Startup Việt ở đâu trên bản đồ khởi nghiệp thế giới?

10/06/2022 10:37 AM | Kinh doanh

Hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam xếp thứ 5 Đông Nam Á và 54 trên thế giới.

Startup Việt ở đâu trên bản đồ khởi nghiệp thế giới?

StartupBlink - trung tâm nghiên cứu và lập bản đồ hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu – vừa công bố bảng xếp hạng hệ sinh thái startup các quốc gia năm 2022. Theo đó, Việt Nam xếp thứ 54, tăng 5 bậc so với năm ngoái. Tại khu vực Đông Nam Á, Việt Nam xếp thứ 5, sau Singapore (#7); Indonesia (#38); Malaysia (#42) và Thái Lan (#53).

StartupBlink nhận định, Việt Nam có thể vượt qua Thái Lan và xếp vị trí số 4 Đông Nam Á trong năm tới nếu vẫn duy trì tốt sự tăng trưởng của hệ sinh thái.

Startup Việt ở đâu trên bản đồ khởi nghiệp thế giới? - Ảnh 1.

Việt Nam xếp thứ 54 trong số 100 quốc gia. Nguồn: Startup Blink

Chỉ số hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu được công bố hàng năm kể từ 2017, dựa trên việc thu thập thông tin từ 100 quốc gia và 1.000 thành phố trên thế giới. Để xây dựng bảng xếp hạng, StartupBlink đã sử dụng dữ liệu từ hàng trăm nghìn đơn vị liên quan đến khởi nghiệp. Đơn vị này cũng hợp tác với Crunchbase, SEMrush, Statista và Meetup để có được những thông tin độc quyền.

Việt Nam có 2 thành phố nằm trong bảng xếp hạng của StartupBlink là Hà Nội và TP HCM. Tuy nhiên khoảng cách giữa 2 thành phố này đã được nới rộng hơn trong năm nay. Trong khi TP HCM tiến gần đến Top 100 – tăng 68 bậc lên vị trí 111, Hà Nội rời khỏi Top 200 khi giảm 31 bậc so với năm ngoái, xếp hạng 222.

“Có Hà Nội và TP HCM là các trung tâm đổi mới sáng tạo là động lực lớn cho hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam. Tuy nhiên với một quốc gia gần 100 triệu dân, 2 thành phố vẫn là chưa đủ”, StartupBlink đánh giá.

Startup Việt ở đâu trên bản đồ khởi nghiệp thế giới? - Ảnh 2.

TP HCM đang tiến gần đến Top 100 thành phố khởi nghiệp. Nguồn: Startup Blink

Theo đơn vị này, “hệ sinh thái startup Việt có tiềm năng tăng trưởng, chủ yếu nhờ quy mô của nền kinh tế, giúp các startup thành công ngay cả khi họ không mở rộng ra thị trường quốc tế”. Tuy nhiên, “để trở thành một trung tâm khởi nghiệp của khu vực và trên thế giới, Việt Nam phải tạo ra những đổi mới có tác động khu vực hoặc toàn cầu”.

StartupBlink cũng chỉ ra các lĩnh vực đang thu hút đầu tư tại Việt Nam bao gồm: Thương mại điện tử, Fintech, Foodtech, giải pháp doanh nghiệp và dịch vụ công nghệ thông tin. Một số startup Việt đáng chú ý được StartupBlink lấy ví dụ bao gồm hai kỳ lân MoMo, Sky Mavis và sàn thương mại điện tử Sendo.

Theo Linh Lam

NĐH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Gửi vào số tiền cả nghìn tỷ đồng, "kỳ lân" công nghệ MoMo có mối quan hệ như thế nào với Techcombank?

(Tổ Quốc) - Trong báo cáo của Techcombank ghi rõ bên liên quan, cụ thể là M_Service có thành viên Hội đồng quản trị hoặc Hội đồng thành viên hoặc Ban Lãnh đạo hoặc Ban kiểm soát là thành viên trong Hội đồng quản trị hoặc ban lãnh đạo hoặc ban kiểm soát của Ngân hàng.

Facebook dần trở nên vô giá trị với những người dùng trẻ

Facebook chỉ được coi như một công cụ hoặc nghĩa vụ với gia đình thay vì một nền tảng thú vị với Gen Z.

Cơ quan thuế rà soát thông tin tài khoản khách hàng tại ngân hàng

Ngân hàng phải cung cấp thông tin giao dịch qua tài khoản, số dư tài khoản, số liệu giao dịch theo đề nghị của thủ trưởng cơ quan quản lý thuế để phục vụ cho mục đích thanh tra, kiểm tra...

Nếu Mỹ áp dụng chính sách này, cả ngành sản xuất chip Trung Quốc sẽ không thể phát triển tiếp

Nếu bị Mỹ cấm xuất khẩu phần mềm thiết kế chip EDA, cả ngành công nghiệp chip Trung Quốc sẽ không thể sản xuất nổi các chip tiến trình nhỏ hơn 5nm.

Đọc thêm