Tuấn, chủ nhân kênh Chan La Cà, giai đoạn này vừa là thử thách vừa là khó khăn. Đôi khi, anh còn đùa với bạn bè rằng "kẹt mà không kẹt".

Đọc thêm