Câu chuyện kinh doanh

Sự cố Youtube giáng một đòn mạnh vào Yeah1: Riêng quý 2 lỗ tới 117 tỷ đồng

23/07/2019 09:48 AM | Kinh doanh

Sau khi bị YouTube chấm dứt hợp tác, Yeah1 ngay lập tức báo lỗ hơn trăm tỷ đồng khi giá vốn kinh doanh và chi phí quản lý tăng đột biến.

Sự cố Youtube giáng một đòn mạnh vào Yeah1: Riêng quý 2 lỗ tới 117 tỷ đồng
Ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống - Chủ tịch HĐQT của Tập đoàn Yeah1

Công ty cổ phần Tập đoàn Yeah1 vừa công bố báo cáo tài chính quý 2 và 6 tháng năm 2019. Quý 2 là thời điểm Yeah1 trải qua sóng gió khi bị YouTube chấm dứt hợp tác, khiến giá cổ phiếu lao dốc trên sàn chứng khoán.

Yeah1 cho biết, trong quý 2, công ty đạt doanh thu thuần 355 tỷ đồng, tương đương so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, giá vốn tăng vọt khiến lợi nhuận gộp kỳ này chỉ là 13,4 tỷ đồng, bằng 1/10 so với cùng kỳ.

Không chỉ giá vốn tăng mạnh mà chi phí quản lý doanh nghiệp của Yeah1 cũng tăng, lên tới 127 tỷ đồng, gấp khoảng gần 6 lần cùng kỳ. Điều này khiến Yeah1 chịu lỗ hơn 117 tỷ đồng chỉ riêng trong quý 2.

Yeah1 cho biết, chi phí quản lý doanh nghiệp của công ty tăng chủ yếu do phải dự phòng khoản phải thu khó đòi trị giá 87 tỷ đồng.

Sự cố Youtube giáng một đòn mạnh vào Yeah1: Riêng quý 2 lỗ tới 117 tỷ đồng - Ảnh 1.

Sau 6 tháng, Yeah1 đạt doanh thu thuần 743 tỷ đồng, tăng gần 10% so với 6 tháng 2018. Tuy nhiên, do quý 2 lỗ nặng nên kết quả 6 tháng Yeah1 báo lỗ hơn 107 tỷ đồng.

Trong cơ cấu doanh thu của Yeah1, mảng quảng cáo trên kênh truyền hình giảm mạnh nhưng bù lại mảng quảng cáo và chia sẻ nội dung trên nền tảng kỹ thuật số lại tăng.

Sự cố Youtube giáng một đòn mạnh vào Yeah1: Riêng quý 2 lỗ tới 117 tỷ đồng - Ảnh 2.

Theo khu vực địa lý, cơ cấu doanh thu cũng chuyển dịch mạnh. Năm nay, tỷ lệ doanh thu trong nước và doanh thu nước ngoài cân bằng ở mức khoảng 50-50, trong khi năm ngoái tỷ lệ khoảng 70-30, doanh thu trong nước gấp gần 2,5 lần doanh thu từ nước ngoài.

Trong kỳ báo cáo vừa qua, Yeah1 phát sinh khoản vay trị giá hơn 251,5 tỷ tại ShinhanBank – Chi nhánh Singapore. Yeah1 cho biết, đây là khoản vay bằng đồng USD với hạn mức 10 triệu USD, phục vụ công tác mua lại toàn bộ cổ phần ScaleLab LLC hồi tháng 1/2019 với lãi suất 1,15% + Libor (9 tháng)/năm và lãi được trả định kỳ 3 tháng. Tài sản đảm bảo là thư tín dụng dự phòng đối ứng với khoản tiền gửi cầm cố tại Shinhan Việt Nam trị giá gần 275 tỷ đồng.

Hồi cuối tháng 3, Yeah1 nhận được thông tin từ YouTube về việc chấm dứt Thỏa thuận lưu trữ nội dung (CHSA) từ ngày 31/3/2019 đối với các Công ty đầu tư tài chính/ Công ty con có hoạt động liên quan đến mảng YouTube của Yeah1 bao gồm SpringMe Pte, Ltd., Yeah1 Network Pte. Ltd và ScaleLab LLC.

YouTube cho rằng SprineMe Pte. Ltd (Công ty có trụ sở tại Thái Lan, do Yeah1 sở hữu gián tiếp 16,93%) đã có hoạt động quản lý tuyển chọn kênh chưa phù hợp với quy trình của YouTube. Điều này dẫn đến việc YouTube áp dụng chính sách tương tự với tất cả các công ty khác liên quan đến hoạt động YouTube Adsense trực thuộc Yeah1, cụ thể là Yeah1 Network Pte Ltd và ScaleLab LLC.

Sau thông báo của YouTube, Yeah1 đã quyết định bán lại 100% cổ phần tại ScaleLab LLC cho các chủ sở hữu trước đây với giá bán 12 triệu USD. Công ty cũng nỗ lực đàm phán với YouTube để tiếp tục duy trì hoạt động. Tuy nhiên, đến ngày 22/5/2019, YouTube đã chính thức thông báo chấm dứt hợp tác với Yeah1.

Hà My

Theo Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  youtube, yeah1
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tiến sĩ về làm nông dân: Hồi sinh đồi đá trơ trọi nhờ cỏ dại, trồng cacao không hoá chất tạo dòng socola đắt nhất Việt Nam

Không chỉ áp dụng tại Stone Hill Farm, kỹ thuật của ông còn trở thành chìa khóa khai thác hàng trăm ngàn ha tại Ea Súp - nơi lâu nay chỉ trồng cây ngắn ngày. Ông cũng hy vọng có thể giúp người dân tiếp cận với những kỹ thuật trồng cây trên đất dốc này, nhằm phát triển nông lâm nghiệp vừa có tính kinh tế, vừa bền vững và bảo vệ môi trường.

Vừa nhậm chức, ông Biden thẳng tay bỏ ngay nút bấm gọi Coke tại phòng Bầu dục của ông Trump

Ông Trump cho biết chỉ cần ông nhấn chiếc nút, một quản gia của Nhà Trắng sẽ mang cho ông một ly soda (thường là Diet Coke) đến tận phòng Bầu dục.

Shark Tank Việt Nam

Hậu Shark Tank, startup vận chuyển từng được Shark Vương rót vốn đã tăng doanh thu gấp 10 lần so với 3 năm trước, cán mốc 60 tỷ đồng

Theo nguồn tin từ Shark Tank Việt Nam, doanh thu của SuperShip tăng trưởng mạnh từ 7,4 tỷ đồng trong năm 2017 lên hơn 60 tỷ đồng trong năm 2020, tức là gấp gần 10 lần sau khi gọi vốn trên sóng truyền hình.

Câu chuyện kinh doanh

Ông chủ đứng sau chuỗi siêu thị nội thất Nhà Xinh: Khủng hoảng là cơ hội để bật lên, nên có bao nhiêu tiền chúng tôi 'tất tay' mang ra đầu tư hết!

Những kinh nghiệm trong quá khứ mà AA Corporation từng trải qua cho thấy, sau khủng hoảng là thời cơ tốt để doanh nghiệp bật lên nếu dám dũng cảm ‘tất tay’ trước đó. Thế nên, bên cạnh việc rốt ráo sáng tạo những sản phẩm mới phù hợp với thị trường, AA mang hết tiền đang có ra đầu tư mở rộng nhà xưởng cũng như tìm kiếm cơ hội M&A.

Đọc thêm