Streamer Liên quân Mobile nổi tiếng Trung Quốc bị phạt 163 tỷ, cấm xuất cảnh vì vi phạm hợp đồng

28/12/2018 13:52 PM | Công nghệ

Không chỉ thiệt hại về mặt kinh tế, cả tương lai phía trước của streamer Haishi cũng bị ảnh hưởng nặng nề.

Internet và ngành công nghiệp game quả thật đã khiến nhiều người "lên voi, xuống chó."

Nếu phương tây có streamer Ninja, người kiếm được nửa triệu USD/tháng nhờ stream Fortnite thì Trung Quốc có Haitao “Haishi” Jiang - người kiếm được 1,5 triệu USD dựa vào stream game Honor of Kings (Liên quân Mobile) trên nền tảng Huya nổi tiếng Trung Quốc.

Tuy nhiên, dù có mức thù lao béo bở mà cả triệu người mơ ước, streamer 19 tuổi lại đưa ra quyết định khá dại dột: Chuyển qua làm cho Douyu, đối thủ truyền kiếp của Huya.

Ngay sau đó, Huya đã đệ đơn kiện Haishi, đòi bồi thường 7 triệu USD (gần 163 tỷ đồng) vì vi phạm các điều khoản trong hợp đồng. Haishi đã cố gắng kháng cáo nhưng mọi nỗ lực đều không thành công.

Streamer Liên quân Mobile nổi tiếng Trung Quốc bị phạt 163 tỷ, cấm xuất cảnh vì vi phạm hợp đồng - Ảnh 1.

Haishi nổi tiếng với việc chơi Liên quân Mobile bằng... chuột máy tính

Không giống thị trường Mỹ, nơi Twitch đang là công ty độc bá. Các hoạt động kinh doanh trực tuyến ở Trung Quốc đang chứng kiến cuộc chiến khốc liệt của nhiều công ty. Theo báo cáo vào năm 2017, đã có hơn 100 nền tảng stream ở quốc gia tỷ dân.

Trong số đó, nổi lên 3 công ty lớn nhất, cạnh tranh khốc liệt nhất là: Huya, Douyu và Panda TV.

Quay trở lại câu chuyện của Haishi.

Phán quyết của tòa án được đưa ra vào tháng 11, tuy nhiên đến cuối tháng 12 mà Haishi vẫn chưa xuất hiện cùng với số tiền phạt khổng lồ. Kết quả là, anh chàng 19 tuổi bị liệt vào "danh sách đen quốc gia", nơi liệt kê những kẻ thiếu trung thực và tìm cách trốn tránh thi hành án.

Sự thật, danh sách này không phải trò đùa. Nó được công khai trên Internet, khi đã bị liệt vào danh sách này, bạn sẽ bị từ chối bởi hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ tại Trung Quốc.

Với trường hợp của Haishi, streamer này sẽ phải đối mặt với 9 điều khoản hạn chế. Đầu tiên là cấm xuất cảnh, cấm đi máy bay (vẫn có thể đi tàu, thuyền nhưng phải ngồi khoang tệ nhất).

Tiếp theo là không thể mua nhà, mua bảo hiểm hoặc gửi con đến trường tư trong tương lai. Tệ hơn cả, khuôn mặt của Haishi sẽ bị bêu rếu công khai trên các màn hình quảng cáo lớn tại bến xe bus hoặc nhà ga.

Tin tốt chính là, người vi phạm không bị nêu tên vĩnh viễn trong danh sách. Theo truyền thông Trung Quốc, thời hạn có tên trong danh sách thường kéo dài 2 - 5 năm, có thể được xóa tên nếu nộp đủ phạt và chịu thi hành án.

Theo Long.J

Từ khóa:  trung quốc
Cùng chuyên mục
XEM